เทรนด์สร้างตลาดรถหรูในอนาคต


ยอดขายของตลาดรถยนต์หรูยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องในด้าน การทำกำไร และกระแสความนิยม เเละ นี่คือเหตุผล

แบรนด์รถยนต์หรูมีความโดดเด่น ในขณะที่ตลาดสินค้าส่วนใหญ่กำลังซบเซา โดยคาดว่าจะเติบโตเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลยจนถึงปี 2574 ขณะที่กลุ่มสินค้าที่หรูได้รับส่วนแบ่งในช่วงเวลาเดียวกัน โดยมีอัตราการเติบโตถึงร้อยละฃ 8 ถึง 14 ต่อปี

โดยรายงานล่าสุดจากแมคคินซี่ ตลาดรถยนต์หรูมีการปรับปรุงโดยมีแนวโน้มสำคัญ 5 ประการ ที่ถือว่าเป็นตัวกำหนดตลาดรถยนต์ในทศวรรษหน้าซึ่งพวกเขาเชื่อว่า การเมืองและเศรษฐกิจทั่วโลกจะอิทธิพลถึงการเติบโตแบรนด์รถหรู

ขณะที่โลกกำลังฟื้นตัวจากการระบาดใหญ่ของ COVID-19 พร้อมอัตราเงินเฟ้อที่สูง สงครามในยูเครนได้ขัดขวางห่วงโซ่อุปทานพลังงานและอาหารการคว่ำบาตรที่เกี่ยวกับรัสเซียส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ

เหตุผลหลักในการเติบโตของกลุ่มรถยนต์หรูนั้นเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยการเติบโตของยอดขายรถหรูได้เปลี่ยนจากทวีปอเมริกาเหนือและยุโรปเป็นเอเชียและตะวันออกกลาง ความต้องการใหม่เพิ่มขึ้นได้ดึงดูดผู้คู่แข่งรายใหม่เข้าสู่ตลาดและการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศจีน การเปลี่ยนไปสู่การใช้พลังงานไฟฟ้าซึ่งทำให้ผู้โจมตีผลิต รถยนต์EV เพื่อในสามารถแข่งขันและปรับตัวได้รวดเร็ว

รถยนต์EV จะเข้ามามีบทบาทเหนือกลุ่มรถหรูภายในปี 2031 ตัวอย่างเช่น ทั่วโลกกว่าร้อยละ 70 ของเจ้าของรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปในปัจจุบันยินดีที่จะเปลี่ยนไปใช้ EV ในการซื้อรถยนต์ครั้งต่อไป

เอสยูวีมีแนวโน้มที่จะครองตลาดรถยนต์หรูที่ราคา 80,000 ถึง 149,000 ดอลลาร์ กำลังเปลี่ยนไปใช้ EV และรถหรูที่สูงขึ้น

เนื่องจากมี OEM จำนวนมากขึ้นที่ใช้พลังงานไฟฟ้าและแนะนำ SUV ในกลุ่มที่มีรถสปอร์ตและลีมูซีนเป็นหลัก

ด้วยปัจจัยหลายอย่าง ความปลอดภัย ความสะดวกสบาย  และความยืดหยุ่นที่มากขึ้น

ประเทศจีน กลายเป็นผู้ผลิตเครื่องยนต์รถยนต์หรูรายใหญ่ของโลก

ยกตัวอย่างเช่น การเติบโตของตลาดรถยนต์หรูในระดับราคาที่สูงกว่า 80,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ โดยเราคาดการว่าตลาดรถยนต์หรูในประเทศจะมีการเติบโตเร็วที่สุดภายในปี 2574 โดยมีอัตราการเติบโต 14 เปอร์เซ็นต์ต่อปี

โดยผู้ซื้อชาวจีนมีความสนใจในเทคโนโลยีเป็นอย่างมาก อย่างฟังก์ชัน การโต้ตอบทางดิจิทัล การเชื่อมต่อ ในทางกลับกัน ผู้บริโภคชาวเยอรมันและชาวอเมริกัน ให้ความสำคัญกับ ประสิทธิภาพ และ “ความรู้สึก” ในการขับขี่มากที่สุด

ผู้บริโภคชาวจีน 20% พิจารณาว่าผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหม่ๆ จะพัฒนา EV ให้ฉลาดขึ้นได้ดีกว่าผู้ผลิตรถยนต์รายเดิม ซึ่งเป็นช่องว่างที่อุตสาหกรรมดั้งเดิมที่จำเป็นต้องปิดตัวลง

