การผันตัวมาเป็น MICROPRENEURS สร้างรายได้ด้วย “ธุรกิจขนาดเล็ก” ภายใต้ “ไอเดียที่ไม่เล็ก” 


Micropreneurs แปลว่าอะไร? สร้างรายได้ด้วย “ธุรกิจขนาดเล็ก” ภายใต้ “ไอเดียที่ไม่เล็ก” เรียกได้ว่ายุคนี้ เป็นยุคที่คนรุ่นใหม่หันมาสนใจกับธุรกิจ Start-Up กันมากขึ้น บวกกับหลายๆ คนหันมาลงทุนในบริษัทที่เล็กลง หรือแม้กระทั่งเปิดธุรกิจเป็นของตัวเอง เพราะคุณสมบัติในการเคลื่อนไหวที่คล่องตัวมากกว่า

Micropreneurs เป็นคำศัพท์ใหม่ในแวดวงธุรกิจ Start-Up มาจากคำ 2 คำ ซึ่งก็คือ Micro (เล็กๆ) ผสมผสานกับ Entrepreneurs (ผู้ประกอบการ) ดังนั้น เมื่อรวมกันแล้วจึงหมายถึง คนที่หันมาเป็นผู้ประกอบการ โดยเริ่มธุรกิจขนาดเล็กๆ ด้วยไอเดียของตัวเอง แบบใช้เงินเริ่มต้นไม่ได้มากนัก

และหนึ่งในนั้นคือ Krisha Kotak เจ้าของแบรนด์เสื้อผ้า “Tula + Tye”.เริ่มแรกเลย Krisha Kotak เคยมีไอเดียที่อยากจะทำ Fashion brand ที่ควบคู่ความรักษ์โลกแบบ Sustainable แต่ด้วยความที่ทำงานหนักมาก จนไม่ได้มีเวลาทำสักที

เมื่อเกิดการ Lock down ในช่วงโรคระบาดโควิด 19 จึงทำให้เธอได้มีโอกาสสร้างธุรกิจนี้ขึ้นตามความฝันขึ้นมาให้เป็นจริง จึงเกิดการพัฒนากลายเป็นแบรนด์ Tula + Tye ซึ่งทำเสื้อผ้าแนว Casual ใส่อยู่บ้านแบบสบายๆ มีดีไซน์ลายผ้าโดดเด่นสไตล์มัดย้อม เรียบๆ ควบคู่ไปกับความ Clean , Street และ Minimal ตอบโจทย์คน Generation Z ยุคปัจจุบัน

เธอเริ่ม Idea ขึ้นมาในช่วง Lock down ด้วยการคิดว่า ในหลายๆ บริษัทเริ่มให้พนักงาน Work from home หรือทำงานจากที่บ้านโดยไม่ต้องเข้าออฟฟิศ ดังนั้น เธอจึงอยากทำเสื้อผ้าที่ใส่อยู่บ้านได้อย่างสบายๆ แต่ยังสามารถใส่แล้วดูดีตอนเปิดกล้องเพื่อประชุมแบบออนไลน์ เธอจึงดีไซน์เสื้อผ้าของ Tula + Tye ให้มีความดูสวยงาม ใส่สบายแบบชิคๆ เก๋ๆ ไม่อายคนอื่นเวลาอยู่หน้ากล้อง และที่สำคัญทางแบรนด์เน้นกระบวนการผลิตแบบรักษ์โลก

โดยใช้ผ้าที่ผลิตจากขวดพลาสติกรีไซเคิลและการมัดย้อมโดยใช้สารที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม แพ็คด้วยวัสดุรีไซเคิล รวมถึงยังเพิ่มการตอบโจทย์ความเป็น sustainable fashion brand ด้วยการร่วมบริจาค 5% ของรายได้ให้กับการกำจัดขยะในท้องทะเล

โดยสิ่งที่กล่าวไปข้างต้นนั้น ไปโดนใจผู้คนผู้จับตลาดแบบ Eco-friendly เป็นอย่างมาก ทำให้เธอกลายเป็น Micropreneurs ที่ประสบความสำเร็จ รวมถึงแบรนด์ Tula + Tye ขายดีติดตลาดภายในระยะเวลาไม่นานมาก

ทั้งนี้ มีหลายงานวิจัยยืนยันว่า ธุรกิจรายย่อยในหลายประเทศยังสามารถเป็นรากฐานของเศรษฐกิจประเทศนั้นๆ ได้ IMF บอกอีกว่าในช่วงที่ COVID-19 รายได้จากต่างชาติหดตัว ธุรกิจรายย่อยในหลายประเทศทั่วโลก สามารถสร้างรายได้หมุนเวียนให้ประเทศได้กว่า 40% เลยทีเดียวค่ะ.ขอขอบคุณข้อมูลจาก Intelligence.wundermanthompson.com และ forbes.com


Similar Posts