เปรียบเทียบ s50 dw ทุกตัว พร้อมบอกต่อรายละเอียดที่คุณควรรู้


การลงทุนใน DW SET50 (Derivative Warrant) หรือใบสำคัญแสดงสิทธิอนุพันธ์นับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากบรรดานักลงทุนในยุคปัจจุบัน เพราะด้วยรูปแบบของการลงทุนดังกล่าวที่ผู้ลงทุนสามารถทำกำไรได้ทั้งในช่วงที่ราคาหลักทรัพย์ขึ้นและลง บวกกับลักษณะพิเศษของ DW SET50 ที่ไม่อ้างอิงกับหุ้นรายตัว ดังนั้นจึงตอบโจทย์กลุ่มนักลุงทนที่ต้องการเกร็งเก็งกำไรจากการคาดการณ์สถานการณ์ทั่วไปในตลาดมากกว่าการให้ความสนใจกับหุ้นตัวใดตัวหนึ่งเพียงตัวเดียว และเพื่อเป็นการช่วยให้ทุกคนได้เข้าใจข้อมูลเบื้องต้นของ DW SET50 กันมากขึ้น วันนี้เราจึงได้จัดทำบทความเพื่อเปรียบเทียบ s50 dw ทุกตัว แต่ละประเภทขึ้นมา ส่วนรายละเอียดทั้งหมดจะเป็นอย่างไร ถ้าพร้อมแล้วลองตามไปดูกันได้เลย

DW SET50 มีทั้งหมดกี่ประเภท

ก่อนที่จะพาทุกคนไปเปรียบเทียบ s50 dw ทุกตัว ในแต่ละประเภท เราอยากจะขอชี้แจงกับทุกคนก่อนว่าในปัจจุบันเราสามารถแบ่ง DW SET50 ออกได้เป็น 2 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ SET50 Index 50 และ SET50 Index Futures โดยข้อแตกต่างหลักๆ ระหว่าง DW SET50 ทั้ง 2 ประเภทนี้ได้แก่การอ้างอิง โดย DW ประเภทแรกจะอ้างอิงกับหุ้นที่อยู่ใน SET50 แต่ในขณะที่ DW ประเภทที่สองจะอิงอยู่กับ SET50 Index Futures

รายละเอียดการเปรียบเทียบ s50 dw ทุกตัว (Index) และ DW SET50 (Index Futures)

ความเหมาะสมในการลงทุน

ขอเริ่มต้นการเปรียบเทียบ s50 dw ทุกตัว  กันด้วยการพูดถึงความเหมาะสมในการลงทุนกันก่อน โดย DW SET50 Index จะเหมาะกับนักลงทุนที่ต้องการทราบและต้องการลงทุนในดัชนีของ SET ด้วยราคาที่เป็นไปตามกลไกของตลาดแต่ในขณะที่ DW SET50 Futures จะเหมาะกับนักลงทุนที่ชอบเก็งกำไรระยะสั้น เนื่องจาก SET50 Index Futures นั้นเป็นดัชนีที่แสดงให้เราเห็นถึงความคิดเห็นของนักลงทุนที่มีต่อราคาที่แท้จริงของ SET50 Index ในอนาคต ดังนั้นจึงทำให้อัตราการซื้อขายในดัชนีดังกล่าวมักขึ้นลงอยู่เสมอ

การกำหนดสภาพคล่อง

ข้อแตกต่างลำดับต่อมาได้แก่การกำหนดสภาพคล่อง โดยการซื้อขาย DW SET50 Index จะกำหนดราคาและปริมาณการซื้อ DW จากค่าเฉลี่ย Best bid และ Best offer ของหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ 50 ตัวแรก แต่ในขณะที่การกำหนดสภาพคล่องใน SET50 Index Futures จะกำหนดตามการคาดคะเนและกระแสที่นักลงทุนมีต่อดัชนีในตลาดหลักทรัพย์ หรือหากจะให้อธิบายกันแบบง่ายๆ ราคาซื้อและขาย DW ใน DW SET50 Index จะอิงกับอัตราที่ปรากฏในตลาดหลักทรัพย์ แต่ในขณะที่ราคาซื้อและขาย DW ใน DW SET50 Index Futures จะมาจากราคาในอนาคตของหุ้น 50 ตัวแรกในตลาดหลักทรัพย์ที่นักลงทุนเป็นผู้คาดคะเนนั่นเอง

เป็นยังไงกันบ้างกับรายการเปรียบเทียบ s50 dw ทุกตัว  ที่เราหยิบมาแนะนำกันในวันนี้ ก่อนจากกันไปเราอยากจะขอย้ำกับทุกคนอีกสักครั้งด้วยประโยคสุดคลาสสิกของวงการว่า“ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง โปรดศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจ”


Similar Posts