Breaking

ไม่ว่าคุณจะมีรสนิยมแบบไหน ห้องนั่งเล่นคือห้องที่สำคัญไม่แพ้ห้องอื่นๆเพราะห้องนั่งเล่นคือศูนย์รวมของทุกคนในบ้าน และห้องนั่งเล่นยังเป็นกระจกสะท้อนของบุคลิก รสนิยม และสไตล์ของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นสไตล์โมเดิร์น ร่วมสมัย วินเทจ หรือ มินิมอล

 

  1. ห้องนั่งเล่นสไตล์โบฮีเมี่ยน

สีสันสดใสอันหลากหลายคือสัญลักษณ์หนึ่งของห้องนั่งเล่นสไตล์โบฮีเมี่ยน การสลับสีร้อนและสีเย็นระหว่างเฟอร์นิเจอร์และกำแพงทำให้ห้องดูชิคขึ้น  ตัดกับสีพื้นที่เป็นลายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นลายดอกไม้ หรือลายตาราง ทำให้ห้องนั่งเล่นดูสวยขึ้น ประกอบกับการตกแต่งด้วยรูปภาพเก่า หรืองานอาร์ตเวิกแนวเครื่องหนัง พู่ๆ ขนๆ ทำให้ห้องนั่งเล่นของคุณดูไม่ธรรมดา มีสีสัน ไม่น่าเบื่อ

boho-chic-living-room-furniture-design-ideas

boho-chic-living-room-furniture

  1. ห้องนั่งเล่นสไตล์ชายทะเลรับลม

ควรเน้นกระจกบานใหญ่และการรับแสงแดดและลมจากภายนอก ติดด้วยม่านสีขาวยาวระย้าตั้งแต่เพดานถึงพื้น ซึ่งทำให้ห้องนั่งเล่นดูโอ่งโถง เย็นตา และเบาสบายเหมาะกับการพักผ่อนอย่างแท้จริง ภายในห้องนั่งเล่นอาจตกแต่งด้วยโทนสีขาวโปร่ง เน้นใช้โทนสีเอิร์ทโทนที่ทำให้คุณรู้สึกถึงธรรมชาติ อาจใช้งานไม้เข้ามาตกแต่งร่วมกับเฟอร์นิเจอร์

coastal-living-room-sand-inspired-tones

 

coastal-living-room-design

  1. ห้องนั่งเล่นสไตล์ร่วมสมัย

สีธรรมชาติและลายเส้น คือ คอนเซ็ปของการตกแต่งห้องนั่งเล่นแบบร่วมสมัย ความเรียบง่ายในการจัดมุมเก้าอี้และโต๊ะ ไม่มีอะไรที่ซับซ้อน ไม่ใช้ของตกแต่งบ้านที่กระจุกกระจิก เน้นของใหญ่ที่สร้างจุดเด่นให้กับความเรียบง่ายของห้อง เช่นโคมไฟ หรือ แจกัน รวมถึงพรมและหมอนที่มีสีโทนเดียวกับห้อง ส่วนใหญ่ห้องที่ตกแต่งแนวร่วมสมัยจะมีพื้นที่บริเวณกว้าง หรือถ้ามีพื้นที่แคบก็จะมีตู้เพื่อเก็บซ่อนของไว้ไม่ให้รกตา

contemporary-living-room-with-clean-lines

neutral-tones-and-clean-lines-for-contemporary-living

  1. ห้องนั่งเล่นสไตล์ Cottage

เป็นแนวสไตล์อบอุ่น โฮมมี่ โคซี่ ไม่ได้เน้นความหรูหรา แต่เน้นถึงความอบอุ่นสไตล์คันทรี่ ซึ่งคุณสามารถแต่งห้องนั่งเล่นของคุณให้มีรสนิยมได้ด้วยการใช้ไม้เข้ามาประยุกต์ การเลือกโทนสีห้องที่เป็นสีครีม หรือ สีเบจ ทำให้การตกแต่งห้องเป็นไปอย่างง่ายขึ้น การใช้ลายดอกไม้หรือลายผ้าปักก็เพิ่มความสวยงามอบอุ่นในห้องได้อีกแบบ ลองเน้นเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งที่เป็นโฮมเมดเพื่อส่งเสริมกับสไตล์คอจเทจมากขึ้น

cottage-style-living-rooms

plates-on-wall-cottage-living-room

  1. ห้องนั่งเล่นสไตล์ฝรั่งเศส

ห้องนั่งเล่นสไตล์ฝรั่งเศสนี้จะดูโอ่งโถง สง่า ดูหนาทึบ ย้อนยุค และคงความขลังพร้อมกับความสวยงามไปในตัว เป็นห้องนั่งเล่นที่สะท้อนถึงความเป็นผู้ดีในสมัยโบราณ การตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ใช้สีเอิร์ทโทน พื้นกระเบื้องปูนเปลือย ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์พวกวัตถุโบราณ หรือ ของเก่า เน้นรูปทรงที่เป็นแนวโค้งมน ไม่ว่าจะเป็นตู้โต๊ะหรือโซฟา

french-country-living-room-furniture

french-country-decor-accents

  1. ห้องนั่งเล่นสไตล์อินดัสเทรียล

การใช้โซฟาสีเทายาว ประกอบกับผนังอิฐปูน หรือ เพดานที่เป็นไม้ ช่วยทำให้ห้องนั่งเล่นดูเป็นสำนักงานแหล่งรวมของคนยุคใหม่มากขึ้น การใช้แสงและโคมไฟลอยจากเพดานด้านบนยังทำให้ห้องนั่งเล่นดูแนวมากขึ้นไปอีกด้วย พรมคืออีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ห้องของคุณดูซอฟท์ลงและมีระดับมากขึ้น

