ไขข้อข้องใจ! คนท้องกินยาแพ้ได้ไหม? กินแบบไหนได้บ้าง?


ช่วงเวลาของการตั้งท้อง ถึงแม้จะเป็นช่วงเวลาอันมีความหมาย น่าจดจำ และเป็นช่วงเวลาสำคัญในชีวิตของคุณแม่ทุกคน แต่ก็ต้องแลกมาด้วยความห่วงกังวล ว่าลูกในท้องจะมีพัฒนาการดีตามอายุครรภ์หรือไม่? จะเจ็บป่วย ไม่สบาย หรือมีโรคร้ายแทรกซ้อนหรือเปล่า? การเลือกรับประทานอาหารจึงเป็นเรื่องที่เหล่าคุณแม่ให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ ด้วยการพยายามเลือกรับประทานอาหารที่ดีที่สุดในทุก ๆ มื้อ แต่ถ้าเกิดคุณต้องเผชิญกับอาการป่วยไข้ โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีอาการโรคภูมิแพ้เป็นทุนเดิมคงคิดไม่ตก เพราะไม่แน่ใจว่าคนท้องกินยาแก้แพ้ได้หรือไม่? หรือถ้าเกิดมีอาการแพ้ คนท้องกินยาแก้แพ้แบบไหนได้บ้าง? รวมไปถึงมีวิธีการในการดูแลตนเองอย่างไร? เพื่อจะได้ไม่ต้องกินยาแก้แพ้ บทความนี้จะมาช่วยไขข้อสงสัยให้แก่คุณ

คนท้องกินยาแก้แพ้ได้ไหม

สำหรับคุณแม่ที่ตั้งท้องและมีอาการเป็นโรคภูมิแพ้อยู่เป็นทุนเดิม ทำให้เวลาถูกกระตุ้นด้วยสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ อาการก็กำเริบขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคัดจมูก น้ำมูกไหล ไอ จาม หรือว่าระคายเคืองตา รวมถึงระคายเคืองผิว รู้สึกไม่สบายตัว แต่ก็กลัวเพราะไม่แน่ใจว่าคนท้องกินยาแก้แพ้ได้หรือไม่? ต้องขอตอบให้คุณแม่สบายใจได้เลยว่า สามารถกินยาแก้แพ้ได้ แต่ต้องเป็นคลอร์เฟนิรามีน หรือ CPM เท่านั้น ซึ่งยานี้มีฤทธิ์ทำให้ง่วงซึม ซึ่งอาจส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของคุณแม่ และหากเกิดอาการแพ้ยา ควรพบแพทย์ และหยุดการกินยาทันที

ดูแลตัวเองอย่างไรให้ห่างไกลภูมิแพ้กำเริบ

เพื่อช่วยให้คุณแม่ไม่ต้องกังวลว่าคนท้องกินยาแก้แพ้จะมีผลข้างเคียงอะไรไหม? ขอแนะนำให้ตัดปัจจัยที่อาจทำให้เกิดภูมิแพ้ออกไปจากรอบตัวก่อน เพื่อลดความเสี่ยงที่จะกระตุ้นให้เกิดภูมิแพ้ได้ โดยสามารถทำได้ ดังนี้

  • รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างระบบการทำงานของภูมิคุ้มกันในร่างกายได้อย่างเต็มที่
  • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก และปล่อยให้ตนเองต้องเผชิญกับความตึงเครียดมากจนเกินไป
  • รักษาสุขอนามัยของตนเอง ด้วยการอาบน้ำ ล้างหน้า แปรงฟัน และสวมเสื้อผ้าที่สะอาดอยู่เสมอ
  • ทำความสะอาดบ้านด้วยเครื่องดูดฝุ่น ซักผ้าม่าน ปลอกหมอน ผ้าปูที่นอน ผ้าห่มให้สะอาดอยู่เป็นประจำ โดยทุกครั้งที่ทำความสะอาดควรสวมใส่หน้ากากอนามัย และแต่งกายให้มิดชิด เพื่อป้องกันฝุ่นละออง
  • ติดตั้งเครื่องฟอกอากาศ เพื่อลดฝุ่นละอองในอากาศ  

และทั้งหมดนี้คือคำตอบของคำถามที่ว่าคนท้องกินยาแก้แพ้ได้หรือไม่? พร้อมคำแนะนำดี ๆ ที่ฝากไว้ให้คุณแม่ท้องใช้ดูแลตัวเองกัน


Similar Posts