พารู้จักคอลลาเจนไดเปปไทด์ คืออะไร ดีต่อผิวอย่างไร


หากพูดถึงหนึ่งในสารอาหารผิว และเป็นเทคโนโลยีที่สำคัญต่อผิวเป็นอย่างมากมาก หนึ่งในนั้นต้องมีคอลลาเจนติดลิสต์ และเป็นตัวเลือกแรก ๆ สไหรับที่อยากมีผิวสุขภาพดี และดูอ่อนวัยตลอกเวลา เพราะคอลลาเจน นับว่าเป็นสารที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นได้เอง แต่เมื่อตัวเลขอายุที่เพิ่มมากขึ้น คอลลาเจนเหล่านี้ก็จะถุกผลิตน้อยลงไป ทำให้หลายคนเลือกที่จะกินเสริม ไม่ว่าจะมาจากเมนูอาหารตามธรรมชาติ หรือคอลาเจนสกัดที่สังเคราะห์ขึ้น ก็ล้วนแต่มีประโยชน์ดีต่อผิวทั้งนั้น โดยเฉพาะคอลลาเจนไดเปปไทด์ ที่อาจคุ้นชื่อแต่ยังไม่รู้ว่าคืออะไรกัน และมีดีต่อผิวอย่างไร วันนี้จะขอพาสาว ๆ ไปรู้จักคอลลาเจนไดเปปไทด์ คืออะไร ดีต่อผิวอย่างไร

ทำความรู้จักคอลลาเจนไดเปปไทด์ คืออะไร

คอลลาเจนไดเปปไทด์ (Collagen dipeptides) คือ การคอลลาเจนตามธรรมชาติ (Native collagen) ที่เรารู้จักกัน นำไปพัฒนาให้อยู่ในรูปแบบของเปปไทด์ ซึ่งเป็นคอลลาเจนที่มีกรดอะมิโนซึ่งเป็นโครงสร้างหลักอย่างน้อย 3 หน่วย ทำให้มีโมเลกุลที่เล็กมากกว่าเดิม ทำให้ดูดซึมได้ง่ายขึ้น โดยเมื่อบริโภคเข้าไปในร่างกายแล้ว ไม่จำเป็นผ่านการย่อยที่กระเพาะอาหาร และสามารถเข้าสู่กระแสเลือด เข้าสู่เซลล์ผิวหนังได้โดยตรงทันที

ทำไมคอลลาเจนไดเปปไทด์ถึงเป็นที่นิยม

อย่างที่รู้กันว่าคอลลาเจนไดเปปไทด์ คือคอลลาเจนที่ได้ถูกพัฒนาให้โมเลกุลมึขนาดเล็กมากกว่าเดิม ซึ่งข้อดีคือคอลลาเจนจะย่อยได้ง่ายกว่าคอลลาเจนแบบธรรมดา ทำให้สามารถดูดซึมเข้าสู่เซลล์ผิวของเราได้ง่ายเช่นกัน ทำให้ผลลัพธ์ที่ดีที่เกิดกับผิว กระดูก และข้อต่อได้ไวมากขึ้น

ข้อดีของคอลลาเจนไดเปปไทด์

ช่วยทดแทนคอลลาเจนที่เสียไป : อย่างที่รู้กันว่าร่างกายสามารถผลิตคอลลาเจนได้ แต่เมื่อผ่านอายุที่มากขึ้น และปัญหาเรื่องสุขภาพต่าง ๆ ทำให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนได้น้อยลง การเลือกกินคอลลาเจนไดเปปไทน์จะเข้าไปเติมเต็มคอลลาเจนส่วนที่ขาด ให้ได้เข้าไปทำหน้าที่ซ่อมแซมเซลล์ส่วนที่สึกหรอได้เป็นอย่างดี

ช่วยเติมเต็มร่องตื้นและริ้วรอย : คอลลเจนไดเปปไทน์ มีคุณสมบัติที่สามารถเติมอิลาสตินให้ในชั้นเซลล์ผิวได้เป็นอย่างดี ทำให้ร่องลึกและริ้วรอยต่าง ๆ ที่เกิดช่วยได้มีความตื้นขึ้น

ช่วยให้กระดูกแข็งแรงขึ้น : รู้หรือไม่ว่า คอลลาเจนไดเปปไทน์สามารรถเข้าเพิ่มมวลกระดูกให้แข็งแรง ให้กระดูกแข็งแรงขึ้น ข้อต่อทำงานได้เป็นปกติ และช่วยลดอาการบาดเจ็บจากการเคลื่อนไหวได้เป็นอย่างดี


Similar Posts