ตกแต่งบ้านสวยด้วยโทนสีพาสเทล

สีพาสเทลคือการนำสีขาวมาผสมกับแม่สีหรือสีต่างๆทำให้ได้สีที่จางลง เกิดเป็นเซ็ตสีที่ดูละมุนทำให้สบายตา โดยครั้งแรกที่นำสีพาสเทลมาประยุกต์ใช้กับการตกแต่งบ้าน สีพาสเทลมักถูกตกแต่งอยู่ในห้องนอนเด็กๆ เพื่อให้ห้องนั้นดูผ่อนคลาย อารมณ์ดี ซึ่งในปัจจุบันสีพาสเทลได้ถูกนำมาตกแต่งในร้านกาแฟ ร้านเบเกอรี่มากขึ้น และกลายเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย  การตกแต่งบ้านด้วยโทนสีพาสเทลไม่ใช่เป็นเรื่องยากและทำให้บ้านของคุณดูสวยสดใสน่าอยู่กว่าที่คิด

เทคนิคการตกแต่งบ้านด้วยโทนสีพาสเทล

เครดิตภาพ: homedit.com

1.เลือกสีเฟอร์นิเจอร์ที่เข้ากับสีผนังวอลเปเปอร์
ถ้าคุณต้องการลงสีพื้นผนังเป็นสีฟ้าอ่อนหรือสีลาเวนเดอร์ คุณควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้มีสีที่เข้ากันด้วย การใช้สีพาสเทลที่ทึมเช่นสีเทา หรือ โทนสีเข้มอื่นๆกับผ้าม่านจะทำให้เฟอร์นิเจอร์ต่างๆในห้องดูสว่างขึ้น  เช่น การใช้โทนสีฟ้าอ่อน สีม่วงลาเวนเดอร์ สีเหลืองมัสตาร์ดหรือสีเขียวมรกต

 

เครดิตภาพ: homedit.com

2.ใช้ลาย Pattern สลับวาง

การใช้ลายแพทเทิร์นไม่ว่าจะเป็นลายทาง ลายดอก ลายจุด ลายขวางจะทำให้ห้องดูมีมิติมากขึ้น โดยควรเลือกลายผนังเหล่านั้นที่เบสจากสีพาสเทลอ่อน ถ้าวอลเปเปอร์มีลูกเล่นและเป็นลายต่างๆสีพาสเทลแล้ว เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ควรเป็นสีพื้น อาจจะเป็นแนว Earth tone ก็ได้ แต่ขอให้คุมโทนสีเป็นสีเดียวกับผนัง  คุณอาจเพิ่มลูกเล่นของลายผนังให้เป็นลายแค่ครึ่งบนครึ่งเดียว ส่วนลายผนังส่วนล่างอาจเป็นสีพื้นพาสเทลโดยการตัดขอบด้วยสีขาวเพื่อแบ่งแยกโซนให้ชัดเจน

เครดิตภาพ: homedit.com

เครดิตภาพ: homedit.com

3.สร้าง Theme

สร้างธีมของห้องต่างๆในใจก่อนหลังจากนั้นค่อยนำสีพาสเทลมาประยุกต์ใช้เพื่อให้ห้องดูเบาตา หรือ อ่อนลง เช่น ห้องนอนสไตล์วิกตอเรียที่ใช้หมอน ผ้าห่มและผ้าปูเตียงเป็นสีชมพูพาสเทล ตัดกับขอบทองได้อย่างหรูหราสวยงามและมีผนังสีฟ้าอ่อนที่ทำให้ห้องสว่างและดูโอ่งโถงขึ้นเมื่อสะท้อนกับแสงไฟสีเหลืองนวลที่ประดับประดาอยู่รอบห้อง

เครดิตภาพ: homedit.com

4.ทำทุกอย่างให้ดูง่ายสะอาดตา
Keep it simple ! คุณอาจตกแต่งห้องหรือบ้านของคุณด้วยเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น ทำให้บ้านดูเรียบง่าย แต่ภายใต้โทนสีพาสเทล ทั้งผ้าปูเตียง แจกัน หมอน หรือของใช้ต่างๆ  คุณอาจซื้อเฟอร์นิเจอร์ทีเป็นสีเทา สีขาว หรือโทนสีพาสเทลเข้มไว้ และใช้ Accessories ต่างๆ ในการตกแต่งให้ห้องคุณมีสไตล์ด้วยของใช้สีพาสเทล

เครดิตภาพ: homedit.com

เครดิตภาพ: homedit.com

ไอเดียการตกแต่งห้องสไตล์สีพาสเทลต่างๆ

 ห้องนั่งเล่น
ห้องนั่งเล่นนี้ใช้โทนสีฟ้าเป็นหลัก ประกอบกับเฟอร์นิเจอร์ที่แซมด้วยสีเขียวและสีเหลืองทำให้ห้องนั่งเล่นนี้น่าอยู่กว่าห้องอื่นๆทั่วไป

