โถสุขภัณฑ์ชิ้นเดียวเป็นอย่างไร มีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง


เวลาที่เราเลือกโถสุขภัณฑ์ นอกจากเราจะเลือกแบรนด์แล้ว เรายังต้องเลือกด้วยว่าจะเลือกโถสุขภัณฑ์แบบชิ้นเดียวหรือสองชิ้น หลายคนที่เป็นมือใหม่ หรือไม่เคยซื้อโถสุขภัณฑ์มาก่อน อาจจะแปลกใจว่า โถสุขภัณฑ์ที่หลากหลายแบบด้วยเหรอ วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจว่าสองแบบนี้แตกต่างกันอย่างไร และมีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง 

โถสุขภัณฑ์ชิ้นเดียวกับสองชิ้นแตกต่างกันอย่างไร 

ที่จริงแล้ว โถสุขภัณฑ์ชิ้นเดียวกับสองชิ้นไม่ได้มีความแตกต่างที่ซับซ้อน เพราะว่าก็มีลักษณะเหมือนกับชื่อ นั่นก็คือ แบบชิ้นเดียว โถกับหม้อเก็บน้ำจะถูกหล่อเป็นชิ้นเดียวกันแบบไม่มีรอยต่อนั่นเอง เวลาที่ยกมาก็จะมีชิ้นใหญ่เพียงชั้นเดียว แต่สำหรับแบบสองชิ้น ตัวโถสุขภัณฑ์จะแยกกับตัวหม้อเก็บน้ำ เวลาติดตั้งก็จะแบ่งเป็น 2 ชิ้น 

แล้วสองแบบนี้ แบบไหนดีกว่ากัน และแตกต่างกันตรงไหน? วันนี้เราจะพาไปดูข้อดีของโถสุขภัณฑ์ชิ้นเดียวที่มีเหนือกว่าแบบสองชิ้น 

ข้อดีของโถสุขภัณฑ์แบบชิ้นเดียว 

  1. เหมาะกับเด็กและผู้พิการ สำหรับข้อดีข้อแรกที่นำมาฝากกันคือ โถสุขภัณฑ์แบบชิ้นเดียวมักจะมีความสูงที่ไม่มากนัก ซึ่งแตกต่างจากแบบสองชิ้นที่จะมีความสูงมากกว่า ด้วยเหตุนี้จึงเหมาะสำหรับเด็ก ๆ ที่มีความสูงไม่มาก หรือผู้พิการ ซึ่งจะช่วยให้นั่งทำธุระได้ง่ายยิ่งขึ้นนั่นเอง 
  2. ทำความสะอาดง่าย ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องการสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรีย สำหรับใครที่เคยใช้โถสุขภัณฑ์แบบสองชิ้น อาจจะเคยประสบปัญหาเวลาล้างและทำความสะอาดห้องน้ำ ที่จะมีซอกหลืบที่ทำความสะอาดยาก ซึ่งใครที่มีปัญหาดังกล่าว ขอแนะนำให้ใช้โถสุขภัณฑ์แบบชิ้นเดียวจะช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ 
  3. ติดตั้งง่าย เพราะว่าโถแบบชิ้นเดียวจะมีตัวที่ต้องติดตั้งเพียงชิ้นเดียว แม้จะเป็นชิ้นใหญ่เพียงชิ้นเดียว แต่ก็สามารถติดตั้งได้ง่าย ไม่ต้องมีหลายชิ้น เรียกว่ายกมาวาง ก็สามารถติดตั้งให้เสร็จได้อย่างง่ายดาย 
  4. ทนทานมากกว่า เรียกได้ว่าเป็นข้อดีของการหล่อเป็นชิ้นเดียว เพราะด้วยความไม่มีรอยต่อ ทำให้มีความทนทานมากกว่า และมีความเสี่ยงที่จะชำรุดน้อยกว่านั่นเอง 
  5. สวยงามมากกว่า ชุดแบบชิ้นเดียวจะดูเนียนเรียบไปกับการออกแบบ ไม่มีรอยต่อ ให้ความรู้สึกโค้งละมุน เนียนไปกับการออกแบบของห้องน้ำโดยรวม

สำหรับข้อเสียของโถสุขภัณฑ์แบบชิ้นเดียว อาจจะเป็นที่เมื่อชำรุดหรือว่าเสียหายจะต้องเปลี่ยนทั้งหมด ไม่เหมือนกับแบบสองชิ้น ที่สามารถเลือกซ่อมหรือซื้อใหม่เฉพาะชิ้นที่เสียหายได้ ทำให้ประหยัดมากกว่า

สำหรับใครที่กำลังมองหาโถสุขภัณฑ์ และกำลังเลือกว่าจะเป็นแบบชิ้นเดียวดี หรือสองชิ้นดี ลองอ่านข้อดีของแบบชิ้นเดียวและชอบใจ ขอแนะนำว่าให้ลองไปดูของจริงประกอบการตัดสินใจ 


Similar Posts