ทำความรู้จัก โซ่สายพาย ตัวช่วยสำคัญในการลำเลียงภายในโรงงาน


เมื่อพูดถึงโซ่สายพาน หรือโซ่ที่ใช้ในงานเครื่องจักรต่างๆ ก็ต้องบอกว่าถือเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้การขนส่งสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ ไปยังจุดที่ต้องการได้เป็นไปได้อย่างง่ายดายและสะดวกมากยิ่งขึ้น เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักโซ่สายพานที่ใช้งานในโรงงานนั้น ว่ามันคืออะไร มีส่วนประกอบอะไรบ้าง และแบ่งออกเป็นกี่ประเภทด้วยกัน ถ้าพร้อมแล้วตามมาดูกันเลย

ขอบคุณรูปจาก manuhub.asia

โซ่สายพานคืออะไร?

โซ่สายพาน หรือโซ่ลำเลียง (Conveyor Chain) เป็นอุปกรณ์ลำเลียงที่สามารถนำไปปรับใช้งานได้อย่างหลากหลาย ทั้งในอุตสาหกรรมซีเมนต์ เหมืองแร่ ก่อสร้าง สวนสนุก โรงน้ำตาล โรงเหล็ก อาหาร โรงงานกระดาษ โรงงานผลิตไฟฟ้า สามารถปรับการติดตั้งได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็นแนวตั้ง แนวนอน หรือแนวลาดเอียงก็ตาม อีกทั้งยังมีการกำหนดอัตราการลำเลียงได้ตามต้องการอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายนั่นเอง โดยวัสดุที่ใช้นั้นก็จะมีให้เลือกทั้งเหล็ก สเตนเลส ไปจนถึงพลาสติก ขึ้นอยู่กับความต้องการในการใช้งาน

และที่สำคัญเลยก็คือ โครงสร้างของโซ่ลำเลียงหรือโซ่สายพานนั้น จะประกอบไปด้วย

  • Link Plate เป็นแผ่นเหล็กแบนปั๊มหรือตัดขึ้นรูปพร้อมรูที่มีการกะระยะอย่างดี ใช้ในการรับแรงดึงในแนวทางการเคลื่อนที่ของโซ่และรับแรงกดจากน้ำหนักที่บรรทุก
  • ลูกกลิ้ง เป็นเหล็กหล่อหรือเคลือบผิวให้แข็งแรง คอยรับแรงดึงในการเคลื่อนที่ของโซ่
  • สลัก เป็นแท่งกลม มีความแข็งแรง ทำหน้าที่ยึด Link Plate เอาไว้ด้วยกัน เพื่อเพิ่มความแข็งแรงและรองรับแรงกดจากน้ำหนักบรรทุก
  • ปลอกสลัก เป็นโลหะกระบอกกลวง แข็งแรง ทนทาน คอยรับแรงขณะที่ลูกกลิ้งหมุน

โซ่สายพานมีกี่ประเภท

อย่างที่ได้บอกไปตั้งแต่แรกแล้วว่าการเลือกอุปกรณ์อย่างโซ่ลำเลียงนั้นจะต้องพิจารณาถึงความต้องการในการใช้งานเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็น

  • โซ่ลำเลียงแผ่นระนาด เหมาะสำหรับการเคลื่อนย้ายวัสดุจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง
  • โซ่ลำเลียงผลักดัน จะเป็นโซ่ที่ใช้ในการลำเลียงวัสดุ นิยมใช้ในแนวลาดหรือแนวเอียง จะมีทั้งแบบบนดินและแบบฝังใต้พื้น ซึ่งโซ่สายพานสองแบบนั้นนิยมใช้ในแนวราบหรือลาดเอียง 40 องศา
  • โซ่แบบลากในกล่อง ซึ่งโซ่สายพานตัวนี้เหมาะสำหรับการลำเลียงวัสดุในแนวนอนหรือมุมเอียงไม่มาก และมีวัสดุสำหรับปิดทั้งสองข้าง เพื่อป้องกันไม่ให้วัสดุตกหล่นระหว่างลำเลียงนั่นเอง
  • โซ่ลำเลียงแบบลากในราง เป็นการใช้งานเพื่อลำเลียงวัสดุที่ติดตั้งกับแผ่นกวาด เหมาะสำหรับการขนถ่ายบนพื้นที่ลาดชัน อาศัยแรงโน้มถ่วงเป็นหลัก โดยวัสดุนั้นจะยึดติดกับโซ่หรือราง และถูกหมุนเวียนอัตโนมัติ

Similar Posts