8 มารยาทที่ห้ามพลาดเมื่อต้องใช้โทรศัพท์นัดสำคัญ​


มารยาทในการพูดโทรศัพท์นั้น ไม่ได้เพียงแต่สามารถนำมาใช้สำหรับเรื่องงานเท่านั้น แต่ยังสามารถมาประยุกต์กับเรื่องส่วนตัวได้

เรื่อง By Labella

Credit ภาพนำ www.evoca.com

การที่มีมารยาททางการพูดโทรศัพท์ที่ดี รู้จักการวางตัว การใช้น้ำเสียง รู้จักการจับจังหวะเพื่อเว้นวรรคในการสนทนา ทำให้เพิ่มเสน่ห์ เสริมสร้างบุคลิกภาพ และเป็นที่ชื่นชมของคนรอบข้าง ได้อย่างดีทีเดียว อย่างไรก็ดีคุณอาจคิดว่ามารยาทในการพูดโทรศัพท์ อาจไม่ใช่สิ่งจำเป็นที่ต้องนำมาใส่ใจ แต่ถ้าคุณลองปฎิบัติและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดังต่อไปนี้ คุณเองก็อาจได้รับคำนิยมอยู่ในใจจากคู่สนทนาของคุณก็เป็นได้

 1. หาสถานที่เหมาะสม

ถ้าคุณต้องพูดคุยโทรศัพท์ในสถานที่สาธารณะ คุณควรหามุมเงียบ ไม่มีมีเสียงดนตรี เสียงจราจรบนท้องถนน หรือ เสียงประกาศ ขัดจังหวะ เพราะนอกจากจะทำให้คุณไม่ได้ยินคู่สนทนาแล้ว คุณยังต้องพูดเสียงดังกลับไปในโทรศัพท์อีกด้วย ซึ่งทำให้คู่สายเข้าใจผิด คิดว่าคุณกำลังตะโกน หรือ ไม่พอใจหัวข้อสนทนา นอกจากนี้ เรื่องที่พูดอาจจะเป็นเรื่องส่วนตัวที่ไม่ควรเปิดเผยในที่สาธารณะ  การที่ต้องพูดโทรศัพท์เสียงดังแข่งกับสิ่งแวดล้อมภายนอก ก็ทำให้คุณดูแย่ ในสายตาคนอื่นอีกด้วย

 1. อย่าปล่อยให้เข้าใจผิด

ถ้าคุณไม่เข้าใจ หรือ สงสัยสิ่งใด คุณควรถามกลับไป หรือ พูดทวนซ้ำ ออกมาอีกครั้ง เพื่อให้คู่สนทนาแน่ใจว่า คุณกำลังพูดเรื่องเดียวกับเขาอยู่ การพูดประเด็นเดียวกัน แต่พูดคนละเรื่องกัน อาจทำให้เรื่องเล็กกลายเป็นประเด็นใหญ่ เพราะความเข้าใจผิดของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง  และทำให้การสนทนาหัวข้อนั้นลึกยิ่งขึ้น ทางที่ดีคุณควรมีการพูดทวนประเด็นสำคัญ เป็นระยะๆ เพื่อ ทำให้การสนทนาไหลลื่น ไม่หลุดประเด็น และเข้าใจตรงกัน

เครดิตภาพ i.telegraph.co.uk

 1. จดถ้าจำเป็น
  ถ้าเป็นเรื่องที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ หรือ รายละเอียดที่เป็นเฉพาะเจาะจงมากๆ คุณควรบอกคู่สนทนา ให้ถือสายรอ เพื่อที่จะบันทึกข้อความที่จำเป็น  และมีการย้ำทวน เพื่อทำให้เกิดข้อผิดพลาดน้อยที่สุด ในการสื่อสาร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน หรือ เรื่องส่วนตัว เพราะว่าการพูดโทรศัพท์สามารถไหลลื่นไปได้หลายบทสนทนาในครั้งเดียว  การจดบันทึก ทำให้คุณไม่ลืมเรื่องราว และสาระสำคัญที่คุณต้องดำเนินการต่อ จำไว้ว่าคุณไม่ผิด ถ้าคุณขอจด แต่คุณจะผิดถ้าคุณจำไม่ได้และไม่มีบันทึกอ้างอิง

