|

ไอเดียรีโนเวทส่วนต่าง ๆ ของบ้านให้กลายเป็นห้องซ้อมดนตรีสุดเท่


อยากมีห้องซ้อมดนตรีเท่ ๆ ที่บ้านของตัวเองบ้าง แต่ไม่รู้จะใช้พื้นที่ตรงไหนในการทำห้องดนตรีเอง ก็ต้องลองมาดูไอเดียรีโนเวทห้องต่าง ๆ ในบ้านให้กลายเป็นห้องซ้อมดนตรีสุดปังภายในบ้าน จะซ้อมดนตรี จะอัดเสียง จะแคสเกมส์ หรือจะใช้ในการซ้อมดนตรีกับเพื่อน ๆ ก็สบายใจสุด ๆ ไม่ต้องห่วงเรื่องค่าเช่าห้องซ้อม แถมยังใช้เวลาได้ตลอดอีกด้วย

เปลี่ยนห้องนอนที่ไม่ได้ใช้ ให้กลายเป็นห้องซ้อมดนตรีในบ้าน

            เชื่อว่าหลาย ๆ บ้านน่าจะมีห้องนอนที่อาจจะไม่ได้ใช้แล้ว อย่างเช่นห้องนอนของคุณพ่อคุณแม่ที่อาจจะย้ายไปอยู่ต่างจังหวัดแล้ว ก็สามารถเปลี่ยนห้องนอนเหล่านั้นให้กลายมาเป็นห้องเก็บเสียงได้ เพื่อใช้ในการซ้อมดนตรีและอื่น ๆ ที่ต้องการใช้พื้นที่ที่เก็บเสียงได้ ซึ่งมีคนเคยทำแบบนี้แล้วจริง ๆ เธอเริ่มจากการทุบผนังลงแล้วก่อผนังใหม่ พร้อมกับใช้แผ่นกันเสียงในการทำผนัง เพื่อให้มีประสิทธิภาพในการเก็บเสียงให้ดียิ่งขึ้น ผลลัพธ์ออกมาดีเกินคาด บอกเลยว่าได้ห้องเก็บเสียงในฝันไปใช้ยาว ๆ

ห้องนั่งเล่นก็สามารถเป็นห้องเก็บเสียงได้นะ

            จริง ๆ แล้วถ้าไม่ได้ต้องการห้องที่ใช้ในการซ้อมจริงจังเท่าไหร่ ก็อาจจะเปลี่ยนห้องนั่งเล่นภายในบ้านให้กลายมาเป็นห้องซ้อมดนตรีได้ไม่ยาก เพียงแค่หาแผ่นเก็บเสียงมาติดไว้ตามผนังบางส่วน อาจจะเลือกใช้แบบที่มีสีสันสวยงาม เพื่อให้เข้ากับการออกแบบของห้องนั่งเล่นด้วย อีกทางหนึ่งที่จะช่วยเก็บเสียงให้ดียิ่งขึ้นในห้องนั่งเล่นก็คือการเลือกใช้วัสดุที่มีความนุ่ม เพื่อช่วยเก็บเสียงให้ดียิ่งขึ้น อย่างเช่นพรมปูพื้น ผ้าม่าน หรือของตกแต่งต่าง ๆ

ห้องเก็บของก็ทำให้เป็นห้องสำหรับการซ้อมดนตรีได้นะ

            ห้องเก็บของในหลาย ๆ บ้านอาจจะมีของที่ไม่ได้ใช้เป็นจำนวนมาก หากเริ่มทำความสะอาด เก็บของที่ไม่ได้ใช้แล้วไปบริจาค และเคลียร์พื้นที่ให้โล่ง ก่อนจะเริ่มบุผนังด้วยโฟมเก็บเสียง หรือวัสดุเก็บเสียงอื่น ๆ เพียงเท่านี้ก็ได้ห้องเก็บเสียงสำหรับซ้อมดนตรีและอัดเสียงขนาดย่อม ๆ ไว้ใช้แบบส่วนตัวที่บ้านแล้ว 

ห้องนอนก็ดูจะเหมาะเหมือนกัน

            เพราะห้องนอนนั้นมีวัสดุต่าง ๆ ที่มีความนุ่ม สามารถช่วยดูดซับเสียงได้ดีในระดับหนึ่ง ดังนั้นการเปลี่ยนห้องนอนให้กลายเป็นห้องซ้อมดนตรีจำเป็นนั้นจึงไม่ได้เป็นเรื่องที่ยากเท่าที่คิดไว้อย่างแน่นอน เหมือนกับห้องนั่งเล่น เพียงแค่คุณติดแผ่นดูดซับเสียงไว้ในบางส่วนของผนัง เพื่อช่วยเก็บเสียงให้ดีขึ้น ก็ทำให้ห้องนอนกลายเป็นห้องสำหรับที่ดีสำหรับการเก็บเสียงได้

ถ้ามีห้องสมุดในบ้าน ก็น่าสนใจเหมือนกัน

            เปลี่ยนห้องสมุดในบ้านให้กลายเป็นห้องซ้อมดนตรีได้ง่าย ๆ เพราะเป็นห้องที่อาจจะไม่ได้ใช้งานตลอดเวลา ดังนั้นจึงทำให้ห้องสมุดเป็นห้องที่เหมาะสมมาก ๆ ที่จะเปลี่ยนให้เป็นห้องเก็บเสียง หรือมุมเงียบ ๆ สำหรับนั่งเล่นดนตรี 

กั้นผนังมุมห้องเล็ก ๆ เพื่อทำเป็นห้องเก็บเสียง

            หากบ้านใครไม่มีห้องขนาดใหญ่หรือห้องว่างให้นำมารีโนเวทเป็นห้องเก็บเสียง ก็ลองเลือกมุมห้องสักหนึ่งมุม เพื่อใช้ในการทำห้องเก็บเสียงขนาดพอดีตัวซะเลย พร้อมกับบุฟองน้ำและโฟมกันเสียงและเก็บเสียงให้ดี ไม่ว่าจะใช้อัดดนตรี หรือจะใช้อัดเสียงก็ขนาดกะทัดรัด ใช้งานง่าย สะดวกสุด ๆ

            ได้ไอเดียในการรีโนเวท เปลี่ยนส่วนต่าง ๆ ของบ้านให้กลายเป็นห้องซ้อมดนตรีหรือห้องเก็บเสียงกันไปแบบเต็ม ๆ หลากหลายไอเดียขนาดนี้บอกเลยว่าต้องโดนใจกันบ้างสักไอเดียแน่นอน!


Similar Posts