|

Luxury Sustainable – “สันติบุรี เกาะสมุย” ลงนามกับยูเนสโกมุ่งการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน


“สันติบุรี เกาะสมุย” ตั้งอยู่ริมหาดแม่น้ำ เกาะสมุย บนพื้นที่กว่า 23 เอเคอร์ มีหาดส่วนตัวยาว 300 เมตร ผู้เข้าพักสามารถเพลิดเพลินกับกิจกรรมยามว่างที่น่าตื่นตาตื่นใจมากมาย และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดย “สันติบุรี เกาะสมุย” ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการว่า เป็นรีสอร์ทที่มีการปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ (carbon neutral) ในปี 2019

รีสอร์ทได้ผู้นำที่ดีอย่าง นายอเล็กซานเดอร์ เฟรงเคิล (Alexandre Frenkel) ผู้จัดการทั่วไป สันติบุรี เกาะสมุย ผู้ซึ่งให้ความสำคัญของความยั่งยืน เป็นผู้ได้ร่วมลงนาม ร่วมกับยูเนสโก มุ่งเน้นการพัฒนาอย่างมีความรับผิดชอบผ่าน SDGs ซึ่งครอบคลุมทุกแง่มุมของการอนุรักษ์

รีสอร์ทได้เล็งเห็นถึงเส้นทางที่จะนำทางเราไปสู่อนาคตที่สดใสและยั่งยืนยิ่งขึ้น ที่สันติบุรีเราพยายามปกป้องและรักษาระบบนิเวศอันล้ำค่าของโลกทั้งบนบกและใต้ท้องทะเล เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับผู้เข้าพักและชุมชนในโครงการ CSR ที่สำคัญต่าง ๆ มากมาย

สันติบุรี เกาะสมุย (Santiburi Koh Samui) รีสอร์ทระดับห้าดาวบนเกาะสมุย เดินหน้าจัดการกับพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง รวมถึงส่งเสริมการเดินทางที่มีผลกระทบต่ำ นอกจากนี้ ยังเป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) ของสหประชาชาติ ที่ต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

ทุกกิจกรรมทำให้ผู้ที่มีส่วนร่วม รู้สึกเกิดความภูมิใจที่ทำให้รีสอร์ทได้กลายเป็นรีสอร์ทปลอดพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวอย่างเต็มตัว โดยได้งดใช้ขวดพลาสติก 100% และเริ่มใช้ขวดแก้วบรรจุน้ำดื่มของตัวเอง ทั้งยังติดตั้งจุดบริการเติมน้ำดื่มที่ได้มาตรฐานและถูกสุขอนามัย สำหรับพนักงาน แขกผู้เข้าพัก และชาวบ้านใกล้เคียง นอกจากนั้น ยังใช้หลอดที่ทำจากไม้ไผ่หรือตะไคร้ และมีการทำความสะอาดชายฝั่งทุกวันเพื่อกำจัดขยะพลาสติกที่อาจซัดขึ้นฝั่ง และตรวจสอบให้แน่ใจว่าจะไม่กลับสู่ทะเลอีกด้วย ทั้งนี้ การลงนามปฏิญญากับยูเนสโก จะส่งผลให้ “สันติบุรี เกาะสมุย” เติบโตอย่างยั่งยืนและเป็นรีสอร์ทที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง

นอกจากนั้น “สันติบุรี เกาะสมุย” ยังยกระดับการดำเนินงานด้านสิ่งแวดล้อมด้วยการริเริ่มโครงการรับผิดชอบต่อสังคม (CSR) ที่สำคัญมากมาย อาทิ เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้ร่วมกับทำกิจกรรม “ธนาคารปู” ร่วมกับชาวหมู่บ้านแม่น้ำ เพื่อช่วยปูที่เกยตื้นให้กลับสู่ทะเลจากชายหาดของรีสอร์ท สอดคล้องกับความมุ่งมั่นของรีสอร์ทในการรักษาชีวิตใต้ท้องทะเล

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคมที่ผ่านมา ได้ร่วมมือกับเทศบาลเกาะสมุย โรงเรียนใกล้เคียง และชาวเกาะ ทำกิจกรรม “ออกกำลังกายปลูกต้นไม้” เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสฉลองพระชนมายุครบ 65 พรรษา โดยได้ร่วมกันปลูกต้นกล้าอินทนิลจำนวน 500 ต้น ในสวนแห่งหนึ่งในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งต้นไม้ที่สวยงามเหล่านี้มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทย เมื่อเติบโตจะมีความสูงถึง 10-20 เมตร และผลิดอกสีชมพูและสีม่วงที่สวยสะพรั่ง


Similar Posts