6 เคล็ดลับการต่อรองเงินเดือนแบบมืออาชีพ

โอกาสที่คุณจะได้เผชิญสถานการณ์ การต่อรองเงินเดือนนี้ ก็ต่อเมื่อคุณ ได้งานที่ใหม่ หรือ ช่วงที่คุณกำลังถูกประเมินผลงาน  และมันเป็นโอกาสอันดี ที่คุณจะต่อรองกับองค์กร เพื่อขึ้นเงินเดือนของคุณ บางครั้ง คุณอาจจะรู้สึกกระอักกระอ่วนใจ เพราะไม่เคยทำ ไม่กล้าทำ หรือ ไม่แน่ใจ ว่าสิ่งที่คุณกำลังทำ จะมีผลต่อหน้าที่การงานปัจจุบันของคุณหรือไม่  เทคนิค หรือ เคล็ดลับ ที่นำเสนอนี้ จะช่วยให้คุณเช้าใจ และรับมือ กับสถานการณ์ การต่อรองเงินเดือน ได้อย่างมืออาชีพ

ความมั่นใจ
คุณต้องมีความมั่นใจ ในตัวเองก่อน ว่าเงินเดือนใหม่ที่คุณกำลังเรียกนั้น ความสามารถและความทุ่มเทให้กับองค์กร มันสมน้ำสมเนื้อกับเงินที่คุณกำลังจะได้มา ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในสายงานที่คุณทำอยู่ คือ สิ่งที่คุณจะทำให้องค์กรประทับใจ และเรียกความเชื่อมั่นจากนายจ้างของคุณได้มากขึ้น มั่นใจในตัวเอง เชื่อว่าค่าตัวของคุณแพงเพราะคุณได้มีชั่วโมงบินสูง และจงอย่าหลอกตัวเอง หรือ สร้างความคาดหวังที่มากเกินไป ให้กับนายจ้าง เพราะจะมีผลกระทบต่อการทำงานภายหลังได้การเตรียมตัว
คุณจะต้องทำการบ้านอย่างหนัก ว่าอัตราการจ้างในอุตสาหกรรมเดียวกัน ในตำแหน่งเดียวกัน บริษัทอื่น หรือ คู่แข่ง ได้จ่ายเงินเดือนให้กันเท่าไหร่  คุณจะต้องรู้ กระบอกเงินเดือน โดยการเทียบเงินเดือนปัจจุบันของคุณ กับ คนอื่น เพื่อที่คุณจะได้สามารถต่อรองเงินเดือนได้อย่างถูกวิธี มีหลักฐานการยืนยันกับนายจ้างคุณได้  และคุณควรสมมติ สถานการณ์ โดยให้เพื่อนหรือ รุ่นพี่ เล่นบทบาทสมมติ เป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคล หรือ นายจ้าง ของคุณ เพื่อที่คุณจะได้ซ้อมการใช้คำพูด และทำให้ การต่อเงินเดือนของคุณเป็นไปอย่างราบรื่น
ความอดทน
เมื่อสัมภาษณ์ดูตัวกันเสร็จแล้ว  คุณต้องอดทน อย่าเพิ่งบอกตัวเลขเงินเดือนปัจจุบัน  หรือ ตัวเลขที่คุณคาดหวัง ออกไปเสียก่อน  คุณต้องรอให้นายจ้างใหม่คุณ เสนอตัวเลขที่จะจ้างคุณออกมาก่อน เพื่อที่คุณจะได้ประเมินสถานการณ์ได้ถูกต้อง ว่าควรจะต้องต่อรองอย่างไร  และคุณไม่ควรใส่ตัวเลขหรือเงินเดือนที่คาดหวังในใบสมัครตั้งแต่แรก คุณควรปล่อยว่าง หรือ เขียนว่า ต่อรองกันได้

ความเงียบ
ในระหว่างที่เจ้านายใหม่ หรือ องค์กรของคุณ เสนอตัวเลขเงินเดือนใหม่ มาให้คุณ พิจารณา คุณควรจะเงียบ ซักพัก นับหนึ่งถึงสิบในใจ เป็นจิตวิทยาอย่างหนึ่ง ถ้านายจ้างของคุณ อยากได้คุณมาทำงานในองค์กรจริงๆ เขาจะเสนอตัวเลขใหม่ มาให้คุณในทันที เพื่อที่คุณจะได้ไม่เกิดความลังเล และตัดสินใจ ณ ตอนนั้น

