แนะนำ 4 วิธีกันเสียงจากข้างห้องด้วยวัสดุกันเสียงดัง


ใครกำลังประสบปัญหาอยู่คอนโดมิเนียมหรือทาวน์โฮมแล้วข้างห้องหรือข้างบ้านเสียงดัง ทำให้รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็นการนอนในเวลากลางคืน หรือการทำงานในตอนกลางวัน การเจรจากับเพื่อนบ้านอาจช่วยคุณได้ในระดับหนึ่ง แต่สิ่งที่จะช่วยคุณได้อย่างไม่ต้องเหน็ดเหนื่อยใจ แต่อาจต้องลงแรงกาย แรงค่าใช้จ่ายนิดหน่อย ด้วย 4 วิธีกันเสียงจากข้างห้องด้วยวัสดุทำผนังกั้นห้อง ที่ช่วยซับเสียง และลดเสียงจากภายนอกได้อย่างมีประสิทธิภาพ จะมีอะไรบ้าง ตามไปอ่านกันได้ในบทความนี้

วิธีกันเสียงจากข้างห้องด้วยวัสดุช่วยซับเสียงรบกวนจากภายนอก

  1. ใช้ฉนวนกันเสียง

วิธีกันเสียงจากข้างห้อง วิธีแรกที่อยากจะแนะนำ คือ การใช้แผ่นฉนวนที่ป้องกันเสียงจากภายนอกไม่ให้สามารถไหลผ่านเข้ามายังในห้องได้ โดยสามารถติดตั้งได้ทั้งในห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน หรือว่าห้องนอน ซึ่งฉนวนกันเสียงที่นิยมใช้ คือ Acoustic Board ติดบนผนังเบา ซึ่งมีประสิทธิภาพในการป้องกันเสียงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังปลอดภัยต่อการใช้งานด้วย

  • เสริมที่กั้นประตูห้อง

อีกหนึ่งวิธีกันเสียงจากข้างห้อง คือการเสริมที่กั้นประตู โดยใช้แผ่นรองใต้ประตู มีกาวติดหน้าเดียว พื้นผิวเป็นเนื้อโฟมสังเคราะห์ กันน้ำได้ ไม่ขาดลุ่ยง่าย เพื่อป้องกันเสียงที่ไหลผ่านมาทางช่องใต้ประตู ทั้งยังสามารถช่วยป้องกันสัตว์เลื้อยคลานหรือแมลงเข้ามาทางช่องใต้ประตู รวมไปถึงช่วยป้องกันไม่ให้แอร์ออกไปจากนอกห้อง เพื่อช่วยประหยัดค่าไฟได้อีกด้วย

  • ฟองน้ำบุผนังห้อง

มาต่อกันกับวิธีกันเสียงจากข้างห้องด้วยการใช้ฟองน้ำบุผนังห้อง ซึ่งเป็นวัสดุที่มีความนุ่มนวลมีลักษณะเหมือนแผงกระดาษใส่ไข่ไก่ เนื้อวัสดุมีความปลอดภัยสูง ช่วยดูดซับเสียงรบกวนจากภายนอก และป้องกันเสียงจากในห้องไม่ให้ออกไปรบกวนคนภายนอกได้เป็นอย่างดี แต่มีข้อเสียเรื่องความแข็งแรงทนทาน รวมถึงช่วยดูดซับเสียงภายในห้อง และกันเสียงสะท้อนได้เป็นอย่างดี

  • กั้นด้วยเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่

วิธีกันเสียงจากข้างห้องสุดท้ายที่เราอยากจะแนะนำ คือ การใช้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ เช่น ตู้เสื้อผ้า หรือชั้นวางหนังสือ โดยวางติดผนังห้องที่เชื่อมกับห้องข้าง ๆ เพื่อช่วยดูดซับเสียงออกจากกำแพงอีกชั้นหนึ่ง ช่วยป้องกันเสียงจากภายนอกได้เป็นอย่างดีไม่แพ้กัน และไม่ให้เสียงจากภายในห้องออกไปรบกวนด้านนอกอีกด้วย

            ทั้งหมดนี้ คือ 4 วิธีกันเสียงจากข้างห้องที่ช่วยให้คุณหมดกังวลเรื่องปัญหาเสียงรบกวนจากข้างห้อง ช่วยให้คุณได้นอนหลับพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ หรือทำงานได้อย่างมีสมาธิ แบบไม่ต้องมีเรื่องขุ่นข้องหมองใจกับเพื่อนบ้านอีกต่อไป


Similar Posts