เครดิตภาพ: freshome

หรือจะเป็นห้องนั่งเลน่สไตล์มินิมอลที่ใช้โซฟาสีเบจ แต่เลือกใช้หมอน พรม และเก้าอี้เสริมเป็นสีพาสเทลต่างๆ

 

เครดิตภาพ: homemydesign

ห้องนอนเด็ก

เสน่ห์และลูกเล่นของห้องนอนเด็กนี้อยู่ที่ผนังกำแพงที่เป็นลายสัตว์ต่างๆในสีชมพูและเทา สร้างบรรยากาศแห่งความสงบ สีชมพูนวลทำให้ห้องดูอบอุ่น ในขณะเดียวกันคุณก็สามารถเปลี่ยนเป็นสีโทนฟ้าสำหรับเด็กผู้ชายด้วยเช่นกัน

เครดิตภาพ: oaktreelife

 

เครดิตภาพ: studiokyuu

 

ห้องครัว
ห้องครัวที่ใช้ผนังสีเหลืองสดใสทำให้ทุกอย่างในห้องสว่างขึ้น และน่าใช้งานมากขึ้น โดยเฉพาะเข้ากันได้ดีกับเครื่องครัวสีเงินที่ทำให้ภาพรวมดูเพอร์เฟคมากขึ้น

เครดิตภาพ: fengshuidana

 

 

ห้องทานข้าว

ห้องทานข้าวนี้เป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับสีพาสเทลโดยเฉพาะโทนสีชมพู คุณสามารถประยุกต์ผ้าม่านให้ห้องดูหวานจากการเลือกสีชมพูสว่าง ตกแต่งด้วยลายดอกไม้โทนสีฟ้าจากผนังกำแพง และถ้าคุณเบื่อโทนสีนี้ก็แค่เปลี่ยนลายผ้าม่านกับลายวอลเปเปอร์

เครดิตภาพ hgtvhome

 

ห้องนอน

สีฟ้าอ่อนของเครื่องนอนและผ้าปูเตียงให้อารมณ์ถึงความอ่อนโยนและการหลับสบายตลอดคืน ผสมผสายกับลายวอลเปเปอร์สีเขียวอ่อนโทนวินเทจ ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สีครีมและโคมไฟระย้า ทำให้ห้องนอนนี้เป็นห้องนอนในฝันของใครหลายๆคนเลยทีเดียว

เครดิตภาพ home-designing

 

ห้องทำงาน

การผสมผสานใช้สีม่วงกับสีขาวทำให้ห้องทำงานเล็กๆนี้ดูแพงขึ้นมาทันที การใช้เฟอร์นิเจอร์ ตู้ เก้าอี้ โต๊ะ ไม้สีขาวล้วนทำให้มุมทำงานนี้พลังดึงดูดน่าทำงานมากขึ้น

เครดิตภาพ home-designing

ห้องทำงานแบบโฮมออฟฟิส หลายๆคนที่ปรับบ้านเป็นโฮมออฟฟิส และมันเป็นไอเดียที่ดีที่ลองนำสีพาสเทลมาประยุกต์กับห้องทำงานของคุณ ทำให้เกิดบรรยากาศผ่อนคลายและสร้างสรรค์ผลงานได้มากขึ้น

เครดิตภาพ decobizz

มุมห้อง

ถ้าคุณมีผนังโล่งๆ หรือทางเดินกว้างๆและดูโล่งเกินไป คุณลองทาสีผนังด้วยสีพาสเทล สีลาเวนเอร์อ่อนแล้ววาดรูปต่างๆด้วยลายเส้นลงสีให้สวยงาม หาโต๊ะและโคมไฟที่เข้ากันมาประดับ เพียงแค่นี้คุณก็ได้มุมห้องฟฟรุ้งฟริ้งน่ารักสไตล์โทนสีพาสเทลแล้ว

เครดิตภาพ : accents4walls

 

หรือการใช้ลาย Podka dot เสริมด้วยโต๊ะไม้สีเบจ แล้วใช้ลายกระเบื้องจามชามสีพาสเทลเสริม ก็ทำให้บ้านของคุณดูสวยหวานน่ารักไม่เบา

เครดิตภาพ pinimg

 

ห้องน้ำ

การใช้สีพาสเทลก็ทำให้ห้องน้ำคุณดูหรูหราได้ โดยการประยุกต์สีม่วงอ่อนๆกับสีขาวและสีเงินในห้องน้ำ ด้วยความเงางามของสุขภัณฑ์ ผสมผสานกับลายกระเบื้องและเฉดสีทำให้ห้องน้ำดูมีเสน่ห์สวยลึกลับไปอีกแบบ

เครดิตภาพ: decoist

 

 

by Labella