ผู้ซื้อรถหรูต้องการความเป็นเอกลักษณ์

 จากแบบสำรวจผู้ซื้อรถหรูในจีน เกือบร้อยละ 84 ให้ความสำคัญในการปรับแต่งรถของตน อาทิเช่น การเชื่อมต่อ ประสิทธิภาพการขับขี่ การออกแบบภายในระดับไฮเอนด์ ความจุของแบตเตอรี่ และคุณสมบัติการขับขี่อัตโนมัติ ยิ่งไปกว่านั้นเกือบร้อยละ 60 ของผู้บริโภคต้องการบริการที่ปรับแต่งได้เองตลอดกระบวนการซื้อ

ผู้เชี่ยวชาญด้าน EV หลายคนในจีนกำลังแก้ไขความไม่แน่นอนในการชาร์จ ความสามารถในการขับขี่อัตโนมัติ

ความสามารถในการจดจำใบหน้า  รวมถึงการตรวจสอบสิทธิ์ การเชื่อมต่อกับแอปอื่นๆ การวินิจฉัยระยะและ กำหนดเวลาการบำรุงรักษา และการอัปเดตซอฟต์แวร์อย่างต่อเนื่องและคุณสมบัติใหม่ผ่านระบบ OTA

สร้างแบรนด์รถหรูแห่งศตวรรษที่ 21

ความคาดหวังของลูกค้าสำหรับรถยนต์หรูมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว โดยได้รับแรงกระตุ้นจากแบรนด์หรูที่นอกเหนือไปจากยานยนต์ ผู้เล่นยานยนต์ต้องก้าวให้ทัน โดยลูกค้าจำนวนมากแสวงหาประสบการณ์ที่ไร้รอยต่อ ความเรียบง่าย การเข้าถึงจากทุกช่องทาง การปรับแต่ง และประสบการณ์ที่หลากหลายและการจัดส่งที่รวดเร็ว และ ร้อยละ90 แสวงหาความการคาดการณ์ได้จากจัดส่งสินค้า ซึ่งเป็นสาเหตุที่ผู้ตอบแบบสอบถามเหล่านี้จำนวนมากอ่านรีวิวออนไลน์ก่อนตัดสินใจซื้อ

ขับเคลื่อนประสบการณ์ลูกค้าที่ดี

บริษัทรถEV OEM ของจีนรายหนึ่ง ได้พัฒนาความพึงพอใจของลูกค้าชั้นนำ ซึ่งทำให้สร้างยอดขายจากการบอกต่อ ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรมที่ 10 เปอร์เซ็นต์อย่างมากจากการปรับปรุงจากบันทึกความพึ่งพอใจของลูกค้า

เรียนรู้จากอุตสาหกรรมหรูด้านอื่นๆ

บริษัทยานยนต์หรูเรียนรู้จากแบรนด์ในอุตสาหกรรมอื่นๆ ในการมุ่งมั่นรับผิดชอบต่อสังคมในด้านต่างๆ ตัวอย่างเช่น แบรนด์แฟชั่นหรูแบรนด์หนึ่งยุติการใช้ขนสัตว์ในปี 2018 และหยุดเผาเสื้อผ้าใหม่เพื่อเริ่มรณรงค์ลดคาร์บอนเป็นศูนย์ ซึ่งช่วยลดการปล่อย CO2 ให้เหลือน้อยกว่าสองล้านตันในปี 2552

การเข้าสู่ตลาดพัฒนาไปสู่ผู้บริโภคโดยตรง

OEMแบรนด์รถยนต์หรูมุ่งเน้นในกจารใช้กลยุทธ์การค้าปลีกในการให้บริการลูกค้า และการเสริมด้วยนวัตกรรมดิจิทัล

การดูแลพิเศษเฉพาะประเภทนี้เป็นเรื่องยากที่จะทำซ้ำในช่องทางตัวแทนจำหน่ายแฟรนไชส์แบบดั้งเดิม

ผู้ซื้อรถหรูส่วนใหญ่มักจะคาดหวังประสบการณ์การขายหรือการบริการที่เป็นส่วนตัวสูง แทนที่จะรอคิว

แบรนด์หรูส่วนใหญ่กำลังมองหาความคืบหน้าจากช่องทางเครือข่ายผู้ค้าส่งไปยัง DTC หรือเจ้าของร้านค้าปลีก

