“FISH AND FURIOUS” จะเป็นอย่างไรเมื่อนักวิทยาศาสตร์สอน “ปลาทอง” ขับรถ 


นักวิทยาศาสตร์สอน ”ปลาทอง” ขับรถ – หากมีคนมาบอกกับคุณว่า “ปลาทองขับรถได้นะ..” เป็นใครก็คงจะเชื่อยาก แต่มันเกิดขึ้นจริงแล้วหล่ะ เพราะได้มีการทดลองทางวิทยาศาสตร์เล็กๆ เกิดขึ้นในอิสราเอลในการฝึกปลาทอง “ขับรถและหาเส้นทาง” ไปสู่เป้าหมาย เมื่อสำเร็จก็ทำให้เป็นที่ฮือฮาของเหล่านักวิทยาศาสตร์ทั่วโลก และความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ก็ได้ทำสิ่งที่เหมือนจะเป็นไปไม่ได้ ให้เป็นจริงขึ้นมาอีกครั้ง

โดยทีมนักวิทยาศาสตร์ชาวอิสราเอลแห่งมหาวิทยาลัยเบน-กุเรี่ยน (Ben-Gurion University – BGU) ได้พัฒนาพาหนะขับเคลื่อนและควบคุมทิศทางด้วยปลาทองราวกับรถหุ่นยนต์ ที่เรียกว่า “FOV” หรือ Fish-Operated Vehicle” ขึ้นมาเพื่อการฝึกฝนให้ปลาทองควบคุมทิศทางการเคลื่อนไหวของพาหนะ ซึ่งที่สำคัญ การทดลองนี้ถือว่าเป็นการทดลองเพื่อปลดล็อคศักยภาพใหม่ของสัตว์น้ำได้เลยทีเดียว

ตัวรถหุ่นยนต์ Fish-Operated Vehicle นี้ มีลักษณะเป็นถังน้ำคล้ายๆ ตู้ปลาและทำการตั้งอยู่บนฐานที่มีล้อ พร้อมติดตั้งเทคโนโลยีตรวจจับระยะไกล หรือ ระบบเรดาร์ LiDAR ซึ่งเทคโนโลยีนี้ใช้ระบบแสงเลเซอร์เพื่อเก็บข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งของพาหนะถังปลา

ในการทดลองนี้ ทีมวิจัยได้ ใช้ปลาทองทั้งหมด 6 ตัว ซึ่งแต่ละตัวได้รับการฝึกทักษะในการควบคุมและขับเคลื่อนพาหนะนี้ 10 รอบ โดยกำหนดไว้ว่าถ้าปลาทองสามารถไปถึงจุดหมายที่ทำแผ่นป้ายสีชมพูบนกำแพงอีกด้านที่กำหนดไว้ ซึ่งใช้หลักการที่ว่า “ทำสำเร็จได้ ให้อาหารเม็ดทันที” เป็นแรงจูงใจสำคัญ โดยที่การทดลองนี้หวังจะศึกษาว่า ปลาทองสามารถช่วยนำทางบนบกซึ่งเป็นสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคยเหมือนในน้ำได้หรือไม่นั่นเอง

และเหล่าปลาทองก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ชาชาร์ กิวอน (Shachar Givon) หนึ่งในนักวิจัยทีมพัฒนาได้ทำการ เปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า เขาประหลาดใจมากที่ปลาทองมีความสามารถในการเรียนรู้เทคนิคการควบคุมและขับเคลื่อนพาหนะได้ ซึ่งแม้ในตอนแรกเหล่าปลาทองจะดูงงๆ และสับสนเล็กน้อย แต่มันก็ได้ปรับตัวและเรียนรู้ถึงความเชื่อมโยงระหว่างการเคลื่อนไหวไปมากับทิศทางของพาหนะทดลองเพื่อมุ่งหน้าไปยังที่หมายเพื่อให้ได้รางวัลตอบแทนได้โดยใช้เวลาเพียงไม่นาน

สรุปผลของการทดลองนี้ทำให้เห็นแล้วว่า นักวิจัยสามารถปลดล็อคทักษะใหม่ที่คาดไม่ถึงของปลาทองได้ และสิ่งหนึ่งที่เห็นชัดเจนและช่วยพิสูจน์ความเชื่อผิดๆ ก็คือ ปลาทองไม่ได้มีความจำเพียงแค่ 8-9 วินาทีตามที่เราพูดๆ กัน แต่มีความจำที่ดีและมีศักยภาพมากพอที่จะเรียนรู้กระบวนการที่ซับซ้อนได้ในสภาพแวดล้อมที่ไม่เคยพบเจอมาก่อนและยังได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Behavioral Brain Research อีกด้วย

แต่การทดลองในครั้งนี้ยังถือว่าไม่เป็นที่สิ้นสุด เนื่องจากทีมวิจัยเห็นว่ายังต้องมีการศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติมในอนาคตกับการทดสอบว่าสัตว์น้ำชนิดอื่นๆจะสามารถทำได้เหมือนเหล่าบรรดาปลาทองพวกนี้ไหม รวมถึงสัตว์บกจะสามารถนำทางในน้ำได้ด้วยหรือไม่ เพราะนักวิทยาศาสตร์บางส่วนมีความเชื่อไปแล้วว่าการนำทางนี้อาจเป็นทักษะสากลในสมองคนและสัตว์นั่นเอง

อ้างอิงข้อมูลและรูปภาพจาก : 

voathai.comautoinfo.co.th และ mgronline.com


Similar Posts