อาหารแมวแบบเปียกตัวช่วยฝึกลูกแมวให้กินอาหารเม็ดแบบมือโปร


            นอกจากอาหารแมวแบบเปียกจะเป็นที่โปรดปรานสำหรับเหล่าแมวเหมียวทุกเพศทุกวัยแล้ว อาหารแมวแบบเปียกก็ยังเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่ทำให้แมวเด็กทั้งหลายเริ่มต้นกินอาหารเม็ดได้อย่างง่ายดาย เพราะทาสแมวรู้ดีว่าการฝึกให้เจ้าแมวน้อยกินอาหารเม็ดเป็นนั้นยากเย็นกว่าที่คิด วันนี้เราจึงมีเทคนิคการใช้อาหารแมวแบบเปียกมาช่วยในการฝึกกัน บอกเลยว่าเอาไปทำตามแล้วได้ผลอย่างแน่นอน!

เลือกใช้อาหารแมวแบบเปียกสำหรับแมวอายุไม่เกิน 4 เดือน

            ปกติแล้วอาหารแมวแบบเปียกนั้นจะมีสำหรับลูกแมวที่อายุ 2 เดือนขึ้นไป ซึ่งเป็นช่วงอายุที่ลูกแมวเริ่มหย่านมแม่แมว แล้วหันมากินอาหารเม็ดหรืออาหารเปียกแทน ดังนั้นทาสแมวควรเริ่มให้ลูกแมวน้อยกินอาหารแมวประเภทเปียกตั้งแต่อายุครบ 2 เดือนขึ้นไป โดยต้องใส่ใจกับการเลือกสูตรอาหารแมวแบบเปียกด้วย เพราะอาหารเปียกสำหรับลูกแมวช่วงหย่านมแม่นั้นจะมีสารอาหารที่เยอะและครบถ้วนกว่าอาหารแมวเปียกสำหรับแมวที่โตขึ้น ถ้าอยากให้มิ้วน้อยมีร่างกายแข็งแรง ก็เลือกสูตรที่ตรงตามอายุของน้อง ๆ ด้วยนะ

ใช้อาหารแมวแบบเปียกผสมกับอาหารเม็ดสำหรับลูกแมว

            เมื่อลูกแมวเริ่มหย่านมค่อนข้างมากแล้ว ให้ใช้อาหารสูตรสำหรับลูกแมวโดยเฉพาะมาผสมกับอาหารเปียก คลุกให้เข้ากัน อาจจะทำการผสมน้ำเปล่าด้วยเล็กน้อย เพื่อทำให้อาหารเม็ดมีความนุ่ม เคี้ยวง่ายมากยิ่งขึ้น วิธีนี้จะช่วยทำให้น้องแมวน้อยเริ่มหัดเคี้ยวอาหารเม็ดเป็น และเริ่มคุ้นเคยกับการกินอาหารแบบเม็ดนั่นเอง อีกทั้งยังช่วยเพิ่มปริมาณการดื่มน้ำให้กับน้องแมวอีกด้วย

ค่อย ๆ ลดปริมาณอาหารแมวแบบเปียก และเพิ่มปริมาณอาหารเม็ดให้มากขึ้น

            เมื่อน้องแมวเริ่มกินอาหารเม็ดผสมกับอาหารเปียกได้คล่องแคล่วมากยิ่งขึ้น ให้ทาสแมวค่อย ๆ ลดปริมาณอาหารแมวแบบเปียกลง แล้วค่อย ๆ ปรับสัดส่วนโดยให้มีอาหารแบบเม็ดเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เหตุผลที่ต้องทำแบบนี้ก็คือจะได้ช่วยให้น้องแมวตัวน้อย ๆ คุ้นชินกับอาหาร และค่อย ๆ ปรับตัวได้โดยง่าย อีกทั้งกลิ่นและรสชาติจากอาหารแมวแบบเปียกยังช่วยทำให้น้องแมวกินอาหารเม็ดได้มากขึ้นอีกด้วย

เมื่อลูกแมวกินอาหารเม็ดเป็นแล้ว อาหารแมวแบบเปียกก็จะกลายเป็นรางวัล

            เมื่อเหล่าลูกแมวเติบโตขึ้นและกินอาหารเม็ดได้อย่างเต็มที่แล้ว แนะนำว่าอย่าให้น้องแมวกินอาหารแมวเปียกเป็นประจำ เพราะจะมีส่วนทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาได้ ทั้งเรื่องของโรคไต โรคเหงือกและฟัน จนไปถึงอาจจะทำให้น้องแมวติดนิสัยเลือกกินได้ ดังนั้นควรเก็บอาหารแมวที่เป็นชนิดเปียกไว้ให้น้องแมวเพื่อเป็นรางวัลจะดีที่สุด อย่างเช่นให้กินหลังอาบน้ำหรือตัดเล็บนั่นเอง วิธีนี้นอกจากจะช่วยทำให้น้องแมวว่านอนสอนง่ายแล้ว ก็ยังช่วยทาสประหยัดเงินค่าอาหารเปียกด้วยนะ!


Similar Posts