10 อุปนิสัยที่ต้องมีถ้าอยากเป็นคนสวยและรวยมาก


คนเรามักมีเคล็ดลับของความสำเร็จ และจุดเปลี่ยนในชีวิตที่ไม่เหมือนกัน แต่ความสำเร็จของเหล่าเศรษฐีพันล้านนั้น ดูเหมือนว่าจะไม่ได้มาจากโชค สมบัติเก่า เพื่อนฝูง หรือการศึกษาเท่านั้น แต่หนึ่งในกลยุทธที่ทำให้บรรดาเศรษฐีมีเงินมากมายมหาศาลคือวิธีคิดและนิสัยติดตัว ที่คนธรรมดาคิดไม่ถึงต่างหาก

สงสัยในทุกสิ่งทุกอย่าง

คิดอย่างเศรษฐีก็จะรวยแบบเศรษฐี  คุณต้องมีความคิดต่าง และมีความสงสัย มีสมมติฐานในใจเป็นที่ตั้งตลอดเวลา ไม่ว่าคุณจะทำอะไร จะไปที่ไหน หรือจะเจออะไร ในขณะที่คนอื่นบ่น และต่อว่าการบริการ เรื่องความล่าช้าของสายการบิน หรือ โรงแรม แต่เหล่าเศรษฐีพวกนั้นคิดต่างจากคุณ เขาใช้เวลาหรือเหตุการณ์นั้น คิดเปลี่ยนแปลงในสิ่งที่ดีกว่า หรือ บางทีอาจได้ โมเดลธุรกิจใหม่ จากปัญหานั้น

คบคนที่เก่งกว่า

การที่คุณอยู่ในแวดวงเพื่อน หรือสังคมที่มีเก่งกว่า ฉลาดกว่า และมีวิสัยทัศน์มากกว่า จะทำให้คุณพัฒนาอย่างไม่รู้ตัว สังคมและสิ่งแวดล้อมที่ดีจะเป็นแรงผลักดัน ให้คุณเจอคนที่ดีๆ และเห็นลู่ทางในการทำธุรกิจ หรือสร้างคอนเนคชั่นได้ง่ายขึ้น

เครดิตภาพ dailyplateofcrazy.com

อย่ากินข้าวคนเดียว

การกินข้าวเป็นอีกหนึ่งในโอกาสทองที่เหล่าบรรดาเศรษฐีจะได้แลกเปลี่ยนพูดคุยความคิดเห็น และมุมมองต่างๆกับคนอื่น ถึงแม้ว่าในชั่วโมงนี้ ทุกคนจะสามารถหาข้อมูลได้จากอินเตอร์เน็ตและสื่อต่างๆ แต่ข้อมูลและประสบการณ์ที่มาจากบุคคลนั้นๆ ถือว่ามีคุณค่ามากกว่า การถกเถียงและมีการอภิปรายเล็กๆต่อกัน มักมีประโยชน์มากกว่า การรับรู้ข้อมูลจากสื่อเพียงด้านเดียว การหมั่นกินข้าวและแชร์ข้อมูลทางธุรกิจกับบุคคลอื่นๆ ทำให้คุณได้ปรับตัวกับเศรษฐกิจโลก และรู้จักการใช้เงินอย่างฉลาดมากขึ้น

รับผิดชอบต่อความผิดพลาด

อีกหนึ่งนิสัย ของคนประสบความสำเร็จคือ เก็บกวาดสิ่งที่พวกเขาทำพลาด  ทุกสิ่งทุกอย่างต้องมีแผนสำรองเสมอ ถึงแม้ว่าผลที่เกิดขึ้นจะไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ แต่เมื่อเกิดควมผิดพลาด พวกเขาเหล่านั้น ก็พร้อมรับผิดชอบ ยอมรับ แก้ไข เรียนรู้ และพร้อมปรับปรุงเพื่อการพัฒนาในครั้งต่อไป ทุกๆบทเรียนจึงเป็นส่วนประกอบของความสำเร็จ จากการรับผิดชอบสิ่งที่พวกเขาทำพลาดพลั้งลงไป

รู้จักการต่อยอด

ทุกสิ่งทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเงิน การลงทุน หรือธุรกิจ พวกเขามีนิสัยติดตัวคือรู้จักการนำเงิน ไปต่อยอด  หรือ เงินต่อเงิน  เช่นนำรายได้ไปเก็งกำไรระยะสั้นในตลาดหุ้น และนำกำไรจากหุ้นไปลงทุนต่อ การที่พวกเศรษฐีรู้จักการนำเงินไปต่อยอดต่างๆ ทำให้พวกเรารวยอย่างรวดเร็ว

เครดิตภาพ absmagazine.files.wordpress.com

ไม่เคยมี “วันหยุด”

