“METAVERSE โลกดิจิตอลที่จะมาเปลี่ยนวงการการศึกษาของคนทั้งโลก…”


Metaverse คืออะไร? Metaverse โลกดิจิตอลที่จะมาเปลี่ยนโอกาสทางการศึกษา จริงหรือ?

.

Metaverse มีการผสมผสานมาจากคำ 2 คำ คือ Meta (เหนือกว่า) และ Universe (จักรวาล) โดยเมื่อรวมคำออกมาแล้วจะสื่อความหมายออกมาได้ว่า “จักรวาลที่อยู่เหนือกว่าความเป็นจริงบนโลกอินเตอร์เน็ต (Visual World)” หรือพูดง่ายๆ Metaverse ก็เปรียบเหมือนกับการนำโลกของเราจริงๆ มาสร้างใหม่อีกครั้งในรูปแบบเสมือนจริง ผ่านรูปร่างลักษณะที่อยากจะเป็นในโลกนั้นๆ ที่เรียกว่า Avatar โดยผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงในระบบอินเตอร์เน็ตผ่านอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นตัวเครื่อง VR (Virtual Reality), AR (Augmented Reality) หรือ PC (Personal Computer) นั่นเอง

.

หลายๆ ท่านน่าจะเคยได้ยินคำว่า Metaverse กันมาบ้างแล้ว… เพราะในปัจจุบัน ไม่ว่าจะมองไปทางไหน แบรนด์ต่างๆ หรือบริษัทใหญ่หลายที่ก็ต่างพร้อมใจกันยกเรื่องราวของ Metaverse ขึ้นมาเพื่อความพร้อมก้าวนำไปยังโลกแห่งอนาคตก่อนใคร

.

ถ้าโลกของการศึกษานำ Metaverse เข้ามา แน่นอนว่าเด็กนักเรียนและครูผู้สอนนั้นสามารถเจอกันได้ผ่านเครื่อง VR เพียงเครื่องเดียว ซึ่งหลายๆสถาบันการศึกษาเริ่มนำเทคโนโลยีนี้มาประยุกต์ใช้ เพื่อรองรับสถานการณ์โรคภัยปัจจุบันอย่าง COVID-19 โดยทำให้การศึกษาสามารถเป็นไปได้อย่างราบรื่นพร้อมๆกับประสิทธิภาพที่ดี

.

ซึ่งหากทุกท่านลองจินตนาการตามเทคโนโลยีนี้ ท่านอาจจะได้เห็นภาพของห้องเรียน ที่เต็มไปด้วยเด็กๆ กำลังกระตือรือร้นในการเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ที่ตั้งอยู่ในทุกๆ มุมโลก เปรียบเสมือนการใช้ชีวิตไปกับการเดินทางในการเข้าถึงพื้นที่ที่ตัวเองไม่เคยสัมผัสและยังเป็นการเพิ่มพูนความรู้ในทางประวัติศาสตร์ให้กับตนเองได้อีกด้วย…

.

แม้ว่าหลายๆ ท่านอาจจะยังคิดว่าการเรียนรู้และการสอนใน Metaverse ยังคงดูเหมือนแนวคิดที่ห่างไกลและเป็นไปได้เฉพาะเพียงจินตนาการของเรา แต่ในความเป็นจริงแล้ว สถานการณ์เริ่มเกิดขึ้นจริงแล้วในโลกปัจจุบันของเรา

.

มีโรงเรียนบางแห่งกำลังประยุกต์เกม Roblox ซึ่งเป็นเกมที่ช่วยให้ทุกคนสามารถสร้างและแชร์โลกเสมือนจริง ในการสร้างห้องเรียน Roblox ซึ่งจะนำไปสู่การมี Server ส่วนตัวสำหรับนักเรียนนักศึกษาในการเข้าสู่ระบบแบบเสมือนจริง ทำให้เด็กๆ สามารถเข้าสู่ระบบโลกเดียวกันกับคุณครูของพวกเขาได้

.

อย่างไรก็ตามประสบการณ์การเรียนรู้เสมือนจริงของ Roblox เป็นอีกตัวอย่างที่สำคัญที่แสดงให้เห็นถึงศักยภาพทางการศึกษาของ Metaverse 

.

ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : siamblockchain.com และ My Cloud Fulfilment


Similar Posts