เจาะความสำคัญของสายสัญญาณ ท่ามกลางสงครามยุคไร้สาย!


ปี 2022 กับความก้าวหน้าของวงการไอที ทำเอาปฏิเสธไม่ได้เลยทีเดียวว่าปัจจุบันแก็ดเจ็ตและการเชื่อมต่อแบบไร้สายนั้น กำลังครอบคลุมทุกสิ่งเอาไว้โดยที่เราไม่รู้ตัว ทั้งยังมอบความสะดวกสบายเสียจนหลายคนคิดว่า “สายสัญญาณ” ต่าง ๆ อาจไม่ใช่อุปกรณ์ที่จำเป็นอีกต่อไป

แม้ภาพรวมจะเป็นแบบนั้น แต่ในความเป็นจริงสายสัญญาณยังคงมีความสำคัญและบทบาทมากมายเกี่ยวกับการเชื่อมต่อ ซึ่งจะสำคัญอย่างไร ใช้กับส่วนไหนบ้าง บทความนี้ขนคำตอบมาฝากแล้ว

สายสัญญาณกับบทบาทในยุคไร้สายมาแรง

หากเป็นยุคก่อน ๆ คงไม่ปฏิเสธว่าสายสัญญาณคือสิ่งจำเป็นที่พบเห็นได้คาตาในทุก ๆ ที่ของบ้าน หรือสำนักงาน เพราะสายนี้มีหน้าที่เชื่อมต่อทั้งโทรศัพท์บ้าน และเครือข่ายอินเตอร์เน็ตแบบสายตรงเข้าอุปกรณ์อย่างคอมพิวเตอร์

แต่เพราะปัจจุบันอุปกรณ์ต่าง ๆ ถูกพัฒนาเพื่อให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปของมนุษย์มากขึ้น การเชื่อมต่อแบบไร้สายที่ช่วยให้คุณใช้งานสัญญาณต่าง ๆ ได้แบบคล่องตัว จึงกลายมาเป็นพ้อยท์หลักที่คนมองเห็น  แต่อย่าลืมว่าสิ่งเหล่านี้ยังคงมีข้อจำกัดในการใช้งาน ด้วยเหตุนี้จึงทำให้สายสัญญาณยังคงมีบทบาทสำคัญอยู่เสมอ!

ข้อจำกัดด้าน “ความถี่” ที่สายสัญญาณสามารถก้าวข้ามได้

เมื่อทุกข้อมูลที่คุณได้รับผ่านการส่งต่อตามช่องทางต่าง ๆ นั้นมีไม่เท่ากัน ทั้งยังมีคลื่นความถี่ที่เฉพาะตัว จึงไม่แปลกที่หลายครั้งการส่งต่อสิ่งเหล่านี้ผ่านระบบไร้สายจะเกิดอาการติดขัด หรือโหลดข้อมูลได้ช้าลง หนักหน่อยก็อาจจะไม่สามารถเข้าถึงได้ นั่นเป็นเพราะแบนด์วิธี่เปรียบเสมือนถนนที่ให้รถ (ข้อมูล) วิ่ง แม้จะกว้างพอสมควร แต่การจราจรที่ติดขัดจากขนาดรถที่ใหญ่และหนาแน่นเกินไป ก็ทำให้ประสิทธิภาพของการส่งข้อมูลลดลง ครั้นจะเพิ่มแบนด์วิธก็เป็นเรื่องยุ่งยาก จัดอยู่ในระดับสเกลการแก้ปัญหาที่ใหญ่มากจนเกินไป

กลับมาที่สายสัญญาณ ทำไมถึงได้ทลายข้อจำกัดนี้ได้? นั่นเป็นเพราะว่าสายสัญญาณสามารถทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการเชื่อมต่อ พร้อมเพิ่มประสิทธิภาพการรับส่งข้อมูลที่มีคุณภาพมากกว่า เร็วกว่า และป้องกันสัญญาณแทรกได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามข้อจำกัดแบนด์วิธก็ยังคงเป็นปัญหาของสายเชื่อมต่อสัญญาณ แต่ด้วยความที่มีแบนด์วิธที่กว้างกว่าแบบไร้สายมากจึงทำให้ใช้งานได้สะดวก แต่ถ้าเกิดแบนด์วิธเต็ม การแก้ไขก็ไม่ยาก เพียงแต่ต่อสายเชื่อมสัญญาณเพิ่มเติม เท่านี้ก็สามารถแก้ไขได้อย่างง่ายดาย

เทคนิคการเลือกสายสัญญาณจากมาตรฐานที่รับรอง

เลือกซื้ออย่างไรให้ง่าย และตอบโจทย์มือใหม่ที่หันมาใช้สายสัญญาณ เพิ่มประสิทธิภาพการส่งข้อมูลได้มากกว่าที่เคย เอาล่ะ มันไม่ใช่เรื่องยาก แต่รู้จักมาตรฐานเหล่านี้ที่เป็นเครื่องการันตีคุณภาพการใช้งาน

  • ISO9001 หมายถึงระบบบริหารจัดการคุณภาพ เพื่อให้มั่นใจว่าการผลิตสายสัญญาณ LINK นั้นผลิตภายใต้กระบวนการผลิตที่มีการควบคุมอย่างมีคุณภาพ (แนวคิดของ ISO9001 คือ สินค้าที่ดีจะผลิตขึ้นมาได้ กระบวนการผลิตต้องมีคุณภาพก่อน) 
  • Delta และ 3P จะทดสอบเรื่องมาตรฐานการลามไฟ การเกิดควันเมื่อถูกไฟไหม้ เพื่อความปลอดภัยด้านการใช้งานทั้งภายในที่พักอาศัยและสำนักงาน ตามมาตรฐาน IEC สำหรับจัดจำหน่ายในสหภาพยุโรปโดยเฉพาะ

Similar Posts