BEST THAI RESTAURANTS รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับ อาหารไทย และร้านที่ดีที่สุดในกรุงเทพฯ


อาหารไทยเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของรสชาติที่เข้มข้น จัดจ้าน เผ็ดร้อน แต่ได้ความกลมกล่อมลงตัว เมนูที่ต่างชาติรู้จักมานมนานและยังครองอันดับต้นๆ ยังต้องยกให้ ต้มยำกุ้ง ส้มตำ ยำวุ้นเส้นฯ เสน่ห์ของอาหารไทยไม่เพียงแค่เลือกใช้วัตถุดิบสดใหม่ ยังอยู่ที่การเลือกหยิบวัตถุดิบประเภทสมุนไพรไทยๆ มาผสมผสานให้แต่ละเมนูมีรสชาติดี ได้ทั้งรูป รส กลิ่น สัมผัส ครบรสเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม เผ็ด

เรื่องโดย วนิดา ทาร์ดิเวล LuxurySocietyAsia.com  

นอกจากนี้ยังแบ่งเป็นอาหารไทย 4 ภาค เป็นที่รู้กันดีไปแล้วว่าทางใต้จะมีความเผ็ดจัด กลิ่นฉุนแรงรสชาติดุเดือด ทางเหนือจะมีรสชาติที่อ่อนละมุนลงมีมันหน่อยๆ ส่วนภาคกลางจะกินง่ายมากเพราะมีหลายรสชาติ เปรี้ยว เค็ม หวาน บางเมนูออกเผ็ด ขม มัน เรียกว่าครบรสจริงกว่าทุกภาค เช่น ต้มยำกุ้ง แต่ก่อนเป็นนิยมมาก แค่เอ่ยชื่อชาติใดก็รู้ว่าเป็นอาหารไทย ภาคอีสานก็ไม่แพ้ใคร เพราะเดี๋ยวนี้ฝรั่งจกปลาร้า กินส้มตำกันเป็นปกติ

บางเมนูอาจเป็นเส้นขนมจีน เช่น ขนมจีนน้ำยา น้ำเงี้ยว แกงกะทิต่างๆ เมื่อจับคู่กินด้วยกันจะอร่อยกว่าข้าวสวยร้อน

บางเมนูที่รับอิทธิพลมาจากอาหารจีนก็มี แล้วนำมาดัดแปลงเป็นอาหารไทย ใส่ลูกเล่นเข้าไป บางร้านอาหารทำแค่เมนูเดียวแต่ดังติดอันดับอาหารยอดฮิต ที่ไปแล้วต้องสั่ง ห้ามพลาด

นอกจากอาหารไทยที่อร่อยแล้ว ขนมไทยของเราก็ไม่แพ้ใคร มีวิธีการปรุงอย่างพิถีพิถัน ประดิษฐ์ประดอย มีประวัติความเป็นมา และความหมายดีๆ ที่รับรองว่าหากชาติใดได้ลิ้มชิมไปพร้อมกับเรื่องเล่าจะได้รับความเพลิดเพลินไม่น้อยทีเดียว อาทิเช่น จ่ามงกุฏ ทองหยิบ ทองหยอด เสน่ห์จันทร์ ฯ

ที่กรุงเทพเดี๋ยวนี้เรามีเชฟรุ่นใหม่ฝีมือดีจำนวนมาก ซึ่งพวกเขาหลงใหลในการชิม รู้จักวัตถุดิบเป็นอย่างดี สามารถนำมาสร้างเป็นเมนู และเทคนิคการทำอาหารที่แปลกใหม่ นำสมัย หน้าตาดีและรสชาติอร่อยอีกด้วย

แกงที่มีความหลากหลาย ทั้งรสชาติและรสสัมผัส

Bo.lanMichelin Star

โบ.ลาน ร้านอาหารไทยที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
หนึ่งใน 50 สุดยอดร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชียจากการจัดอันดับของ The World’s 50 Best Restaurants Academy  โดยเชฟโบ ดวงพร ทรงวิศวะ และเชฟดีแลน โจนส์ สองสามีภรรยาที่มีความรักในวัตถุดิบไทย และเลือกสนับสนุนผลผลิตจากเกษตรกรไทยมาใช้ปรุงอาหารในร้าน เน้นความสดใหม่ ออร์แกนิก เมนูอาหารจะถูกครีเอทขึ้นใหม่อยู่เสมอโดยเปลี่ยนไปตามวัตถุดิบที่จะได้ในแต่ละฤดูกาล

