ทริคดูแลตู้กดน้ำร้อนน้ำเย็น สะอาด ปลอดภัย ใช้งานได้นาน!


เพราะน้ำถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ร่างกายมนุษย์ขาดไม่ได้ ตู้กดน้ำร้อนน้ำเย็นจึงถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าสามัญประจำบ้าน โรงเรียน และออฟฟิศ ด้วยฟังก์ชันการใช้งานสุดสะดวก สามารถผลิตทั้งน้ำร้อนและน้ำเย็นได้เร็วทันใจ แต่เมื่อเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ถูกใช้งานแทบจะตลอดเวลา แถมยังเป็นสิ่งที่เราต้องดื่มเข้าไปด้วย การดูแลรักษาสภาพเครื่องและความสะอาดจึงเป็นเรื่องสำคัญ จะทำอย่างไรให้ตู้กดน้ำสะอาดอยู่เสมอ และสามารถใช้งานได้ยาวนานขึ้น ไปดูกันเลย

หากอยากดูแลตู้กดน้ำร้อนน้ำเย็นของคุณให้ถูกสุขอนามัย ควรทำความสะอาดตู้อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง และเพื่อความปลอดภัย ก่อนจะเริ่มทำความสะอาด เราต้องปิดสวิตช์ ถอดปลั๊ก นำแทงก์น้ำออก และระบายน้ำที่ค้างอยู่ในตู้ออกเสียก่อน ซึ่งส่วนประกอบของตู้กดน้ำร้อนน้ำเย็นจะแบ่งการทำความสะอาดออกเป็น 3 ส่วนด้วยกัน ได้แก่ ถาดพลาสติกและตัวเครื่องภายนอก, การทำความสะอาดภายในตู้กดน้ำ และการทำความสะอาดหัวจ่ายน้ำ โดยแต่ละส่วนมีวิธีทำความสะอาดได้ง่าย ๆ ดังนี้

ถาดพลาสติกและตัวเครื่องภายนอก

เริ่มจากการถอดถาดพลาสติกรองน้ำด้านนอกตัวเครื่องและแผ่นกั้นน้ำร้อนน้ำเย็นออกมาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจาน แล้วใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดรอยเปื้อนรอบตัวเครื่องให้สะอาด

การทำความสะอาดภายในตู้กดน้ำ

ทำได้ 2 วิธี คือ

  1. ใช้น้ำร้อนทำความสะอาด ด้วยการเทน้ำร้อนลงในช่องคว่ำถังน้ำ ทิ้งไว้นาน 2-3 นาที จากนั้นใช้ฟองน้ำขัดให้สะอาดแล้วระบายน้ำทิ้ง เทน้ำร้อนใส่ลงไปอีกรอบ ทิ้งไว้สักครู่ แล้วระบายน้ำออก
  2. ใช้น้ำยาล้างจานเช็ดผสมน้ำเปล่าทำความสะอาดภายในตัวเครื่อง หลังจากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาดจนหมดฟองและหมดกลิ่นน้ำยาล้างจานแล้วจึงระบายน้ำทิ้ง

การทำความสะอาดหัวจ่ายน้ำ

หัวก๊อกจ่ายน้ำถือเป็นอีกส่วนที่ไม่ควรมองข้าม เราสามารถทำความสะอาดได้โดยการถอดออกมาล้างด้วยน้ำยาล้างจานและน้ำสะอาด เช็ดให้แห้ง แล้วจึงประกอบทั้งหัวจ่ายน้ำและถาดรองน้ำกลับเข้าไป ยกแทงก์น้ำใส่ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

วิธีกำจัดคราบตะกรันในตู้กดน้ำร้อนน้ำเย็น

ถ้าใช้งานไปสักพักแล้วรู้สึกว่าตู้กดน้ำร้อนไหลช้าลง แสดงว่าตู้กดน้ำของคุณอาจมีคราบตะกรันอยู่ในเครื่อง ซึ่งคราบตะกรันนี้เกิดจากการตกค้างของแร่ธาตุต่าง ๆ ในน้ำดื่ม สามารถขจัดได้โดยการถอดตัวกั้นน้ำร้อนน้ำเย็นในถังเก็บน้ำออกแล้วเทน้ำเปล่าผสมน้ำส้มสายชูในอัตรา 1:1 ลงไปปริมาณ 4 ลิตร เปิดระบบทำน้ำร้อนทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วปิดระบบทำน้ำร้อน ดึงปลั๊กและระบายน้ำทิ้งด้านหลังเครื่อง จากนั้นเติมน้ำลงไปแล้วกดทิ้งจนหมดกลิ่นน้ำส้มสายชู แค่นี้ตู้กดน้ำร้อนน้ำเย็นของเราก็จะสะอาดเหมือนใหม่แล้ว 


Similar Posts