พวกเศรษฐี ไม่มีวันไหนที่ไม่หยุดคิดเรื่องธุรกิจ  ถึงแม้ว่าวันจันทร์ถึงศุกร์พวกเขาจะประชุม ติดต่อลูกค้า เซ็นสัญญา ยุ่งแค่ไหนก็ตาม แต่ถ้าเป็นพนักงานกินเงินเดือน พวกเขาจะหยุดความคิดเรื่องงานแค่วันจันทร์ถึงศุกร์เท่านั้น บรรดาเหล่าเจ้าของธุรกิจ หรือ เศรษฐีทั้งหลาย พวกเขาไม่เคยหยุดทำงาน แม้จะเป็นวันหยุดยาวก็ตาม วันหยุด คือ วันแห่งโอกาส ที่พวกเขาจะได้ใช้เวลาเงียบๆวางแผน ปล่อยสมองว่างๆคิดไอเดียใหม่ๆ สำหรับธุรกิจ

ให้ความสำคัญกับประสบการณ์มากกว่าสิ่งของ

พวกเหล่าบรรดาเศรษฐีอาจจะมีของใช้สุดหรู จากแบรนด์เนมดังไม่ซ้ำชิ้น แต่ทว่าพวกเขาไม่ได้สนใจเพชร  เครื่องประดับ หรือ ให้ความสำคัญกับสิ่งของนอกกาย มากกว่า ประสบการณ์อันล้ำค่ำที่พวกเขามีต่อมัน ประสบการณ์ในที่นี้อาจหมายถึง การตั้งมูลนิธิเป็นชื่อหรือตระกูลของตัวเอง การได้ทำงานอดิเรกที่ชอบ เช่นพวกเขาอาจรู้สึกพิเศษกับการขับเครื่องบินส่วนตัว มากกว่าการเป็นเจ้าของเครื่องบินส่วนตัว

เครดิตภาพ newproductvisions.com

ชอบความเสี่ยงมาก

ยิ่งเสี่ยงมาก ยิ่งได้มาก คือวิธีคิดของบรรดาเศรษฐีพันล้าน พวกเขาไม่เคยกลัวความเสี่ยง ยิ่งเสี่ยงมากแปลว่า มีผู้เล่นในเกมส์นี้น้อย ความท้านทาย และความเสี่ยง เป็นอีกอุปนิสัยหนึ่ง ที่เรียกได้ว่า กล้าได้ กล้าเสีย  ของบรรดาคนที่ประสบความสำเร็จ  อย่างไรก็ตามหากคุณยอมรับความเสี่ยงได้ ก็หมายความว่าคุณต้องมีแผนการรับมือ ในกรณีที่คุณพลาดเป้า

ไปกันเป็นทีม

การประสบความสำเร็จในธุรกิจหรือชีวิต คุณไม่สามารถทำคนเดียวได้ คุณต้องมีทีม มีบริวาร มีคนที่สนับสนุน ให้คุณไปถึงเป้าหมาย เหล่าเศรษฐีพันล้านก็เช่นกัน พวกเขาเหล่านั้น ไม่ได้ประสบความสำเร็จ หรือ รวยคนเดียว แต่พวกเขาได้สร้างทีมงาน ที่พร้อมร่วมหัวจมท้าย และสร้างความยิ่งใหญ่ไปด้วยกัน

เครดิตภาพ:lindagalindo.com

ลงทุนเพื่อตัวเอง

ไม่ใช่เป็นการลงทุนเพื่อพอกพูนทรัพย์สมบัติ แต่เป็นการลงทุนในตัวเอง การพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง ทำให้ตัวเองมีทักษะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเรียนภาษาที่สาม การเรียนต่อปริญญา การสร้างคอนเนคชั่น การฝึกฝน การสร้างเสริมประสบการณ์ใหม่ๆ ในวินาทีที่คุณหยุดที่จะพัฒนาตัวเอง นั่นคือคุณหมดสิทธ์ที่จะได้รับเงินปันผล หรือ กำไรชีวิต

เครดิตภาพ cdn.motivationgrid.com

อุปนิสัยเหล่านี้ เป็นสิ่งที่ไม่ยากสำหรับการทำงาน แต่ก็ไม่ง่ายสำหรับการเปลี่ยนแปลง เพียงแค่คุณเปลี่ยนทัศนคติ วิธีคิด เปิดใจกับมุมมอง รับสิ่งใหม่ๆ และไม่หยุดการพัฒนาตัวเอง เพียงเท่านี้ คุณก็เข้าใกล้ความสำเร็จในชีวิต เหมือนเหล่าเศรษฐีพันล้านแล้ว

By LaBella

เกี่ยวกับผู้เขียน

Labella คุณศิรินทิพย์ ขัติยะกาญจน์ หรือ คุณเบลล่า  จบการศึกษาชั้นปริญญาตรี จากคณะพาณิชย์ศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หลักสูตรภาษาอังกฤษ และปริญญาโท ในสาขาการตลาดระหว่างประเทศ จาก University of Leeds ประเทศอังกฤษ มีประสบการณ์ทำงานกับบริษัทชั้นนำทั้งในอุตสาหกรรมไอที  Microsoft  และแวดวงบริษัทที่ปรึกษาด้านบุคคล Hay Groupติดตามอ่านบทความได้ที่  Thai.LuxurySocietyAsia.com   ​​LuxurySocietyAsia.com

Similar Posts