อ่านบทความภาษาอังกฤษ Read more

Issaya Siamese ClubMichelin Star 

ร้านอาหารไทยที่ตั้งอยู่ในบ้านหลังเก่าอายุกว่า 100 ปี พร้อมสวนสวยร่มรื่น ที่ถูกรีโนเวทตกแต่งสไตล์โคโลเนียลแสนสบาย เมนูไทยถูกครีเอทขึ้นโดยเชฟเอียน – พงษ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย เลือกใช้วัตถุดิบพรีเมี่ยมผสานเคล็ดลับการปรุงด้วยเทคนิคใหม่ๆ ให้รสชาติต้นตำรับไทย ในรูปลักษณ์สุดโมเดิร์น

อ่านบทความภาษาอังกฤษRead more

Le DuMichelin Star

ร้านอาหารไทยแบบ Fine Dining ของเชฟต้น – ธิติฏฐ์ ทัศนาจร ที่มีความรักในการทำอาหารมากกว่าเป็นนายแบงค์ บินไปเรียนด้านอาหาร ทำงานสะสมประสบการณ์การทำอาหารมาจากอเมริกา จนกลับมาเปิดร้านของตัวเองที่เมืองไทยในชื่อ “ฤดู” คอนเซ็ปต์อาหารล้อไปกับชื่อร้านตามฤดูกาล นำวัตถุดิบท้องถิ่นที่มีในแต่ละฤดูมาปรุงแต่งเป็นอาหารตำรับไทยรสเข้มข้นชวนลิ้มลอง ร้านตั้งอยู่ที่สีลมซอย 7 การเดินทางไปง่ายสะดวกสบายมากด้วยรถไฟฟ้าบีทีเอส ลงสถานีช่องนนทรีทางออก 4 เดินไปอีกหน่อยก็ถึงแล้ว

อ่านบทความภาษาอังกฤษ Read more

NahmMichelin Star

สิ่งนี้ดีเท่าที่จะได้รับ ร้านอาหารได้รับการจดทะเบียนใน Michelin Guide Bangkok และ 50 สุดยอดร้านอาหารในเอเชีย Nahm เน้นความแข็งแกร่งและรสชาติของอาหารไทยดั้งเดิมที่ปรุงโดยหัวหน้าพิมเตชะมนวิวิทย์ Chef Pim นำเสนอรสชาติและพื้นผิวในอาหารทุกประเภทไม่ว่าจะอร่อยหรือหวานเนื้อสัตว์อาหารทะเลหรือผัก ความถูกต้องของอาหารของเธอเป็นผลมาจากการวิจัยอย่างพิถีพิถันสำหรับสูตรอาหารแท้และจากนั้นจัดหาส่วนผสมที่ดีที่สุดโดยไม่ประนีประนอม

ร้านอาหารมิชลินสตาร์ R-Haan ร้านอาหารชั้นเลิศตั้งอยู่ในทองหล่อ – สุขุมวิท 53 นำโดยมิชลินสตาร์เชฟชุมพลแจ้งไพรเมื่อไม่นานมานี้ R-Haan เปิดตัว“ Samrub” ใหม่เพื่อความสมบูรณ์แบบในฤดูร้อนของคุณ “ R-Haan” ในภาษาไทยหมายถึง ‘สิ่งที่คุณบริโภคเพื่อการดำรงชีพ’ แต่ในความเป็นจริงแล้วมันเป็นอะไรที่มากกว่าการกินเพื่อความอยู่รอด

อ่านบทความภาษาอังกฤษRead more

TAAN ให้การต้อนรับเราด้วยทัศนียภาพยามพระอาทิตย์ตกอันงดงามของกรุงเทพฯ ใช่เราเคยได้ยินเกี่ยวกับร้านอาหารและเชฟมณฑป“ เทพ” กมลศิลป์ที่ได้รวบรวมประสบการณ์การปรุงอาหารและการเดินทางทั้งหมดของเขาและนำพวกเขามาเป็นส่วนประกอบของอาหารของเขา

ตั้งอยู่ที่ชั้น 25 ของ Siam @ Siam Design Hotel & Spa ร้านอาหารไทยบนดาดฟ้าแห่งแรกนี้ให้บริการอาหารกลางวันและอาหารเย็นเป็นชุดเมนูและอาหารตามสั่งในตอนแรกและตอนนี้พวกเขาพร้อมที่จะแนะนำเมนูชิมใหม่ในการรับประทานอาหารแบบสบาย ๆ สไตล์และเราอยู่ที่นี่คืนนี้เพื่อสำรวจการเดินทางที่ไม่เหมือนใคร.

