10 วิธีลาออกแบบมืออาชีพ


ใครๆหลายๆคน ถ้าได้ก้าวสู่โลกแห่งการทำงาน จะต้องเผชิญกับสภาวะ กลืนไม่เข้า คายไม่ออก เมื่อได้รับข้อเสนอจากงานใหม่ที่ดีกว่า หรือ มีการเปลี่ยนแปลงในชีวิต ที่ทำให้ต้องลาออก จากที่ทำงานเดิม ถึงแม้คุณกำลังถูกไล่ออก หรือ ลาออกด้วยตัวคุณเอง  คุณอาจจะกังวลกับการแจ้งข่าวนี้ โดยเฉพาะเจ้านาย และเพื่อนร่วมงานของคุณ วันนี้เรามีวิธี เป็นทริคเล็กๆน้อยๆที่ทำให้คุณลาออก และบอกลาทุกคน อย่างมืออาชีพ และน่าประทับใจ

เรื่องโดย Labella

  1. ค่อยๆทยอย ส่งงานคืนเจ้านาย หรือ เปลี่ยนผ่านหน้าที่ และโครงการที่รับผิดชอบอยู่ ทำรายงานย่อๆ เรื่องหน้าที่การงาน ที่คุณรับผิดชอบ งานที่ค้างอยู่ งานที่คุณกังวล รวมถึงใส่รายละเอียดลงไป เพื่อให้คนที่มาสานงานต่อ หรือ นายของคุณรับรู้
  2. จะเป็นการดีอย่างมาก ถ้าคุณได้มีโอกาสอยู่สอนงงาน คนที่มาแทนตำแหน่งคุณ แต่อย่าเพิ่งสัญญา หรือ รับปากไปก่อน ว่าจะสอนงานให้คนใหม่ เพราะว่าคุณอาจต้องเผื่อเวลาในการเตรียมตัว รับงานที่ใหม่ด้วย
  3. อย่าพูดหรือส่งข้อความบอกลา ที่ทำให้คุณต้องเสียใจภายหลัง ไม่ว่าคุณจะลาออก ด้วยสถานการณ์ไหนก็ตาม เช่น เพราะความขัดแย้งภายใน การไม่ชอบเจ้านาย หรือ อื่นๆ และถ้าคุณไม่รู้จะพูดบอกลาอะไร การที่คุณเงียบ และไม่แสดงข้อความอะไรออกไป คือ สิ่งที่ดีที่สุด
  4. แน่ใจว่าคุณได้แจ้งเตือน เจ้านาย ของคุณ ล่วงหน้า ถึงวันและเวลาที่คุณลาออก เพื่อที่เจ้านาย และทางองค์กร จะได้มีการเตรียมตัว และรับการเปลี่ยนแปลง ตั้งแต่เนิ่นๆอย่าหายไป หรือ ลาพักผ่อน อาทิตย์สุดท้ายของการทำงาน แต่จงมาทำงานกับเจ้านาย และ เพื่อนร่วมงานของคุณ อย่างมีประสิทธิภาพ
  5. จงแน่ใจว่า คุณได้ตรวจสอบ และเคลียร์ เอกสาร กับทางฝ่ายบุคคล เรื่องอัตราค่าจ้าง โบนัส และผลตอบแทนต่างๆ ก่อนคุณลาออก รวมถึงเรื่องการทำประกันสังคมด้วยละ
  6. จงแน่ใจว่า คุณได้ตรวจสอบ และเคลียร์ เอกสาร กับทางฝ่ายบุคคล เรื่องอัตราค่าจ้าง โบนัส และผลตอบแทนต่างๆ ก่อนคุณลาออก รวมถึงเรื่องการทำประกันสังคมด้วยละ
  7. ถ้าคุณได้รับข้อเสนอกลับจากบริษัทของคุณ จงอย่ารีบตัดสินใจ คุณต้องแน่ใจก่อน ว่าข้อเสนอใหม่นี้ดีสำหรับตัวคุณจริง บางคนที่ได้รับข้อเสนอใหม่ ถูกบีบให้ออกภายในหนึ่งปี หลังจากนี้ หรือ บางคนที่เคยรับข้อเสนอใหม่จากทางบริษัทก็ยังลาออกอยู่ดี  จงแน่ใจก่อนตัดสินใจรับข้อเสนอ
  8. วางแผน ที่จะติดต่อ เพื่อนร่วมงาน และเจ้านาย โดยรักษาความสัมพันธ์ อันดี ก่อนที่คุณจะย้ายไปที่ทำงานใหม่ เพราะ อีเมล์ และ บัญชีรายชื่อต่างๆ จะถูกแผนกไอทีลบ
  9. อย่ารู้สึกผิด ที่จะทิ้งองค์กร และเพื่อนร่วมงานของคุณไป แม้ว่า องค์กรยังหาคนใหม่ไม่ได้ก็ตาม คุณต้องยอมรับความจริงว่า คุณกำลังได้รับโอกาสที่ดีในชีวิตหน้าที่ทำงาน และอย่าพลาดโอกาสนั้น
  10. เตรียมตัวเก็บของ รวมถึงรายละเอียดลูกค้า และของใช้ต่างๆบนโต๊ะ ให้เรียบร้อย คุณอาจจะทยอบเก็บ หรือ เก็บทีเดียววันสุดท้ายก็ได้ ตามที่คุณสะดวก รวมถึงวางแผนล่วงหน้า ในการเซฟไฟล์งานต่างๆ เพื่อที่จะคืน คอมพิวเตอร์ หรือ โน้ตบุ๊ค ด้วย

ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น คุณต้องรักษาความสัมพันธ์ และลาออกอย่างมืออาชีพ มีเหตุผล และไม่ใช้อารมณ์  การลาออก ด้วยความสัมพันธ์ที่ดี ทำให้คุณเติบโต และก้าวหน้าในสายอาชีพคุณได้อย่างมั่นคง คุณอาจจะได้มีโอกาสได้กลับมาทำงานในองค์กรเดิม ด้วยตำแหน่งที่ใหญ่ขึ้น ในอนาคต แต่ถ้าคุณมีความสัมพันธ์ หรือ ลาออกด้วยความไม่จริงใจ  ชื่อของคุณอาจจะขึ้นบัญชีในแวดวง สายอาชีพคุณก็เป็นได้

อ้างอิง Quintcareers


Similar Posts