“รถยนต์ไร้คนขับ” นวัตกรรมแห่งอนาคตที่ผู้คนยังคาใจว่าปลอดภัยจริงหรือไม่..!


รถยนต์ไร้คนขับ หรือ Self Driving Car หนึ่งในนวัตกรรมที่สะท้อนความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีของมนุษยชาติจนทำให้หลายคนที่ได้ยินต้องตั้งตารอดูว่าจะเป็นอย่างไร

.

ก้าวสู่โลกอนาคตไปอีกขั้น กับเทคโนโลยีที่อาจเปลี่ยนวิถีชีวิตมนุษย์…

นับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มนุษย์เราไม่เคยแม้จะหยุดคิดและพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ หนึ่งในนั้น คือ เทคโนโลยีของการเดินทาง จะเห็นว่านับตั้งแต่อดีตมนุษย์เรารู้จักการใช้สัตว์เป็นพาหนะและพัฒนาเรื่อยมาจนมาเป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่ใช้กันอยู่อย่าง “รถยนต์”

ซึ่งในตอนนี้ โลกกำลังจะก้าวไปล้ำกว่ารถยนต์ธรรมดาที่เราใช้กัน โดยนวัตกรรมรถยนต์ไร้คนขับเอง ก็เป็นเทคโนโลยีที่เราจะไม่กล่าวถึงก็คงเป็นไปไม่ได้ หลายท่านอาจจะเคยได้ยินการถูกพูดถึงมานานอยู่หลายปี หลายๆ บริษัทยักษ์ใหญ่บนโลกมีทั้งไอเดียและการทดลองนับครั้งไม่ถ้วน แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จอย่างจริงจังนัก 

.

ป็นเทคโนโลยีที่มาพร้อมกับคำถามและความเชื่อมั่น…?

หลายคนต่างคาดหวังว่า นวัตกรรมนี้อาจจะเข้ามาเปลี่ยนชีวิตคนบนโลกคล้ายๆ กับการเกิดขึ้นของ Smartphone ที่ทำให้วิถีชีวิตของทุกคนเปลี่ยนไป แต่หากเรามองในมุมของความปลอดภัย แน่นอนว่า ปัจจุบันผู้คนยังคาใจกับเรื่องนี้อยู่มาก เพราะการทดสอบวิ่งบนถนนจริงก็ยังคงเกิดอุปสรรคและอุบัติเหตุ ตัวอย่างเช่น เมื่อมีนาคม ปี 2018 ได้มีข่าวใหญ่ที่ถูกพูดถึงในวงกว้างอย่างการทดสอบระบบของรถยนต์ไร้คนขับ Uber ซึ่งเป็นผู้ให้บริการรถยนต์ร่วมโดยสาร (Ride Sharing) ได้พุ่งชนหญิงวัย 49 ปี ขณะกำลังจูงจักรยานข้ามถนนในรัฐแอริโซนาตอนกลางคืน จนทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมายว่า นวัตกรรมรถยนต์ไร้คนขับนี้ควรทำต่อไปหรือไม่ และถ้าทำได้จริงจะมีโอกาสเป็นเทคโนโลยีที่ทำร้ายเราได้หรือเปล่านั่นเอง

.

อย่างไรก็ตาม เราก็คงต้องจับตาดูกันต่อไปว่า ค่ายรถยนต์ไหนจะสามารถพัฒนาศักยภาพของรถยนต์ไร้คนขับ ให้มีความพร้อมที่จะออกมาขับขี่บนท้องถนนได้อย่างปลอดภัย เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและผู้คนภายในอนาคตข้างหน้า รวมถึงสามารถสร้างความเชื่อมั่นอย่างเต็มเปี่ยมในเทคโนโลยีที่ขึ้นชื่อว่าทั้งโลกจะต้องตั้งตารอนี้ได้

.

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปจาก : quickserv.co.thngthai.comthestandard.co และ magcarzine.com


Similar Posts