ฮ่องกงจัดมอบ 4 รางวัล “เชฟขวัญใจนักชิม” ขึ้นเป็นปีแรก Best of the Best Culinary Awards 2016


สิ้นสุดลงไปแล้วกับการประกวดเฟ้นหาสุดยอดฝีมืออาหารฮ่องกง 2016 Best of the Best Culinary Awards ซึ่งจัดขึ้นเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ณ สถาบันฝึกสอนทำอาหารจีน (Chinese Cuisine Training Institute)  โดยการท่องเที่ยวฮ่องกง และบริษัท ฮ่องกง แอนด์ ไชน่าแก๊ส จำกัด สำหรับการแข่งขันในปีนี้ประกอบด้วย 4 เมนูหลัก ได้แก่ เมนูไข่ เมนูจากเนื้อหมู เมนูติ่มซำ (ก๋วยเตี๋ยวหลอด) และเมนูปู มีเมนูอาหารเลิศรสจำนวน 10 จานที่สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ Gold with Distinction Award ไปครองได้สำเร็จ โดยในปีนี้ยังมีการมอบรางวัลพิเศษ “เชฟขวัญใจนักชิม” ให้แก่เชฟ 4 ท่านที่เข้าแข่งขันในแต่ละประเภทเมนูอาหารหลักด้วย

คณะกรรมการตัดสินรางวัล ซึ่งประกอบไปด้วยนักวิจารณ์อาหารชาวฮ่องกงที่มีชื่อเสียง เชฟคนดัง และบรรดาผู้คร่ำหวอดในวงการอาหารต่าง ๆ ได้ร่วมกันให้คะแนนอาหารด้วยเกณฑ์การตัดสินอันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นรสชาติและกลิ่นของอาหาร ทักษะความรู้ด้านอาหารและความสามารถในการปรุงอาหารของเชฟ การเลือกใช้วัตถุดิบเครื่องปรุงและซอส การจัดวางและการนำเสนอ รวมไปถึงความคิดสร้างสรรค์ที่ถ่ายทอดลงในเมนูอาหารด้วย นอกเหนือจากรางวัลชนะเลิศ Gold with Distinction Award แล้ว ยังมีรางวัล Gold Awards และ Silver Awards ในแต่ละประเภทเมนูอาหารหลักทั้ง 4 เมนู สำหรับรางวัล “เชฟขวัญใจนักชิม” เป็นรางวัลที่ถูกจัดขึ้นในปีนี้เป็นปีแรก โดยใช้เกณฑ์การตัดสินจากภาพลักษณ์ ทักษะการสื่อสาร และเสน่ห์เฉพาะตัวของเชฟแต่ละท่าน

บรรดานักชิมสามารถลิ้มลองเมนูอาหารชนะเลิศ Gold with Distinction Award เหล่านี้ได้ที่งานเทศกาลอาหาร ฮ่องกง ไวน์แอนด์ไดน์ 2016 (Hong Kong Wine & Dine Festival 2016) ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนตุลาคม ณ ลานกิจกรรม Central Harbourfront นอกจากนี้ ในเดือนพฤศจิกายน นักท่องเที่ยวและชาวฮ่องกงจะได้รับส่วนลด 20% เมื่อทานเมนูอาหารที่ได้รับรางวัล ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโปรโมชั่นพิเศษจากการท่องเที่ยวฮ่องกงด้วย

ดร. ปีเตอร์ แลม – ประธานการท่องเที่ยวฮ่องกง (ที่ 4 จากซ้าย), มร. ปีเตอร์ ไว ยี หว่อง – ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารและหัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการ ด้านธุรกิจอรรถประโยชน์ บริษัท ฮ่องกง แอนด์ ไชน่าแก๊ส จำกัด (ที่ 4 จากขวา) ร่วมพิธีเปิดการแข่งขันสุดยอดเมนูอาหารฮ่องกง Best of the Best Culinary Awards 2016 รอบชิงชนะเลิศ พร้อมตัวแทนจากสมาคมเชฟฮ่องกง (ที่ปรึกษาด้านเทคนิค) สถาบันฝึกสอนทำอาหารจีน (ผู้สนับสนุนสถานที่จัดงาน) ตลอดจนองค์กรผู้ให้การสนับสนุนต่าง ๆ อาทิ สมาคมการจัดการบริการอาหารฮ่องกง สมาพันธ์ธุรกิจอาหารและการค้าฮ่องกง สมาคมผู้จัดการโรงแรม และสถาบันศิลปะการทำอาหาร

เชฟผู้เข้าแข่งขันกำลังจัดเตรียมเมนูอาหารชั้นเลิศซึ่งผสมผสานศิลปะอาหารจีนดั้งเดิมเข้ากับส่วนผสมที่สร้างสรรค์แปลกใหม่ พร้อมเสิร์ฟด้วยรูปลักษณ์และรสชาติที่ชวนอิ่มเอมเพลิดเพลินเป็นอย่างยิ่ง

รายชื่อผู้ชนะ

BOB-List of Winners


Similar Posts