“โดรน SUPER AI 100%” เมื่อโดรนมีสมองเป็นของตัวเอง!


เรากำลังอยู่ในยุคที่ AI ฉลาดเป็นกรด! ประโยคนี้คงไม่มีใครปฏิเสธมากนัก เพราะหลายสิ่งเริ่มถูกสร้างให้มีสมองเป็นของตัวเอง และหนึ่งในนั้นก็คือโปรเจคของ Skydio ที่ได้ออกแบบพัฒนา “โดรน Super AI 100%” ขึ้นมา ทำเอาพลิกวงการโดรนโลก เพราะมันถูกสร้างมาแบบที่ไม่ต้องมีคนมาคอยบังคับหรือสั่งการอีกต่อไป…

.

โดยการพัฒนานี้เริ่มโดย Adam Bry และ Abraham Bachrach ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นถึงบัณฑิตมหาวิทยาลัย MIT และอดีตวิศวกรหุ่นยนต์แห่ง Google ได้พากันร่วมก่อตั้ง Tech Start-Up ที่มีชื่อว่า Skydio ขึ้น โดยมีเป้าหมายที่จะผลิตโดรนอัจฉริยะทำงานได้ด้วยตัวเองแบบไม่ต้องพึ่งพามนุษย์หรือรีโมทคอนโทรลในการควบคุม ผ่านระบบ AI 100% ซึ่งจะมาพลิกโฉมวงการโดรนโลก

.

” Skydio R1″ จุดเริ่มต้นของโดรนอัจฉริยะ

Skydio R1 เป็นชื่อรุ่นของโดรนพร้อมสมองอัจฉริยะที่เปิดตัวครั้งแรกในช่วงปี 2018 ซึ่งพวกเขาบอกว่า Skydio R1 สามารถบินเองได้โดยไม่ต้องใช้คนควบคุม มีความเฉลียวฉลาดในการแยกแยะวัตถุต่างๆ รอบตัว ตรวจจับและหลบหลีกสิ่งกีดขวางได้เอง รวมถึงสามารถบินติดตามเจ้าของของมันได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ แต่ด้วยการเปิดตัวที่มีราคาแพงเกินไปจนอาจทำให้มีผู้ซื้อจริงไม่มากนัก 

.

Skydio R2″ เปิดตัวโดรนที่มีความอัจฉริยะ…มากกว่าเดิม

ทำให้ในช่วงปี 2020 เราจึงได้กลับมาอีกครั้งกับ “Skydio 2” โดรนที่อัจฉริยะและมีความสามารถมากกว่าเดิม แถมราคายังถูกกว่าเดิมเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว โดยทางบริษัทถึงกับกล่าวประโยคที่ว่า

“The most advanced flying AI on the planet” 

หรือสามารถแปลออกมาได้ว่า นี่เป็นระบบ AI บินได้ที่ล้ำที่สุดบนโลกใบนี้ เพราะ Skydio 2 ถูกพัฒนามากับชิป NVIDIA Tegra TX2 ควบคู่เทคโนโลยี AI ในตัว มีระบบประมวลผลความเร็วสูงสุดเพราะสามารถตรวจจับวัตถุที่ต้องการล็อคโฟกัสได้กว่า 10 จุด แถมยังมีตัว Sensor ความละเอียดสูงถึง 45MP สำหรับตรวจจับสภาพแวดล้อมรอบตัว 360° โดยที่ไม่มีจุดบอดเลยอีกด้วย

.

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : droidsans.com, ceochannels.com และ shop.skydio.com


Similar Posts