ทำไมต้องเลือกเครื่องปั๊มลมสกรูเพื่อโรงงานของคุณ หาคำตอบที่นี่


สิ่งที่โรงงานอุตสาหกรรมทุกโรงงานต้องมีก็คือเครื่องปั๊มลม หรือเครื่องอัดอากาศ หากคุณสงสัยว่าเครื่องปั๊มลมคืออะไร เหมือนเครื่องปั๊มน้ำหรือไม่ แล้วทำไมมันจึงสำคัญกับโรงงานมาก ๆ วันนี้เรามีคำตอบให้ พร้อมข้อดีของปั๊มลมแบบสกรู และแนะนำพิกัดที่ซื้อเครื่องปั๊มลมสกรูด้วย

เครื่องปั๊มลม หรือเครื่องอัดอากาศคืออะไร

เครื่องปั๊มลมหรือ Air Compressor เป็นอุปกรณ์เอาไว้ใช้อัดลมให้มีแรงดันสูง เพื่อนำลมไปใช้ประโยชน์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการอัดลมเข้าไปยังอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่นยางรถยนต์ ยางจักรยาน ลูกบอล ลูกโป่ง หรือแม้แต่นำไปใช้ในอู่ซ่อมรถเพื่อยกรถขึ้นสูงด้วยลูกสูบ ไปจนถึงการใช้งานในโรงงานขนาดเล็กและใหญ่เพื่อผลิตลมสำหรับโรงงานที่ใช้เครื่องจักรที่ทำงานด้วยระบบนิวเมติกส์ 

เครื่องปั๊มลม สามารถแบ่งได้เป็น 6 ประเภทหลัก ๆ คือ

1. เครื่องปั๊มลมแบบลูกสูบ (Piston Air Compressor)

2. เครื่องปั๊มลมแบบสกรู (Screw Air Compressor)

3. เครื่องปั๊มลมแบบใบพัดเลื่อน (Sliding Vane Rotary Air Compressor)

4. เครื่องปั๊มลมแบบใบพัดหมุน (Roots Air Compressor)

5. เครื่องปั๊มลมแบบไดอะเฟรม (Diaphargm Air Compressor)

6. เครื่องปั๊มลมแบบกังหัน (Redial and axial flow Air Compressor)

แต่ประเภทที่ได้รับความนิยมมากที่สุด 2 ประเภทก็คือ เครื่องปั๊มลมลูกสูบ และเครื่องปั๊มลมสกรู

โดยแบบลูกสูบจะใช้ในร้านซ่อม อู่ซ่อม เพราะมีแรงดันไม่มาก และสามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก ในขณะที่ปั๊มลมแบบสกรูจะมีแรงดันลมมาก เครื่องใหญ่ นิยมใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม

ปั๊มลมสกรูคืออะไร

ปั๊มลมสกรูจะมีสกรูสองตัวเรียกว่าสกรูตัวผู้และสกรูตัวเมียที่หมุนเข้าล็อกกันด้วยความเร็วประมาณ 3,000รอบต่อนาที เพื่อสร้างกำลังอัดด้านดูด เพื่อส่งไปยังอีกด้านหนึ่งของตัวเครื่องเพื่อนำแรงดันลงนั้นไปใช้งานต่อไป เครื่องปั๊มลมแบบสกรูจะผลิตแรงดันลมที่สูงได้ จึงเหมาะกับการใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรมมากที่สุด แต่เครื่องปั๊มลมแบบสกรูจะมีขนาดใหญ่มาก มักมาในรูปแบบของตู้ใหญ่ ๆ ที่เคลื่อนที่ได้ยากหลังติดตั้งแล้ว

ปั๊มลมสำคัญกับโรงงานอย่างไร

ในโรงงานอุตสาหกรรม เครื่องปั๊มลมสกรูเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะเครื่องจักรหลายอย่างในโรงงานมันมีระบบนิวเมติกส์ที่ต้องอาศัยลมและแรงดันลมในการทำงานให้เป็นปกติและมีประสิทธิภาพ หากไม่มีเครื่องปั๊มลม อาจจะทำให้เครื่องจักรทำงานขัดข้อง ทำให้งานต้องหยุดชะงัก และอาจส่งผลให้งานนั้นเสียหาย ล่าช้า ซึ่งจะไม่ดีต่อชื่อเสียงของโรงงาน และอาจทำให้ต้องเสียรายได้อีกด้วย 

Cr. ขอบคุณภาพจาก FS Curtis Thailand 


Similar Posts