วิธีดูแลผู้ป่วยสะโพกหัก ลดโอกาสนอนติดเตียง


บ้านใครมีผู้สูงอายุต้องระวัง เพราะอาการกระดูกสะโพกหักสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ แม้กระทั่งการหกล้มธรรมดา และหากเกิดเหตุไม่คาดฝัน ทำให้ในบ้านมีผู้ป่วยสะโพกหักโดยไม่ทันตั้งตัว ควรดูแลอย่างไรให้กลับมาเคลื่อนไหวได้เป็นปกติ ลดโอกาสเป็นผู้ป่วยติดเตียง วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกัน

วิธีสังเกตอาการเบื้องต้น

หลัก ๆ แล้ว ผู้ป่วยสะโพกหักจะมีอาการปวดบริเวณสะโพกหรือขาหนีบจนขยับตัวไม่ไหว ลงน้ำหนักที่ขาไม่ได้ สะโพกมีรอยฟกช้ำ บวม ปลายเท้าเย็น ขาผิดรูป หรือขาข้างหนึ่งสั้นลงกว่าอีกข้างหนึ่งโดยไม่ทราบสาเหตุ หากมีอาการเหล่านี้ควรรีบนำส่งโรงพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจอย่างละเอียดและทำการรักษาได้อย่างทันท่วงที สำหรับการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยนั้น ควรเรียกรถพยาบาลจะปลอดภัยกว่า เพราะหากเคลื่อนย้ายผิดวิธี อาจทำให้ผู้ป่วยอาการรุนแรงกว่าเดิมได้

ผ่าตัด VS ไม่ผ่าตัด

ในปัจจุบัน การรักษาสะโพกหักที่ดีและเหมาะสมที่สุดคือการผ่าตัด และจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้รับการผ่าตัดภายใน 24 ชั่วโมง เพื่อลดการเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น การเป็นผู้ป่วยติดเตียง การเกิดแผลกดทับ ภาวะลิ่มเลือดอุดตัน กระเพาะปัสสาวะอักเสบ และการติดเชื้อในระบบหายใจ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตได้ อีกทั้งการผ่าตัดยังทำให้ผู้ป่วยฟื้นตัวและกลับมายืนหรือเดินได้เร็วกว่าอีกด้วย

จะดูแลผู้ป่วยสะโพกหักอย่างไรให้ถูกวิธี?

1.เตรียมสถานที่ให้เหมาะสม

จัดบริเวณบ้านให้เป็นสัดส่วน เก็บของให้เป็นระเบียบ ไม่กีดขวางทางเดิน พื้นเรียบแต่ไม่ลื่นจนเกินไป อาจติดตั้งราวจับในจุดที่ผู้ป่วยต้องเคลื่อนไหวเอง เช่น ห้องน้ำ ห้องนอน ส่วนเตียงนอนของผู้ป่วยควรอยู่สูงจากพื้นประมาณ 40 เซนติเมตร จะเป็นความสูงที่เหมาะสมที่สุด

2.จัดท่านั่งให้ถูกต้อง

ไม่ควรให้ผู้ป่วยนั่งท่าที่งอข้อสะโพกมากเกินไป เช่น นั่งยอง ๆ นั่งไขว้ขา นั่งพับเพียบ หรือการนั่งเก้าอี้ที่เตี้ยเกินไปหรือเก้าอี้ที่ไม่มีที่วางแขน หากผู้ป่วยต้องนั่งเก้าอี้ ควรเลือกเก้าอี้ที่มีความสูงพอดี ไม่ทำให้ข้อสะโพกงอเกิน 90 องศา หากไม่มีเก้าอี้ที่พอดี สามารถใช้หมอนช่วยรองได้

3.หมั่นทำกายภาพบำบัดเป็นประจำ

หลังผ่าตัด อย่าลืมฟื้นฟูความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อด้วยการฝึกเดิน เบื้องต้นอาจเป็นการฝึกเดินด้วย Walker ลงน้ำหนักให้เต็มฝ่าเท้า เมื่ออาการดีขึ้น สามารถฝึกให้ผู้ป่วยเดินขึ้น-ลงบันไดเองได้ เริ่มจากการมีคนพยุง และให้ผู้ป่วยจับราวเองตามลำดับ

4.สังเกตพฤติกรรมและอาการผิดปกติ

ผู้ป่วยบางคนอาจมีอาการเครียดหลังผ่าตัด จากคนที่เคยเดินได้ ช่วยเหลือตัวเองได้ กลายเป็นคนที่ต้องมีคนดูแลตลอดเวลา ผู้ดูแลจึงต้องไม่ลืมฟื้นฟูสภาพจิตใจไปพร้อมกับการดูแลร่างกาย และถ้าผู้ป่วยมีอาการไข้สูง หนาวสั่น ปวดสะโพก หรือสะโพกมีอาการบวมแดง ควรรีบพาไปพบแพทย์ทันที


Similar Posts