การโน้มน้าว
ในหลายครั้ง นายจ้างใหม่ หรือ องค์กรของคุณ ปฎิเสธที่จะขึ้นเงินเดือน หรือ ให้เงินเดือนตามที่คุณขอ คุณอาจต้องยืนกรานตัวเลขในใจของคุณ และโน้มน้าวด้วยคำพูดของคุณ เช่น ประโยชน์ที่บริษัทจะได้รับมีอะไรเพิ่มบ้าง ที่บริษัท ไม่สามารถหาได้ที่ไหน นอกจากจะจ้างคุณทำงาน ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์ของคุณกับลูกค้าเก่า ประสบการณ์การทำงานของคุณ หรือ ความรู้ด้านอื่นๆ

การหยืดหยุ่น

ถ้าองค์กรของคุณบอกว่าไม่สามารถให้ตัวเลขเงินเดือนตามที่คุณต้องการได้ และคุณอยากทำงานที่นี่จริงๆ คุณควรยืดหยุ่น และลองถามเรื่องผลตอบแทน หรือ สวัสดิการด้านอื่นๆเช่น จำนวนวันลาหยุด ทุนการศึกษาในองค์กร ประกันสุขภาพ โบนัสปลายปี ค่าน้ำมันรถ ค่าทำฟัน และอื่นๆ

นอกจากนี้ บริษัทชั้นนำด้านการจัดหาบุคคลากร  Smith Wenkle ได้แนะนำว่า มีสี่ขั้นตอนง่ายๆ ในการที่คุณควรลองปฎิบัติ สำหรับการต่อเงินเดือน

  1. คุณไม่ควรกรอกตัวเลข เงินเดือนลงไปในใบสมัคร
  2. ถ้าทางบริษัทใหม่ ได้โทรมาถามเรื่องเงินเดือนที่คุณอยากได้ ให้คุณตอบกลับไปว่า “ ฉันสนใจทำงานในสาย…..นี้ ที่มีเนื้องานเป็นแบบนี้……….. ที่บริษัทนี้……………. มากกว่าเงินที่คุณเสนอมาตอนแรก” ทำนองว่าเงินเดือนที่คุณเสนอมาเท่านี้ ไม่ได้ทำให้ฉันสนใจคุณหรอกนะ
  3. ถ้า บริษัทใหม่ โทรกลับมาอีกเป็นครั้งที่สอง ให้คุณตอบกลับอย่างสุภาพว่า “ฉันสนใจ ผลตอบแทน ที่ดูสมเหตุสมผล ”
  4. และถ้านายจ้างใหม่ ยังสนใจในตัวคุณอีก คราวนี้ คุณก็ควรตอบอย่างสุภาพ ว่า “ด้วยตำแหน่งของคุณที่สูงกว่าฉัน คุณคงเข้าใจ ว่าอัตราเงินเดือน เหมาะสมกับ ความรู้ความสามารถฉันหรือเปล่า”

ถ้าคุณได้รับข้อเสนอ เงินเดือนใหม่ ที่มากกว่าความคาดหวังของคุณ  คุณควรเปลี่ยนงานใหม่ แต่ถ้า ข้อเสนอใหม่ทำให้คุณได้เงินเดือนเท่าเดิม หรือ น้อยกว่าความคาดหวังของคุณ คุณไม่ควรจะย้ายงานหรือเสี่ยงกับการเปลี่ยนองค์กร

บทความอ้างอิงจาก  LifeHacker  goodcall.com

เกี่ยวกับผู้เขียน

Labella คุณศิรินทิพย์ ขัติยะกาญจน์ หรือ คุณเบลล่า  จบการศึกษาชั้นปริญญาตรี จากคณะพาณิชย์ศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หลักสูตรภาษาอังกฤษ และปริญญาโท ในสาขาการตลาดระหว่างประเทศ จาก University of Leeds ประเทศอังกฤษ มีประสบการณ์ทำงานกับบริษัทชั้นนำทั้งในอุตสาหกรรมไอที  Microsoft  และแวดวงบริษัทที่ปรึกษาด้านบุคคล Hay Group ติดตามอ่านบทความได้ที่  Thai.LuxurySocietyAsia.com   ​​LuxurySocietyAsia.com