TOP 10 ITALIAN DISHES …อาหารอิตาเลี่ยนยอดฮิตที่ไม่สั่งไม่ได้แล้ว


อาหารอิตาเลี่ยนเป็นที่นิยมมากในทุกชาติ ไม่เว้นแม้แต่ในไทย มีร้านเปิดใหม่กันเกือบทุกวัน วันนี้เราจึงถือโอกาสมาแนะนำ 10 จานอิตาเลี่ยนที่เกิดมาแล้วต้องสั่ง และวิธีการทำ และส่วนผสมคร่าวๆ ให้ทุกคนได้รู้จัก!

1. Pizza

พิซซ่ายอดฮิตตลอดกาล เมนูสุดคุ้นหูคุ้นตาและรสชาติกันทุกคน เป็นเมนูจานด่วนที่คนอิตาเลี่ยนคิดต้นขึ้น สูตรดั้งเดิมเป็นแป้งแผ่นกวมบางราดด้วยซอสมะเขือเทศ และค่อยนำไปอบ และหากได้กินแบบต้นตำรับแบบย่างเตาถ่าน ใช้ซอสมะเขือเทศจากอิตาลีแล้วโรยชีสเต็มๆ โดยเฉพาะบูราต้านี่จะอร่อยไม่รู้ลืม…

2. Pasta Carbonara

นี่ก็เป็นเมนูที่กินง่าย ปรุงสะดวกอีกหนึ่งเมนูที่แนะนำ เหมาะกับคนที่ชอบเนย นม และสายชีสอย่างมาก เพราะนอกจากรสอร่อยเข้มข้นยังให้พลังงานมากด้วย ความจริงจากหลักฐานที่เขาพบกันมาคาร์โบนาราเป็นเมนูที่เกิดขึ้นเมื่อครั้งสงครามโลกครั้งสอง ในช่วงที่อิตาลีต้องบริโภคเสบียงของกองทัพอเมริกันที่ส่งมาให้ ซึ่งมีแต่ไข่ผง และเบค่อน จึงนำไปคลุกกับเส้นสปาเกตตี้ของอิตาลีที่มีอยู่แล้ว กลายเป็นเมนูอร่อยที่ไม่เพียงคนอิตาเลี่ยนนิยม แต่อเมริกันที่นำสูตรไปเผยแพร่ก็ชื่นชอบและดัดแปลงสูตรมาจนถึงปัจจุบัน

3.Lasagna

ลาซานญ่าเมนูนี้แค่ลองได้กินครั้งแรกก็ต้องติดใจ จนต้องกลับมากินซ้ำ วัตถุดิบหลัก มีแค่เนื้อ ซอสมะเขือเทศ พาสต้าชีสวางสลับกันเป็นชั้นๆ แล้วนำไปอบเท่านั้นเอง หากคนที่ชอบกินทั้งเนื้อและแป้ง ต้องลองเลยเพราะอร่อยกลมกล่อมลงตัวสุดๆ

4. Risotto

ไม่มีเหตุผลเลยที่เราจะไม่ลองมาชิม เมนูสุดพิถีพิถันและทำยากมาก เป็นเมนูประวัติศาสตร์เลยทีเดียว รสสัมผัสของเมล็ดข้าวจะต้องไม่นิ่มเกินไป เชฟชาวอิตาเลี่ยนท่านหนึ่งเคยบอกว่าเขาเลือกใช้ข้าวที่ปลูกทางเหนือของอิตาลีเท่านั้น เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่มีความซับซ้อนในหลายๆ ด้านเลยก็ว่าได้…

5.Caponata Alla Siciliana

สายกินคลีนถูกใจเมนูนี้ เพราะเป็นเมนูสุขภาพ อุดมไปด้วยผักต่างๆ คนไทยคงไม่คุ้นสักเท่าไหร่ แต่แนะนำหากเจอ ต้องลองโดยด่วนนน การทำนำผักไปย่างให้สุกแล้วค่อยมาคลุกน้ำสลัด หรือบางสูตรก็นำไปผัดกับซอสหวานปรุงรสพระเอกของจานนี้คือมะเขือยาวชิชิลี มะเขือเทศ ซึ่งอาจจะเป็นจานโปรดของคุณในครั้งต่อไปก็เป็นได้

6.Ossobuco 

สายคนรักเนื้อไม่ควรพลาด เมนูจานเนื้อเลิศรสนี้ เขาว่ามีต้นกำเนิดจากเมืองมิลาน ปรุงจากเนื้อน่องลายทอดพอสุกแล้วนำไปอบพร้อมน้ำซุป แนะนำให้กินคู่กับ Risotto จะเสริมรสชาติกันมากที่เดียว

7.Fiorentina Steak

ใครที่ว่าเนื้อออสเตรเลีย เนื้ออเมริกาอร่อยกว่าที่อื่น แนะนำให้ลองเนื้อจากแคว้นทัสคานีของอิตาลีดูบ้าง ทั้งกลิ่น และรสสัมผัสหลังส่งเข้าปาก คุณอาจจะเปลี่ยนใจหันมากินแต่เนื้ออิตาลีก็เป็นได้ แอบบอกว่าแค่เลือกเนื้อที่ดีตั้งแต่ต้นทาง นำไปย่างให้สุกตามชอบและแค่โรบเกลือ พริกไทยก็สามารถอร่อยได้ ด้วยวิธีง่ายๆ แค่นี้

8.Bruschetta

ขนมปังอิตาเลี่ยนปิ้งท๊อปด้วยหน้าต่างๆ ส่วนใหญ่เสิร์ฟเป็นอาหารว่าง หรือใครจะสั่งมากินระหว่างมื้อก็อิ่มได้

9.Gelato

เจลาโต้ไอศกรีมอิตาลีหลากรสชาติที่ ที่มีความพิเศษที่เข้มข้นกว่า แต่ไขมันต่ำกว่าไอศกรีมทั่วไป

10.Tiramisu

ของหวานสุดคลาสสิค ที่ฮิตทุกโอกาสไม่แพ้กัน ผสมผสานระหว่างคัสตาร์ดครีมชีสมัสคาโปเน่ และบิสกิตชุ่มกาแฟ ด้วยสูตรเดี๋ยวนี้มีมากมาย ลด เพิ่มเติมวัตถุดิบ แต่ยังคงมีวัตถุดิบหลักอยู่ เพียงได้ลองเท่านี้ก็อืมมมม….อร่อยสุดๆ ไม่พูดเยอะดีกว่า ต้องลองจริงๆ นะทุกคนSimilar Posts