เลือกกาดริปกาแฟเพื่อขายในร้านอย่างไร ให้เหมาะกับการใช้งาน? 


ร้านกาแฟในปัจจุบันมีอยู่มากมาย แต่หากใครที่ชื่นชอบกับการดื่มกาแฟในรูปแบบ Specialty Coffee หรือกาแฟพิเศษ อาจจะต้องหาร้านที่ขึ้นชื่อในเรื่องของเมล็ดกาแฟ และ Process ที่ถูกต้องในการผสมกาแฟที่ได้รสละมุน ยิ่งถ้าใครที่มีแผนที่จะเปิดร้านกาแฟด้วยแล้ว หนึ่งในขั้นตอนสำคัญในการทำกาแฟในรูปแบบนี้คือการเลือกใช้อุปกรณ์ต่างๆ ให้มีความถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นกาดริปกาแฟ สำหรับขาย รวมถึงอุณหภูมิของน้ำร้อนและเมล็ดกาแฟ ซึ่งเมื่อทุกอย่างมีความลงตัวเกิดขึ้น รสชาติของกาแฟที่ได้ก็จะมีความโดดเด่นมากยิ่งขึ้น 

แล้วในการเลือกกาดริปกาแฟเพื่อขายในร้านค้า รวมถึงอุปกรณ์อื่นๆ นั้น ผู้ประกอบการร้านกาแฟควรเลือกจากปัจจัยใดเป็นสำคัญ วันนี้ห้ามพลาด เพราะเราจะมาบอกให้รู้พร้อมกันในบทความนี้ 

เลือกซื้อกาดริปกาแฟอย่างไร ให้ใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ

รู้หรือไม่ว่าลักษณะของกาดริปกาแฟที่ควรนำไปขายกาแฟในร้าน แต่ละรูปทรงนั้นมีผลต่อชงกาแฟในเรื่องของรสชาติ โดยจุดที่ต้องทำการพิจารณาเป็นพิเศษคือส่วนของพวยหรือส่วนที่ทำให้น้ำไหล เพราะส่งผลโดยตรงต่อการทำให้น้ำไหลเร็วหรือช้า ที่สำคัญยังรวมถึงปริมาณน้ำกาแฟที่ไหลผ่านออกมาด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้จะส่งผลต่อรสชาติของกาแฟโดยเฉพาะ 

เพราะฉะนั้นแล้วในการเลือกซื้อกาดริปกาแฟสำหรับขาย ผู้ประกอบการจะต้องดูถึงความเชี่ยวชาญของเหล่าบาร์ริสต้าร่วมด้วย ว่ามีความชำนาญเพียงใด แต่โดยปกติแล้วมักจะเลือกใช้กาดริปที่มีคุณสมบัติเหล่านี้ 

  • ความคดโค้งของพวย

            ให้สังเกตดูว่า หากส่วนที่ทำให้น้ำไหลมีความคดโค้งมาก ก็อาจทำให้น้ำยิ่งไหลช้า

  • ดูที่พื้นที่หน้าตัดบริเวณปากเครื่องดิปกาแฟ 

ถ้าเลือกซื้อที่มีพื้นที่ที่ใหญ่ น้ำก็จะยิ่งไหลออกมาได้ในปริมาณมาก (หากเปรียบเทียบกับการใช้แรงเท่ากันกับกาดริปกาแฟที่มีความคดโค้งมากกว่า) 

กาสำหรับดริปกาแฟสำคัญอย่างไร

สำหรับใครที่เป็นสาย Slow Bar การได้กินกาแฟที่มีความเฉพาะตัวในแบบ Specialty Coffee คงเป็นสิ่งที่ช่วยเติมเต็มให้การดื่มกาแฟในครั้งนั้นๆ สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น และสายดริปกาแฟต่างก็รู้ดีว่า อุปกรณ์อย่าง ‘กาดริปกาแฟ’ ที่เหมาะกับการขายกาแฟนั้น คืออุปกรณ์ชิ้นสำคัญที่ขาดไปไม่ได้ เพราะมีส่วนทำให้รสชาติของกาแฟมีความลงตัวมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังจะช่วยควบคุมน้ำเวลารินลงบนกาแฟได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

นอกจากนี้การเลือกซื้อจากแบรนด์ก็มีผลต่อการดริปกาแฟเช่นกัน เพราะในหลายๆ แบรนด์ได้มีการผลิตกาชนิดนี้ที่สามารถตอบโจทย์กับการดริปกาแฟ เพราะมีน้ำหนักที่เหมาะสม พร้อมกับมีหูจับที่ถนัดมือ รวมถึงมีรูปทรงต่างๆ ให้เลือกใช้อย่างที่ใจต้องการอีกด้วย 


Similar Posts