Breaking

คุณอาจเคยได้ยินประโยคที่ว่า  “ You are What you eat ” หรือไม่ มันคือความจริงที่ปฎิเสธไม่ได้ แม้ว่าคุณจะใช้ครีมยี่ห้อดังแค่ไหน หรือเสียเงินไปกับคอร์สการบำรุงผิว นวดหน้าอย่างเต็มที่แต่ถ้าคุณไม่ได้เริ่มใส่ใจเรื่องอาหารการกิน หรือ อาหารที่บำรุงผิวพรรณอย่างจริงจัง คุณก็มีผิวสวยได้แค่ชั่วคราวเท่านั้น  การที่มีผิวสวยจากลักษณะการกินอาหารที่ถูกสุขลักษณะ นอกจากทำให้ผิวคุณสวยเปล่งปลั่งจากภายในแล้ว ยังทำให้สุขภาพโดยรวมของคุณดีขึ้นอีกด้วย

1

  1. น้ำเปล่า

น้ำเปล่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับผิวของคุณ เพราะนอกจากจะทำให้ผิวของคุณชุ่มชื้นจากภายในแล้ว ยังช่วยลดริ้วรอยเหี่ยวย่นตามร่างกายอีกด้วย น้ำเปล่าช่วยทำให้ผิวเต่งตึง กำจัดสารพิษที่ตกค้างและเป็นอันตรายต่อเซลล์ผิวออกจากร่างกาย ช่วยกระตุ้นระบบเลือดหมุนเวียน และรักษาสภาพผิวให้สวยงามจากภายใน

2

  1. ซีลีเนียม (Selenium)

เป็นธาตุชนิดหนึ่ง ที่สามารถช่วยชะลอริ้วรอย ต่อต้านความชรา โดยทั่วไปซีลีเนียมจะทำงานร่วมกับวิตามินอี ในการสร้างอีลาสตินในชั้นผิวหนัง เพื่อรักษาสภาพของเซลล์ไม่ให้เสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา นอกจากนี้ซีลีเนียมยังช่วยปกป้องเซลล์ผิวจากอันตรายของแสงยูวีอีกด้วย สารซีลีเนียมนี้มีอยู่ในอาหารทั่วไป เช่น ถั่ว เห็ด ปลาเซลมอน ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน หอยนางรม กุ้ง และปู

3

  1. สารต้านอนุมูลอิสระ Antioxidants

สารต้านอนุมูลอิสระ เป็นตัวการสำคัญที่ป้องกันการเสื่อมอายุของผิวคุณ ซ่อมแซมผิวหนังที่เสียไป และปรับสภาพผิวให้ดูอ่อนเยาว์ สามารถพบได้ในอาหารทั่วๆไป โดยเฉพาะในผลไม้และผักหลากสี  เช่น ตระกูลเบอรี่ มะเชือเทศ ผักโขม มันหวาน ถั่ว

 4

  1. โคคิวเทน CoQ10

เป็นที่รู้จักใน โคเอมไซม์ คิวเทน หรือ ยูบิควิโนน พบในเซลล์สำคัญของร่างกายโดยเฉพาะอวัยวะที่ใช้พลังงานสูงเช่น หัวใจ สมอง ตับ ไต กล้ามเนื้อ โดยโคคิวเทนช่วยเสริมสร้างพลังงานในระดับเซลล์ผิว ปกป้องเนื้อเยื่อคอลลาเจนและอีลาสตินจาก UVA ถนอมผิวพรรณให้ดูอ่อนนุ่ม เปล่งปลั่ง และชะลอความเสื่อมสภาพของผิว พบได้ในอาหารจำพวกปลาทะเล เครื่องในสัตว์เช่น ตับ

5

  1. วิตามิน A

วิตามินเอ เป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยซ่อมแซมผิว และป้องกันการเสื่อมอายุของผิวหนัง นอกจากนี้วิตามินยังมีความสำคัญต่อการเติบโตของผิวหนัง และทำให้การทำงานของผิวเป็นไปอย่างปกติ สามารถพบได้ในพืชผักผลไม้ทั่วไป จำพวก ผักตำลึง ยอดชะอม คะน้า  แครอท ฟังทอง มะม่วงสุก บรอกโคลี แตงกวา แตงโม พริกหวาน

6

  1. วิตามิน C

แสงแดดจ้าจากธรรมชาติ บางครั้งก็ทำลายผิวหนังของคุณได้ วิตามินซี คือ หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ปกป้องผิวของคุณ และช่วยซ่อมแซมผิวในส่วนที่โดนแสงแดดทำร้าย วิตามินซี ยังสังเคราะห์โปรตีนจากคอลลาเจนในร่างกาย ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น กระชับ ไม่เหี่ยว  สามารถพบได้ในผลไม้หลากหลายชนิด เช่น กีวี่ ส้ม ฝรั่ง มะขามป้อม สตอเบอร์รี่ มะละกอสุก เงาะโรงเรียน ลูกพลับ แอปเปิ้ล

7

  1. วิตามิน E

 

วิตามินอี ช่วยปกป้องผิวจากการไหม้เกรียม ริ้วรอยเหี่ยวย่น รอยแผล วิตามินอีจะทำหน้าที่เป็นฟองน้ำดูดสารอนุมูลอิสระก่อนที่จะทำให้เนื้อเยื่อต่างๆเสียหาย ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของเซลล์ผิว สามารถพบได้ทั่วไปใน  ถั่ว ผักโขม ขนุน มะเขือเทศราชินี กล้วยไข่ แก้วมังกรเนื้อสีชมพู ลูกพรุน และอื่นๆ

8

  1. โอเมก้า 3 ,6 (Omega 3,6)

กรดไขมันกลุ่มโอเมก้า 3 ,6 ถือว่าเป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยกลุ่มโอเมก้า 3-6-9 จะช่วยลดความเสียหายของผิวจากรังสีอัลตราไวโอเลต ช่วยฟื้นฟูสภาพผิว และการอักเสบจากผิว ช่วยลดเลือนริ้วรอยเหี่ยวย่น  บำรุงผิวพรรณเส้นผม ปกห้องการสูญเสียความชุ่มชื้นจากผิวหนัง พบมากใน พวกปลาทะเลน้ำลึก เช่น แซลมอน ทูนา กะพงขาว และยังพบในพวกพืชผัก เช่น คะน้า ผักสลัดใบเขียว กะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำ

 

แค่เพียงคุณใส่ใจ และเลือกบริโภคอาหารที่ประกอบด้วยสารอาหารหลักเหล่านี้ คุณก็สามารถมีผิวที่อ่อนนุ่ม เนียนใส ชะลอริ้วรอย และคงความอ่อนวัย เป็นความงามจากภายในสู่ภายนอกอย่างแท้จริง

 

ขอบคุณภาพจาก webmd

By Labella