อ่านบทความภาษาอังกฤษ Full details 

CeladonMicheline Star Guide 

ล้อมรอบด้วยสระบัวที่งดงามพร้อมลานระเบียงที่มีเครื่องปรับอากาศมองเห็นน้ำแขกที่เข้าพักจะได้สัมผัสทั้งทางเลือกและบรรยากาศที่เงียบสงบ เมนูอาหารตามสั่งที่มีให้เลือกมากมายของอาหารที่ดีที่สุดจากทั่วประเทศไทยจัดทำขึ้นตามที่พวกเขาตั้งใจที่จะเพลิดเพลินตลอดอายุ

อ่านบทความภาษาอังกฤษ Read more

Sra Bua by Kin KinMichelin Star

หลังจากเดินทางในภาคใต้ของประเทศไทย Henrik Yde Andersen กลับมาที่โคเปนเฮเกนเพื่อเปิด Kin Kin ในปี 2549 หนึ่งปีต่อมาได้กลายเป็นร้านอาหารไทยแห่งที่สองที่ได้รับรางวัลดาวมิชลิน ในปี 2552 เขานำอาหารไทยมาที่กรุงเทพเปิด Sra Bua โดย Kin Kin ที่โรงแรมสยามเคมปินสกี้ อาหารไทยคลาสสิกที่ถูกสร้างขึ้นมาเสิร์ฟในบรรยากาศแบบไทยร่วมสมัย ติดอันดับ 21 ใน 50 สุดยอดร้านอาหารประจำปี 2014 ของเอเชีย.

อ่านบทความภาษาอังกฤษ Read more

Saneh Jaan, Michelin Star 

ร้านอาหารไทยที่ทันสมัยและน่าประทับใจแห่งนี้ตั้งชื่อตามขนมไทยที่มีชื่อเสียงที่แสดงความเคารพต่อรูปร่างและกลิ่นของแอปเปิ้ลสีทอง ด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติและพื้นเมืองที่ดีที่สุดสมุนไพรและเครื่องเทศที่ใช้ปรุงรสด้วยการเดินทางข้ามประเทศไทยในขณะที่คุณลิ้มลองอาหารต้นตำรับที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสไตล์การทำอาหารที่แตกต่างกันของภาคเหนือและภาคใต้

Siam WisdomMichelin Star 

ร้านอาหารไทยรสเลิศล่าสุดโดยเชฟน้อยถนอมธรจันทรวรรณผู้ใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นคุณภาพสูง 100 เปอร์เซ็นต์ไทยไม่มีส่วนผสมนำเข้าเลย สำหรับมื้อกลางวันพวกเขาเสนอเมนูอาหารตามสั่งในขณะที่สำหรับมื้อค่ำเพียงสามชุดเมนู: โบราณคลาสสิกและนวัตกรรม ความภาคภูมิใจของมรดกการทำอาหารไทยของพวกเขาพวกเขาคิดค้นโดยไม่สูญเสีย

Blue ElephantMichelin Star Guide 

Blue Elephant เกิดในบรัสเซลส์จากพ่อแม่ชาวไทย – เบลเยี่ยมนิยามใหม่ของศิลปะการทานอาหารไทย เป็นการผสมผสานระหว่างการต้อนรับแบบไทย ๆ อาหารและโบราณวัตถุอย่างมีรสนิยม ร้านอาหารตั้งอยู่ที่ชั้นล่างของอาคาร Thai Chine หันหน้าไปทางสถานีรถไฟฟ้าสุรศักดิ์ซึ่งเริ่มต้นชีวิตด้วยการเป็นห้างสรรพสินค้า Bombay ในปี 1928 อ่าน

บทความภาษาอังกฤษ Read more 

Paii ที่ The House on Sathorn ร้านอาหารบรรยากาศสบาย ๆ ในสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์อายุ 130 ปี สร้างขึ้นในปีพ. ศ. 2432 ในสมัยรัชกาลที่ 5 โครงสร้างแบบนีโอคลาสสิกของ The House เดิมเคยเป็นนักธุรกิจผู้มั่งคั่งหลวงสาทรรัชโยธินซึ่งเป็นผู้สร้างคลองสาทร บ้านถูกส่งต่อไปยังลูกหลานของเขา ในช่วงต้นทศวรรษ 1920 เว็บไซต์ถูกดัดแปลงเป็นโรงแรมมาเจสติกรอยัล ต่อมาจากปี 1948 ถึง 1999 อาคารทำหน้าที่เป็นสถานทูตรัสเซีย.

