The Top 10 Hot Food & Beverage Trends – 10 เทรนด์และแนวทางที่คนในวงการอาหารและเครื่องดื่มต้องรู้


สมาชิกของสหพันธ์เชฟในอเมริกากล่าวว่า อาหารที่มีความเป็นท้องถิ่น ปรุงแต่งน้อย อาหารที่ปรุงแบบโฮมเมด อาหารมังสวิรัติเน้นพืชผักจากการเกษตรเป็นหลัก มีแนวโน้มเป็นที่ต้องการมากที่สุดในอนาคต

บทความโดย วนิดา ทาร์ดิเวล และทีมงาน LuxurySocietyAsia.com

ผู้บริโภคต้องการมองหาทางเลือกที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างยั่งยืน เรียบง่ายมากขึ้น จากผลการสำรวจจากเชฟมืออาชีพจำนวน 700 คน นี่คือรายการ 10 อันดับแรกของแนวคิดที่เราต้องเตรียมตัวให้พร้อม

อันดับแรกไฮเปอร์โลคัล

มีหลายร้านอาหารที่ปลูก เก็บเกี่ยว และแปรรูปวัตถุดิบอยู่ในพื้นที่ของร้านอาหาร แล้วนำมาปรุงเป็นเมนูเสิร์ฟในร้านของตัวเอง เพราะ…ทำให้ลูกค้าเห็นว่าอาหารมีความสดใหม่อยู่ตลอดเวลา อีกนัยหนึ่งอาจจะเรียกว่า Farm to table

เมนูบ้านๆ ที่รังสรรใหม่โดยเชฟ

ร้านอาหารที่เชฟเป็นเจ้าของเอง เขาจะนำเมนูธรรมดามารังสรรคหน้าตาใหม่ ด้วยวัตถุดิบที่มากประโยชน์ แต่ยังคงความเรียบง่าย อร่อย กินง่ายหยิบง่ายและราคาไม่แพง

วัตถุดิบจากธรรมชาติ / อาหารที่ปรุงแต่งน้อย

ลูกค้าต้องการอาหารที่เรียบง่าย กินอร่อยแล้วได้สุขภาพที่ดีเมื่อออกไปรับประทานอาหารนอกบ้าน แต่ละเมนูควรมีครบ 5 หมู่ เน้นผักและธัญพืช ร้านอาหารใดที่ตอบสนองความต้องการนี้ได้จะเป็นที่ยอมรับ และถูกเลือกกลับมาใช้บริการบ่อยกว่าทั่วไป

การลดเศษอาหาร

โรงแรม และภัตตาคารต่างๆ ให้ความสนใจในการลดเศษอาหาร ซึ่งจะมีอาหารที่ทำไว้เกินใช้ไม่หมดในแต่ละวัน แม้แต่ที่รับประทานไม่หมดของลูกค้า เชฟบอกว่าการลดสิ่งเหล่านี้ จะช่วยควบคุมต้นทุนอาหารของร้านและช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมด้วย พวกเขาบริจาคอาหารเหลือให้กับธนาคารอาหาร องค์กรและมูลนิธิที่ส่งต่อให้ผู้ยากไร้ ซึ่งทำให้ลูกค้ารู้สึกตื่นเต้นที่จะสนับสนุนธุรกิจที่รับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมเหล่านี้

อาหารที่ปรุงจากผัก

เทรนด์ใหม่นี้ผู้บริโภคจะมองหาอาหารที่มีผักเป็นส่วนประกอบหลัก ร้านอาหารต่างเริ่มปรับตัว คิดค้นเมนูใหม่ๆ ที่ใช้พืชผักมาเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหารมากขึ้น และยังหาวัตถุดิบทดแทนเนื้อสัตว์มาเป็นตัวเลือกเพิ่มอีกด้วย

ความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม

ผู้บริโภครุ่นใหม่สนใจที่จะไปร้านอาหารที่รักษ์สิ่งแวดล้อม อนุรักษ์น้ำและพลังงาน นอกจากได้รับประทานอาหารในราคาที่เหมาะสม ยังได้ช่วยอนุรักษ์โลกไปพร้อมๆ กัน

เนื้อสัตว์ที่มาจากท้องถิ่นและอาหารทะเล

ผู้บริโภคชาวอเมริกันกล่าวว่าพวกเขาต้องการให้อาหารที่ผลิตขึ้นในภูมิภาคของตนเองมากกว่าที่อื่น และต้องการให้บริษัทเกี่ยวกับร้านอาหารรับรู้ว่า ทุกจานอาหารที่เขากินมันเข้าไป ส่วนประกอบต่างๆ มันมาจากที่ไหนบ้าง อย่างไร

แหล่งผลิตในท้องถิ่น

ผู้บริโภคต้องการทราบถึงแหล่งที่มาของอาหารต่างๆ ว่าปลูกที่ไหน เก็บเกี่ยวอย่างไร นำมาแปรรูปหรือปรุงอย่างไร ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสดสะอาด ปลอดสารเคมี และพวกเขายินดีจ่ายมากขึ้นเพื่อแลกกับความสดสะอาด และช่วยเหลือเกษตรกรในท้องถิ่นให้มีธุระกิจในครอบเรือนที่ดี

ความเรียบง่าย / กลับไปสู่พื้นฐาน

การปรุงอาหารแบบเรียบง่ายกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง อาหารเมนูคลาสสิก สูตรดั้งเดิม รสต้นตำรับถูกนำกลับมาเป็นเทรนด์เพื่อสุขภาพ ด้วยการใช้ส่วนประกอบจากท้องถิ่นตามฤดูกาลที่หาได้มาปรุงเมนูปลุกความอยากลองแกผู้บริโภค

สินค้าภายใต้แบรนด์การันตีโดยฟาร์มผู้ผลิต

การรับรองจากฟาร์ม และแหล่งผลิตสินค้า เมื่อมีการตีตราปะยี่ห้อ บอกแหล่งที่มาอ้างอิงได้จึงทำให้เกิดความน่าเชื่อถือ ถึงคุณภาพสินค้าและความรับผิดชอบต่อผู้บริโภค เพราะสามารถสืบค้นและพิสูจน์ได้นั่นเอง

เครดิตแหล่งข้อมูล restaurant.org 


Similar Posts