7 ข้อที่ควรรู้ไว้ก่อนโดนประเมินผลงาน


เชื่อว่าใครหลายๆคน  เมื่อเข้าสู่วัยทำงานเต็มตัวแล้ว จะต้องมีโอกาสสักครั้งหนึ่งในชีวิต ที่ต้องเผชิญกับสถานการณ์ การประเมินผลงาน  จากบริษัท หรือ เจ้านายของคุณ  การประเมินผลงานแต่ละครั้งอาจมีผลกระทบ เปลี่ยนแปลง กับชีวิตการทำงานของคุณบ้าง ไม่ว่าผลกระทบนั้น จะเป็น การขึ้นเงินเดือน การให้โบนัส หรือ อื่นๆ

dashrconsulting.com

การประเมินผลงาน ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อแค่ ทบทวน ค่าตอบแทน แก่พนักงานเท่านั้น แต่ยังเป็นโอกาส อันดีที่ ให้องค์กร หรือ บริษัท วางแผน พัฒนาบุคคล ให้เป็นไปตามเป้าหมายเดียวกับองค์กรอีกด้วย ผู้ถูกประเมินผลงาน อาจมีความกังวล ล่วงหน้า เพราะไม่เข้าใจกับสถานการณ์ของตัวเอง อย่างไรก็ตามผู้ถูกประเมิน สามารถที่จะเปลี่ยนช่วงวิกฤตินี้ ให้เป็นโอกาส และ ดึงศักยภาพของตนออกมาได้อย่างเต็มที่

  1. เข้าใจ ระบบการประเมินผลงาน

ถ้าคุณเคยผ่านการประเมินผลงานมาบ้างแล้ว ขั้นตอนนี้อาจไม่จำเป็นสำหรับคุณ แต่ถ้าคุณยังใหม่สำหรับงานนี้ หรือ องค์กรนี้ คุณควรที่จะถาม และ ติดต่อ ฝ่ายบุคคล ว่า ตามปกติองค์กรนี้จะประเมินผลงานช่วงไหน และ ขั้นตอนการประเมินผลงานเป็นอย่างไร เพื่อที่คุณจะได้มีการเตรียมตัวล่วงหน้า และอย่าลืมถามว่า การประเมินนี้ มีผลต่อเงินเดือน และการถูกโปรโมท มากน้อยแค่ไหน และเป็นจำนวนเท่าไหร่ และเมื่อไหร่

globallivingmagazine.com

  1. ทำเชคลิส

คุณควร ทำเชคลิส เล็กๆ ว่าในแต่ละสัปดาห์ คุณได้ทำงานกี่ชิ้น  สำเร็จไปเท่าไหร่ รับผิดชอบอะไรบ้าง การทำเชคลิสสั้นๆเป็นข้อๆ ก็ทำให้คุณจดจำ และจัดตารางงานของคุณให้ดีขึ้น แถมคุณยังมีหลักฐานการทำงานในแต่ละสัปดาห์ เพื่อเอาไว้ตอบคำถาม จากเจ้านาย ตอนถูกประเมินผลงานอีกด้วย

  1. ประเมินตัวเอง

หลังจากทำเชคลิส ในสิ่งคุณทำ แล้ว คุณควรซื่อสัตย์กับตัวเอง โดยการประเมินตัวเอง ว่าสิ่งที่คุณทำนั้น ทำได้ดีหรือไม่ ถ้าเทียบกับเพื่อนร่วมงาน และระยะเวลาที่ได้รับการมอบหมายงาน มีส่วนไหนที่เป็นจุดอ่อน จุดแข็งของคุณ ที่คุณสามารถพัฒนาตัวเอง ไปได้อีก การทำแบบนี้ จะทำให้คุณไม่แปลกใจมาก เมื่อถึงเวลาที่เจ้านายคุณประเมินคุณ หรือ ต่อว่าคุณเรื่องผลงาน คุณจะมี คำอธิบายได้ดี

finlistics.com

  1. ตั้งเป้าหมายการทำงาน

เจ้านายคุณ หรือหัวหน้างาน มักจะถามถึงเป้าหมายการทำงาน หรือ สิ่งที่คุณอยากทำ อยากเรียนรู้ เพื่อการประเมินผลงานของคุณครั้งต่อไป คุณควรตั้งเป้าหมายการทำงานของคุณ ไว้ก่อน โดยเป็นเป้าหมายที่สามารถทำได้ ไม่กดดันตัวเองจนเกินไป แต่ก็เป็นเป้าหมายที่ท้าทาย และดึงศักยภาพ ในตัวคุณออกมา

  1. เตรียมประเมินเจ้านายคุณด้วย

คุณอาจต้องคิด หรือ เตรียมตัว ก่อนช่วงการประเมิน เพราะองค์กรคุณอาจให้ประเมินเจ้านายคุณกลับด้วย คุณควรหาเวลา ไตร่ตรองความคิด ในการประเมินเจ้านายคุณกลับ ด้วยเหตุและผล

  1. เตรียมหัวข้อที่อยากเสนอพูดคุย

นอกจากแค่เรื่องประเมินผลงานแล้ว นี่เป็นโอกาสที่ดี ที่คุณควรจะเตรียมหัวข้ออื่นๆ เพื่อเป็นการปรึกษา และการปรับทัศนคติ พูดคุย กันอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสไตล์การทำงาน การสมดุลระหว่างการทำงานและการใช้ชีวิต เวลาเข้างานหรือเลิกงาน สิ่งเล็กๆน้อยเหล่านี้ อาจถูกมองข้าม แต่อาจเป็นปัญหาสะสม ในการทำงานทีมเดียวกัน นี่เป็นจังหวะที่ดี ในการปรับทัศนคติ และสไตล์การทำงาน ให้เข้ากัน

cheekyscientist.com

  1. หาข้อมูลเรื่องอัตราเงินเดือน

ถ้าคุณวางแผน จะใช้โอกาสนี้ ต่อรองเงินเดือนใหม่ คุณควรทำการบ้านอย่างหนัก ในการหาข้อมูลตำแหน่งของคุณ ในบริษัทต่างๆ ว่า ค่าเฉลี่ยของกระบอกเงินเดือนคุณอยู่ที่เท่าไหร่ และคุณคาดหวังว่าอยากได้ที่เท่าไหร่ เพื่อที่คุณจะได้มีข้อมูลอ้างอิง ในการต่อรองเงินเดือนคุณ

การประเมินผลงาน ไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัว สำหรับผู้ถูกประเมิน อีกต่อไป ถ้าคุณรู้จักเตรียมตัว และวางแผนล่วงหน้า  มันอาจเป็นโอกาสดี สำหรับใครหลายๆ คนที่ จะได้ ก้าวหน้า เลื่อนตำแหน่ง และเงินเดือนขึ้น ก็เป็นได้

ขอบคุณ LinkedIn, Pinterest

By Labella


Similar Posts