DTC ช่วยให้ OEM สามารถปรับเปลี่ยนความสัมพันธ์กับลูกค้าได้อย่างเต็มที่และช่วยให้การเดินทางผ่านทุกช่องทางเป็นไปอย่างราบรื่น

ครั้งนี้ OEM ถเรียนรู้มากมายเกี่ยวกับ DTC จากผู้ค้าปลีกสินค้าหรูที่ไม่ใช่ยานยนต์ ประสบการณ์ของลูกค้าทั้งทางกายภาพและดิจิทัลอย่างมาก ช่วยให้ OEM สามารถเพิ่มจำนวนร้านค้าในพื้นที่กลุ่มลูกค้าพักอาศัย การใช้กลยุทธ์การค้าปลีกในการให้บริการลูกค้าเหล่านี้และการเสริมด้วยนวัตกรรมดิจิทัล

ข้อโต้แย้งอีกประการหนึ่ง

ลูกค้าจำนวนมากหงุดหงิดกับราคาที่ไม่สอดคล้องในอุตสาหกรรมหรูหราอื่นๆ สิ่งนี้กระทบกับพฤติกรรมการซื้อของลูกค้าอย่างรุนแรง นอกจากจะทำให้ประสบการณ์ของลูกค้าระดับพรีเมียมแย่ลง การต่อราคายังส่งผลเสียต่อมูลค่าคงเหลือ ซึ่งเป็นอันตรายอย่างยิ่งในกลุ่มยานยนต์หรู

ผู้ครอบครองตลาดเล่นตาม DTC

OEM ได้กลยุทธ์หลักในการสร้างความแตกต่างให้กับตนเอง

ผู้บริโภคระดับพรีเมียมครึ่งหนึ่ง 60 เปอร์เซ็นต์สนใจในการขายและบริการแบบไม่ต้องสัมผัส และ 40 เปอร์เซ็นต์พบว่าการต่อรองราคากับตัวแทนจำหน่ายนั้นน่ารำคาญ จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ OEM รถยนต์หรูรุ่นใหม่ๆ กำลังสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไป

การนำ DTC มาใช้ไม่เพียงแต่ช่วยให้ OEM ปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้า แต่ยังช่วยให้ OEM สามารถเพิ่มผลตอบแทนจากการขายได้มากกว่าห้าเปอร์เซ็นต์ การเข้าถึงลูกค้าโดยตรงช่วยเพิ่มการโต้ตอบกับลูกค้า และโอกาสในการลดส่วนต่างกำไรของตัวแทนจำหน่าย DTC สามารถปรับปรุงการผสานรวมออนไลน์และออฟไลน์ของ OEM นอกจากนี้ยังสามารถกำหนดราคาด้วยการแนะนำการควบคุมราคากลางและการใช้จ่ายเพื่อจูงใจที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น และลดการแข่งขันระหว่างแบรนด์ต่างๆ

การเติบโตของฐานลูกค้าที่สูงเป็นพิเศษ

มีแนวโน้มเติบโตทั่วโลกที่ร้อยละ 5 จากปี 2564 ถึง 2569 โดยเข้าถึงผู้คนมากกว่า 700,000 คน จีนน่าจะเติบโตเร็วที่สุดในกลุ่มกลุ่มที่มีมูลค่าสุทธิสูงพิเศษขนาดใหญ่ที่ประมาณร้อยละ 7 ในช่วงเวลาเดียวกันเนื่องจากการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของ UHNWI และ HNWI

ก้าวสู่การเติบโตอย่างมีกำไร

ภาคยานยนต์หรูได้สร้างความแตกต่างจากตลาด และสามารถทำกำไรได้มาก โดยเฉพาะระดับบนสุดของตลาด อย่างไรก็ตาม แบรนด์เดิมต้องเผชิญกับความท้าทายด้านการค้าปลีกและการดำเนินงานเนื่องจากหลายๆ แบรนด์ต้องทำงานร่วมกับเครือข่ายตัวแทนจำหน่าย ผู้แข่งขันรายใหม่ตลาดจำเป็นต้องแก้ไขปัญหาด้านไฟฟ้า การเชื่อมต่อ และปัญหาด้านเทคโนโลยีขั้นสูง ในการแข่งขันนี้ แบรนด์ที่ถอดรหัสและสร้างความพึงพอใจให้กับบุคคลส่วนใหญ่ในตลาดรถยนต์หรูเป็นผู้ชนะที่ดีที่สุด

ที่มา https://www.mckinsey.com


Similar Posts