เครดิตภาพ content.answcdn.com

 1. ช่วงเวลาการโทร

ถ้าเป็นการคุยเรื่องงาน หรือ เรื่องธุรกิจ ควรโทรศัพท์ในช่วงเวลางานเท่านั้น ไม่ควรโทรช่วงในระหว่างพักกลางวัน หรือ หลังเลิกงาน เพราะถือว่าเป็นช่วงเวลาส่วนตัวนอกเวลางาน นอกจากคุณจะรู้ตารางเวลาของคู่สนทนาคุณ

 1. สายไม่ว่าง
  การที่คุณโทรศัพท์ไปแล้ว ไม่มีคนรับ หรือ สายไม่ว่าง คุณควรรอสายประมาณสามสี่ครั้ง เพราะคู่สนทนาของคุณอาจกำลังติดธุระจำเป็น ซึ่งไม่สามารถรับโทรศัพท์ได้ในขณะนั้น คุณอาจทิ้งข้อความไว้ว่าจะโทรกลับในอีกกี่นาทีข้างหน้า หรือ คุณอาจขอให้เขาโทรกลับเมื่อสะดวกก็เป็นได้ อย่าทิ้งประเด็นรายละเอียดหรือข้อความที่คุณอยากคุยไว้ในกล่องข้อความ เพราะนั่นอาจทำให้คุณพลาดการสนทนากับลูกค้าคนสำคัญของคุณได้ คุณควรทิ้งข้อความในเรื่องที่คุณจะคุยแต่ไม่ควรมีรายละเอียดเยอะในนั้น เพื่อใช้ในการต่อยอดสำหรับการสนทนาได้
 1. อย่าพูดเรื่องตลก
  อย่าพูดเล่น หรือ มุกตลกกับคู่สนทนาคุณ ถ้าคุณไม่สนิทกันจริง ถึงแม้คุณจะมีความสัมพันธ์ที่มากกว่าเพื่อนร่วมงาน หรือ ญาติก็ตาม เพราะคุณไม่สามารถรู้เลยว่า สีหน้าท่าทางหรืออากัปกิริยาที่เขาตอบสนองต่อมุกตลก ของคุณเป็นอย่างไร นอกจากน้ำเสียงของเขาเท่านั้น
 1. อย่าพูดเรื่องสำคัญทางโทรศัพท์
  ถ้าเป็นเรื่องคอขาดบาดตาย แจ้งข่าวร้าย ข่าวการสูญเสีย หรือ จะเป็นข่าวดี เช่น การขอแต่งงาน ก็ตาม  คุณไม่ควรพูด ทางโทรศัพท์ เพราะคุณไม่สามารถเห็นกิริยาท่าทาง หรือ การสื่อสารด้วยภาษากายของคู่สนทนาคุณได้เลย
 1. โทนเสียง
  คุณควรพูดชัดถ้อย ชัดคำ อย่าพูดเร็วจนเกินไป เพราะอาจทำให้คู่สนทนาจับใจความสำคัญไม่ทัน ใช้ภาษาที่คู่สนทนาเข้าใจได้ง่าย เพื่อให้การสนทนาลื่นไหลและบรรลุวัตถุประสงค์ และคุณควรพูดขอโทษ ขอบใจ ขอบคุณให้ติดปาก ในขณะสนทนาโทรศัพท์ เพื่อทำให้การสนทนาเป็นไปอย่างราบรื่น ประทับใจผู้ฟัง

มารยาทในการพูดคุยโทรศัพท์ อาจดูเป็นเรื่องธรรมดา ที่คุณต้องเจอทุกวันทั้งในที่ทำงานและที่บ้าน แต่การใส่ใจรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ  และการมีมารยาทที่ดีในการพูด ส่งเสริมให้ผู้พูดมีบุคลิกภาพที่ดี และมีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น

เกี่ยวกับผู้เขียน

Labella คุณศิรินทิพย์ ขัติยะกาญจน์ หรือ คุณเบลล่า  จบการศึกษาชั้นปริญญาตรี จากคณะพาณิชย์ศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หลักสูตรภาษาอังกฤษ และปริญญาโท ในสาขาการตลาดระหว่างประเทศ จาก University of Leeds ประเทศอังกฤษ มีประสบการณ์ทำงานกับบริษัทชั้นนำทั้งในอุตสาหกรรมไอที  Microsoft  และแวดวงบริษัทที่ปรึกษาด้านบุคคล Hay Group

ติดตามอ่านบทความได้ที่  Thai.LuxurySocietyAsia.com   ​​LuxurySocietyAsia.com

 

 


Similar Posts