10 ไอเดียห้องนั่งเล่นหลากหลายสไตล์ทั่วโลก

ไม่ว่าคุณจะมีรสนิยมแบบไหน ห้องนั่งเล่นคือห้องที่สำคัญไม่แพ้ห้องอื่นๆเพราะห้องนั่งเล่นคือศูนย์รวมของทุกคนในบ้าน และห้องนั่งเล่นยังเป็นกระจกสะท้อนของบุคลิก รสนิยม และสไตล์ของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นสไตล์โมเดิร์น ร่วมสมัย วินเทจ หรือ มินิมอล

 

  1. ห้องนั่งเล่นสไตล์โบฮีเมี่ยน

สีสันสดใสอันหลากหลายคือสัญลักษณ์หนึ่งของห้องนั่งเล่นสไตล์โบฮีเมี่ยน การสลับสีร้อนและสีเย็นระหว่างเฟอร์นิเจอร์และกำแพงทำให้ห้องดูชิคขึ้น  ตัดกับสีพื้นที่เป็นลายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นลายดอกไม้ หรือลายตาราง ทำให้ห้องนั่งเล่นดูสวยขึ้น ประกอบกับการตกแต่งด้วยรูปภาพเก่า หรืองานอาร์ตเวิกแนวเครื่องหนัง พู่ๆ ขนๆ ทำให้ห้องนั่งเล่นของคุณดูไม่ธรรมดา มีสีสัน ไม่น่าเบื่อ

  1. ห้องนั่งเล่นสไตล์ชายทะเลรับลม

ควรเน้นกระจกบานใหญ่และการรับแสงแดดและลมจากภายนอก ติดด้วยม่านสีขาวยาวระย้าตั้งแต่เพดานถึงพื้น ซึ่งทำให้ห้องนั่งเล่นดูโอ่งโถง เย็นตา และเบาสบายเหมาะกับการพักผ่อนอย่างแท้จริง ภายในห้องนั่งเล่นอาจตกแต่งด้วยโทนสีขาวโปร่ง เน้นใช้โทนสีเอิร์ทโทนที่ทำให้คุณรู้สึกถึงธรรมชาติ อาจใช้งานไม้เข้ามาตกแต่งร่วมกับเฟอร์นิเจอร์

 

  1. ห้องนั่งเล่นสไตล์ร่วมสมัย

สีธรรมชาติและลายเส้น คือ คอนเซ็ปของการตกแต่งห้องนั่งเล่นแบบร่วมสมัย ความเรียบง่ายในการจัดมุมเก้าอี้และโต๊ะ ไม่มีอะไรที่ซับซ้อน ไม่ใช้ของตกแต่งบ้านที่กระจุกกระจิก เน้นของใหญ่ที่สร้างจุดเด่นให้กับความเรียบง่ายของห้อง เช่นโคมไฟ หรือ แจกัน รวมถึงพรมและหมอนที่มีสีโทนเดียวกับห้อง ส่วนใหญ่ห้องที่ตกแต่งแนวร่วมสมัยจะมีพื้นที่บริเวณกว้าง หรือถ้ามีพื้นที่แคบก็จะมีตู้เพื่อเก็บซ่อนของไว้ไม่ให้รกตา

  1. ห้องนั่งเล่นสไตล์ Cottage

เป็นแนวสไตล์อบอุ่น โฮมมี่ โคซี่ ไม่ได้เน้นความหรูหรา แต่เน้นถึงความอบอุ่นสไตล์คันทรี่ ซึ่งคุณสามารถแต่งห้องนั่งเล่นของคุณให้มีรสนิยมได้ด้วยการใช้ไม้เข้ามาประยุกต์ การเลือกโทนสีห้องที่เป็นสีครีม หรือ สีเบจ ทำให้การตกแต่งห้องเป็นไปอย่างง่ายขึ้น การใช้ลายดอกไม้หรือลายผ้าปักก็เพิ่มความสวยงามอบอุ่นในห้องได้อีกแบบ ลองเน้นเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งที่เป็นโฮมเมดเพื่อส่งเสริมกับสไตล์คอจเทจมากขึ้น

  1. ห้องนั่งเล่นสไตล์ฝรั่งเศส

ห้องนั่งเล่นสไตล์ฝรั่งเศสนี้จะดูโอ่งโถง สง่า ดูหนาทึบ ย้อนยุค และคงความขลังพร้อมกับความสวยงามไปในตัว เป็นห้องนั่งเล่นที่สะท้อนถึงความเป็นผู้ดีในสมัยโบราณ การตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ใช้สีเอิร์ทโทน พื้นกระเบื้องปูนเปลือย ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์พวกวัตถุโบราณ หรือ ของเก่า เน้นรูปทรงที่เป็นแนวโค้งมน ไม่ว่าจะเป็นตู้โต๊ะหรือโซฟา

