‘ไนกี้แลนด์’ (NIKELAND) เข้าสู่โลกกีฬาในดินแดน METAVERSE


จะเป็นอย่างไร หากบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกด้านกีฬาอย่าง Nike จับมือร่วมกับแพลตฟอร์มเกมออนไลน์ชื่อดัง Roblox สร้างโลกเสมือนจริงตอบรับเทรนด์ Metaverse ที่เรียกว่า “NIKELAND” ซึ่งการร่วมงานกันครั้งนี้ก็ไม่ใช่ครั้งแรกเพราะทั้งคู่เคยร่วมงานกันมาแล้วในปี 2019 ในงาน Nike Air Max Day

.

สนุกกับทั้งมินิเกมและร่วมแต่งตัวอวตารได้ตามใจฝันใน NIKELAND

โดยโลกเสมือนจริงที่ว่านี้ จะเปิดโอกาสให้เหล่าบรรดาผู้ใช้งานได้แข่งขัน Mini Game ผ่านสิ่งปลูกสร้างอาคาร สนามหญ้า และสนามกีฬาของ Nike ที่สามารถเล่นได้ตั้งแต่กีฬาพื้นฐานไปจนถึง “The Floor Is Lava” ซึ่งเป็นแบบจำลองตามสำนักงานใหญ่ของบริษัทในชีวิตจริง

นอกจากนี้ ผู้ใช้งานยังสามารถเข้าสู่โชว์รูมในรูปแบบ Digital เพื่อแต่งกายอวตาร (AVATAR) ในแบบที่ Nike นำเสนอ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อและกางเกงกีฬา รวมถึงถึงรองเท้า Sneakers จากแบรนด์ Nike และผู้เข้าร่วมยังสามารถดูข้อเสนอผลิตภัณฑ์ล่าสุดของบริษัทได้

.

การพร้อมเข้าสู่โลก Metaverse อย่างเป็นทางการของ Nike

ถึงแม้ว่า Nike จะมีการเตรียมการเข้าสู่โลก Metaverse อย่างเงียบๆ แต่ล่าสุดนั้นก็ได้ยื่นเครื่องหมายการค้าใหม่ไปทั้งสิ้นกว่า 7 รายการ ซึ่งระบุถึงความตั้งใจที่จะขายรองเท้าผ้าใบและเครื่องแต่งกายแบรนด์ Nike เสมือนจริงบนโลก NIKELAND อย่างเป็นทางการ ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจมากนัก เนื่องจากก่อนหน้านี้ ‘จอห์น โดนาโฮ’ CEO ที่ตั้งใจจะ “สร้างการเปลี่ยนแปลงให้บริษัท” ทำให้หลาย ๆ คนก็คาดหวังถึงผลงานของเขาในด้านเทคโนโลยี เนื่องจากเขาเคยเป็นผู้บริหารระดับสูงใน eBay และ Servicenow มาก่อน

.

และแผนการถัดไปของ Nike ก็คือการพยายามจะหลอมรวมโลกกีฬาในชีวิตจริงกับโลกเสมือนจริงอย่าง NIKELAND ให้สอดคล้องกัน เช่น การที่จะเชื่อมอีเว้นท์พิเศษอย่างนัดชิงฟุตบอลโลก 2022 หรือการแข่งขันนัดชิงชนะเลิศซูเปอร์โบวล์ (Super Bowl) เข้ามาในโลกเสมือนของ Roblox นั่งเอง

.

เป็นอย่างไรบ้างคะ การเข้าสู่โลก Digital แบบนี้น่าจะเป็นการตอบรับกับพฤติกรรมผู้บริโภคในยุคสมัยนี้ได้เลยทีเดียว ซึ่งในเบื้องต้นทางบริษัท Nike เองก็ตั้งใจที่จะเปิดให้ผู้ใช้งานได้ลองใช้งานกันฟรีๆด้วย หากใครเป็นสาวกทั้งสายกีฬา สายเกม หรือสายเทคโนโลยี ก็เตรียมติดตามกันได้เลยยยย…

.

.

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : cnbc.com ,  wannaplay.newsthairath.co.th และ brandjam.it


Similar Posts