รัก(ษ์) โลกยุคใหม่ ด้วยบ้านประหยัดพลังงานอย่าง “ECO HOUSE”


มีใครรู้จักบ้าน ECO house กันบ้างคะ ?

วันนี้ เราจะพาคุณมาเปิดโลกไปกับบ้านรักษ์โลกยุคใหม่อย่าง “ECO house” กันค่ะ

.

ในโลกยุคปัจจุบัน ไม่ว่าใครก็คงจะเคยได้ยินคำว่า “ภาวะโลกร้อน” กันอยู่เรื่อยๆมาหลายปีแล้ว ซึ่งทั้งทางรัฐบาลและองค์กรหลายแห่งก็หันมาใส่ใจรณรงค์ให้ผู้คนตระหนักถึงผลกระทบดังกล่าว ซึ่งบ้านรักษ์โลก หรือ ECO house เองนั้นก็เป็นหนึ่งในคอนเซ็ปต์ของเรื่องนี้ มาจากคำว่า Ecology ที่แปลว่า สิ่งแวดล้อม โดยออกแบบภายใต้แนวคิดที่ว่า “ประหยัดเงิน ประหยัดพลังงาน ลดมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม” 

.

ทำความรู้จักกับ… Eco House

รูปแบบบ้านที่ดูดีต่อใจกับทั้งสิ่งแวดล้อมผู้อยู่อาศัย เน้นประโยชน์ไปในด้านการใช้สอยอย่างแท้จริงเนื่องจากการใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ไม่เยอะ เรียบง่ายเท่าที่จำเป็น ยึดหลักอยู่บนความพอเพียงเพื่อให้ทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่น้อยนิดได้รับการจัดสรรนำมาใช้ให้คุ้มค่ามากที่สุด โดยตัวบ้านจะมีการเลือกใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ รวมถึงลดการใช้พลังงานที่ก่อให้เกิดมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม เหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมทั้งในปัจจุบันและอนาคตนั่นเอง

.

Eco House ในประเทศไทย

สำหรับบ้าน Eco House ในประเทศไทยจะถูกมาปรับใช้ให้เหมาะกับสภาพอากาศ โดยจะหันทิศของบ้านให้เหมาะกับทิศทางของลม เพื่อให้ลมผ่านเข้าออกได้ง่าย ช่วยระบายอากาศและถ่ายเทความร้อน ไม่ต้องเปิดแอร์ทั้งวันแต่ได้ความเย็นจากธรรมชาติแทน รวมถึงการเลือกใช้วัสดุก่อสร้างที่มีน้ำหนักเบาจะช่วยให้ลดขนาดโครงสร้างของบ้านลงได้ และภายนอกบ้านอาจจะมีพื้นที่สีเขียวให้กับบ้านเพื่อใช้สำหรับเป็นโซน Open-air หรืออาจปลูกต้นไม้และหญ้าไว้บนหลังคา เพื่อช่วยกรองความร้อนโดยทำระบบบำบัดน้ำทิ้งมารดต้นไม้ได้อีกทางด้วย

.

ส่วนใหญ่แล้วบ้านของเราจะเน้นไปที่การดีไซน์ เฟอนิเจอร์ และการตกแต่งเป็นหลัก แต่ถ้าหากว่าเราลองหันมาเปลี่ยนแปลงการรักษ์โลกของเรา โดยเริ่มจากสิ่งที่เราอยู่กันทุกวันอย่างบ้านของเรา ด้วยการอาศัยแนวคิดเรื่อง ECO House มันอาจจะทำให้ที่อยู่อาศัยของเรานั้นเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และลดการใช้พลังงานได้อีกทางหนึ่งก็ได้นะคะ

.

.

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : chanuntorn.com,  energygreenplus.co.th และ dzinetrip.com


Similar Posts