อ่านบทความภาษาอังกฤษ Read more 

Osha, Michelin Star Guide 

จากซานฟรานซิสโกซึ่งเป็นที่ตั้งของแบรนด์ที่ก่อตั้งขึ้นที่กรุงเทพฯ เฟอร์นิเจอร์ไม้สีเข้มและเฉดสีทองสร้างความรู้สึกราวกับว่าคุณกำลังรับประทานอาหารในวัง ร้านอาหารให้บริการอาหารไทยที่มีการบิดโมเลกุล ชุบอย่างประณีตด้วยไฟในรสชาติ

อ่านบทความภาษาอังกฤษ Read more

PasteMichelin Star

พ่อครัวดึงแรงบันดาลใจจากสูตรดั้งเดิมจากนั้นตีความอีกครั้งในแบบของเขาเอง ใช้ประโยชน์จากเทคนิคที่ทันสมัยที่สุดการนำเสนออย่างมีศิลปะและบิดส่วนบุคคลบางอย่าง พวกเขาใช้น้ำตาลและน้ำปลาน้อยกว่าร้านอาหารไทยอื่น ๆ และรสชาติที่สามารถพบได้ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน แต่เป็นการตีความใหม่ของอาหารไทย.

อ่านบทความภาษาอังกฤษ Read more

Soul Food Mahanakorn, Bib Gourmand

มันอาจฟังดูแปลก แต่ Jarrett Wrisley อดีตนักเขียนการท่องเที่ยวชาวอเมริกันให้บริการอาหารไทยในภูมิภาคในตึกแถวทองหล่อเดินเพียง 5 นาทีจาก BTS แนวคิดอาหารจิตวิญญาณคือทั้งอาหารและสถานที่ควรมีความสะดวกสบาย เขาได้ทั้งสองอย่างพร้อมด้วยทีมพ่อครัวที่ยอดเยี่ยมส่วนผสมที่น่ายินดีการปรุงอาหารที่ซื่อสัตย์และค็อกเทลที่จริงจัง

อ่านบทความภาษาอังกฤษ Read more

RUEN URAI

Ruan Urai, Michelin Star Guide 

ตั้งอยู่ในบริเวณโรงแรม The Rose ชื่อมีความหมายว่า “The House of Gold” บ้านไม้สักทองอายุกว่าศตวรรษที่ได้รับการบูรณะเมื่อไม่นานมานี้ในอยุธยาซึ่งเป็นที่พำนักเดิมของแพทย์สมุนไพรถึงพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวที่เต็มไปด้วยโบราณวัตถุเอเชียและงานฝีมือไทยเพื่อสร้างความรู้สึกที่อยู่อาศัยอย่างใกล้ชิด และเครื่องเทศที่ให้รสชาติที่หลากหลายรวมกับคุณภาพของยา

จานมีความร่วมสมัยมากขึ้นในการนำเสนอด้วยจานสีดำจำนวนมาก ที่นี่พวกเขาใช้จานง่าย ๆ และปรับแต่งในขณะที่เคารพความถูกต้องของรสชาติที่เสิร์ฟในการนำเสนอร่วมสมัย ตัวอย่างที่สมบูรณ์แบบในการที่ Mieng Bussabong เป็นรูปแบบที่คุ้นเคยยิ่งคำซึ่งหมายถึงการกินหลาย ๆ อย่างในเวลาเดียวกันโดยกำเนิดในอินเดีย ใบพันธ์ุถูกแทนที่ด้วยกลีบดอกบัวเปิดที่เต็มไปด้วยปลาแซลมอนและเมล็ดบัวที่ไม่ใช่แบบดั้งเดิมที่มีส่วนผสมของหอมแดงหั่นเต๋า, ขิงสด, กระเทียมและมะนาวที่ยังคงอยู่ในผิวของมัน

อ่านบทความภาษาอังกฤษ Read more 


Similar Posts