  1. ห้องนั่งเล่นสไตล์อินดัสเทรียล

การใช้โซฟาสีเทายาว ประกอบกับผนังอิฐปูน หรือ เพดานที่เป็นไม้ ช่วยทำให้ห้องนั่งเล่นดูเป็นสำนักงานแหล่งรวมของคนยุคใหม่มากขึ้น การใช้แสงและโคมไฟลอยจากเพดานด้านบนยังทำให้ห้องนั่งเล่นดูแนวมากขึ้นไปอีกด้วย พรมคืออีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ห้องของคุณดูซอฟท์ลงและมีระดับมากขึ้น

 

  1. ห้องนั่งเล่นสไตล์มินิมอล

หัวใจหลักของห้องนั่งเล่นสไตล์นี้คือ ทำให้ทุกอย่างดูน้อยที่สุด เรียบง่ายที่สุด ไม่ต้องตกแต่งอะไรมาก มีเพียงแค่โซฟา และโต๊ะที่เข้าเซตกัน อาจจะใช้สีคุมโทนแค่สองสี และมีโคมไฟประดับซักเล็กน้อย ถ้าคุณไม่รู้จะตกแต่งสไตล์มินิมอลลิสอย่างไร ขอให้คุณยึดสีขาวและสีดำไว้  สองสี้นี้คือเบสิกที่เข้าได้กับทุกสีและทุกห้อง

  1. ห้องนั่งเล่นสไตล์โมร็อคโค
    เป็นห้องนั่งเล่นที่เปรี้ยวมาก เน้นพื้นหินอ่อนที่สำหรับสีลายหมากรุกไปมา ภายในห้องตกแต่งบิ้วอินด้วยขอบขั้นบันได หรือ เป็นรูปขอบโค้งมนสำหรับใส่ของ ตู้ใส่ของหรือขอบบนตามผนังของกำแพงมักใช้ลายฉลุเป็นลายเส้นเพื่อระบายอากาศร้อนตามสไตล์โมร็อคโค มักใช้สีสันร้อนแรงสดใส จำพวกสีส้ม และการใช้พรมลาย

9. ห้องนั่งเล่นสไตล์สแกนดิเวเนีย (สวีเดน)

แถบประเทศสแกนดิเวเนีย คือ แถบประเทศที่หนาว มีหน้าหนาวทั้งปีประมาณเก้าเดือน การตกแต่งภายในบ้านจึงเป็นสิ่งสำคัญเพราะคนท้องถิ่นชอบมักที่จะอยู่ในบ้านมากกว่าอยู่ข้างนอกและชอบที่จะตกแต่งบ้านให้มีสีสันและอบอุ่น  การตกแต่งบ้านโดยเฉพาะห้องนั่งเล่นจึงเน้นแนวโมเดิร์นสมัยใหม่ที่มีลูกเล่นต่างๆเยอะ รวมถึงสีสันที่ทำให้บ้านดูไม่ทึม

10.ห้องนั่งเล่นแบบอิตาลี


ห้องนั่งเล่นสไตล์ทัสคานี่ จะทำให้คุณรู้สึกว่าเหมือนอยู่ในอิตาลี โทนสีจะเป็นสีเหลืองนวลเน้นเครื่องประดับตกแต่งที่หรูหรา จากไม้ฮอกกานี ทั้งตู้โต๊ะแกะสลักสวยงาม โซฟาที่เลือกใช้ก็เป็นลายดอกไม้เล็กๆ หรือลายลูกไม้ละเอียดอย่างดี ของตกแต่งรูปปั้นโลหะต่างๆมักถูกนำมาวางไว้ในห้องนั่งเล่นสไตล์นี้ พรมที่พื้นที่นำมาใช้มักเป็นพรมเปอร์เซียร์ที่ถักทอและมีรายละเอียดอย่างดี

tuscan living room, , living room, tuscan style

By LaBella

เกี่ยวกับผู้เขียน

Labella คุณศิรินทิพย์ ขัติยะกาญจน์ หรือ คุณเบลล่า  จบการศึกษาชั้นปริญญาตรี จากคณะพาณิชย์ศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หลักสูตรภาษาอังกฤษ และปริญญาโท ในสาขาการตลาดระหว่างประเทศ จาก University of Leeds ประเทศอังกฤษ มีประสบการณ์ทำงานกับบริษัทชั้นนำทั้งในอุตสาหกรรมไอที  Microsoft  และแวดวงบริษัทที่ปรึกษาด้านบุคคล Hay Groupติดตามอ่านบทความได้ที่  Thai.LuxurySocietyAsia.com   ​​LuxurySocietyAsia.com