Exquisite-Industrial-Living-room-furniture

how-to-achieve-industrial-living-style-through-furniture

 

  1. ห้องนั่งเล่นสไตล์มินิมอล

หัวใจหลักของห้องนั่งเล่นสไตล์นี้คือ ทำให้ทุกอย่างดูน้อยที่สุด เรียบง่ายที่สุด ไม่ต้องตกแต่งอะไรมาก มีเพียงแค่โซฟา และโต๊ะที่เข้าเซตกัน อาจจะใช้สีคุมโทนแค่สองสี และมีโคมไฟประดับซักเล็กน้อย ถ้าคุณไม่รู้จะตกแต่งสไตล์มินิมอลลิสอย่างไร ขอให้คุณยึดสีขาวและสีดำไว้  สองสี้นี้คือเบสิกที่เข้าได้กับทุกสีและทุกห้อง

minimalist-living-room-furniture

creating-a-minimalist-living-room

  1. ห้องนั่งเล่นสไตล์โมร็อคโค
    เป็นห้องนั่งเล่นที่เปรี้ยวมาก เน้นพื้นหินอ่อนที่สำหรับสีลายหมากรุกไปมา ภายในห้องตกแต่งบิ้วอินด้วยขอบขั้นบันได หรือ เป็นรูปขอบโค้งมนสำหรับใส่ของ ตู้ใส่ของหรือขอบบนตามผนังของกำแพงมักใช้ลายฉลุเป็นลายเส้นเพื่อระบายอากาศร้อนตามสไตล์โมร็อคโค มักใช้สีสันร้อนแรงสดใส จำพวกสีส้ม และการใช้พรมลาย

moroccan-living-room-with-desk-area-and-window-seating

bold-orange-wall-moroccan-style

9. ห้องนั่งเล่นสไตล์สแกนดิเวเนีย (สวีเดน)

แถบประเทศสแกนดิเวเนีย คือ แถบประเทศที่หนาว มีหน้าหนาวทั้งปีประมาณเก้าเดือน การตกแต่งภายในบ้านจึงเป็นสิ่งสำคัญเพราะคนท้องถิ่นชอบมักที่จะอยู่ในบ้านมากกว่าอยู่ข้างนอกและชอบที่จะตกแต่งบ้านให้มีสีสันและอบอุ่น  การตกแต่งบ้านโดยเฉพาะห้องนั่งเล่นจึงเน้นแนวโมเดิร์นสมัยใหม่ที่มีลูกเล่นต่างๆเยอะ รวมถึงสีสันที่ทำให้บ้านดูไม่ทึม

Scandinavian-living-room-furniture

under-the-stairs-scandinavian-decor

10.ห้องนั่งเล่นแบบอิตาลี


ห้องนั่งเล่นสไตล์ทัสคานี่ จะทำให้คุณรู้สึกว่าเหมือนอยู่ในอิตาลี โทนสีจะเป็นสีเหลืองนวลเน้นเครื่องประดับตกแต่งที่หรูหรา จากไม้ฮอกกานี ทั้งตู้โต๊ะแกะสลักสวยงาม โซฟาที่เลือกใช้ก็เป็นลายดอกไม้เล็กๆ หรือลายลูกไม้ละเอียดอย่างดี ของตกแต่งรูปปั้นโลหะต่างๆมักถูกนำมาวางไว้ในห้องนั่งเล่นสไตล์นี้ พรมที่พื้นที่นำมาใช้มักเป็นพรมเปอร์เซียร์ที่ถักทอและมีรายละเอียดอย่างดี

tuscan living room, , living room, tuscan style

tuscan living room, , living room, tuscan style

tuscan-living-room-with-faux-gold-walls

By LaBella

unnamed

เกี่ยวกับผู้เขียน

Labella คุณศิรินทิพย์ ขัติยะกาญจน์ หรือ คุณเบลล่า  จบการศึกษาชั้นปริญญาตรี จากคณะพาณิชย์ศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หลักสูตรภาษาอังกฤษ และปริญญาโท ในสาขาการตลาดระหว่างประเทศ จาก University of Leeds ประเทศอังกฤษ มีประสบการณ์ทำงานกับบริษัทชั้นนำทั้งในอุตสาหกรรมไอที  Microsoft  และแวดวงบริษัทที่ปรึกษาด้านบุคคล Hay Groupติดตามอ่านบทความได้ที่  Thai.LuxurySocietyAsia.com   ​​LuxurySocietyAsia.com