เมื่อสมองมนุษย์ถูกเชื่อมกับคอมพิวเตอร์ NEURALINK


Neuralink ชิปฝังสมอง – จะเป็นอย่างไรเมื่อสมองมนุษย์ถูกเชื่อมกับคอมพิวเตอร์ ?

Neuralink บริษัท Start-Up ของอภิมหาเศรษฐีหนุ่มของโลกอย่าง Elon Musk มีแนวคิดพัฒนาไมโครชิปฝังสมองเพื่อหวังว่า เทคโนโลยีนี้จะยกระดับการทำงานของสมองมนุษย์และช่วยสร้างประโยชน์ให้กับวงการทางการแพทย์ในการรักษาโรคภัยอย่างเข้ากันได้ โดยเมื่อปลายปี 2021 ที่ผ่านมา Elon Musk ได้โพสต์ว่า

“ผลงานชิ้นแรกที่จะประสบความสำเร็จภายใต้ Neuralink คือ การช่วยคนที่เป็นอัมพาตให้สามารถควบคุมและใช้ Smartphone ผ่านทางความคิดได้ ซึ่งหากทำได้จริงจะมีความรวดเร็วมากยิ่งไปกว่าคนธรรมดาทั่วไปใช้นิ้วในการกดควบคุมเสียอีก”

บทความนี้ทำให้คนจำนวนมากหันมาสนใจ ซึ่งตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาเชื่อมเส้นประสาทเพื่อช่วยในการฝังขั้วไฟฟ้าเข้าไปในสมอง หรือ “Neural Lace” โดยตัวนี้จะช่วยให้สามารถ Upload และ Download ความคิดระหว่างสมองและคอมพิวเตอร์ได้ หากเขาทำสำเร็จจริงจะถือเป็นการพลิกโฉมด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของโลกครั้งยิ่งใหญ่อีกครั้งหนึ่ง


จากการทดลอง โดยทดสอบกับลิงตัวแรก:

ที่ผ่านมา Neuralink ได้เปิดเผยภาพวีดีโอความยาว 3 นาทีกว่า โชว์ลิงบังคับวีดีโอเกม Mind Pong ผ่านความคิดควบคุมหลังจากที่ได้ทดลองฝังชิป Neuralink ไว้ในสมองของลิงทั้ง 2 ด้าน
(สามารถรับชมได้ที่ : https://www.youtube.com/watch?v=rsCul1sp4hQ)

โดยเกม Mind Pong เป็นเกมบังคับแผ่นกระดานขึ้น-ลงเพื่อตีลูกกลมกลับไปหาฝ่ายตรงข้ามบนจอแบบง่ายๆ ซึ่งช่วงแรก ลิงจะถูกสอนการใช้ joystick บังคับเกมคอมพิวเตอร์ หลังจากนั้นผู้ทดสอบมีการทดลองถอดปลั๊กของ joystick ออก ปรากฏว่า ลิงก็ยังสามารถใช้ความคิดควบคุมและเล่นเกมได้เหมือนกับว่าเจ้าลิงยังใช้ joystick บังคับเกมอยู่ปกติ ซึ่งถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี


ความคาดหวังของ Elon Musk ต่อการสร้างบริษัท Neuralink ยังไม่ได้จบลงเพียงแค่การทดลองนี้เท่านั้น โดยในระยะสั้น การพัฒนานี้จะสามารถช่วยเหลือผู้ป่วยอัมพาตที่มีอาการบาดเจ็บทางสมองหรือผู้ป่วยที่ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ตามปกติได้ ส่วนในระยะยาว เขาหวังว่าเทคโนโลยีดังกล่าวจะช่วยให้มนุษย์สามารถผนวกรวมกับคอมพิวเตอร์ได้เป็นหนึ่งเดียว


อ้างอิงข้อมูลและรูปภาพจาก: tech2biz.netvoathai.comtheverge.comworkpointtoday.commedium.com


Similar Posts