|

แต่งบ้านสไตล์ Nordic ไอเดียสุด Cozy ฉบับข้าวใหม่ปลามัน


เทรนด์การแต่งบ้านนั้นเป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา อย่างในสมัยก่อน อาจนิยมบ้านในสไตล์ Vintage Luxury ที่โชว์ความหรูหราและลวดลายโค้งงออันเป็นเอกลักษณ์ของเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่ง แต่ในปัจจุบัน หลายคน โดยเฉพาะคู่รักข้าวใหม่ปลามันนิยมแต่งบ้านในสไตล์ที่เรียบง่ายและใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น ซึ่งหนึ่งในสไตล์ที่เป็นที่นิยมกันมากก็คือ Scandinavian หรือ Nordic Style ที่ช่วยให้ช่วงเวลาที่จะใช้ด้วยกันนั้นเต็มไปด้วยความอบอุ่นและใกล้ชิดกันนั่นเอง

สไตล์การตกแต่งในแบบสแกนดิเนเวียนหรือนอร์ดิกนั้น เป็นการตกแต่งที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศในแถบยุโรปเหนือซึ่งมีธรรมชาติอันสวยงาม แต่อากาศหนาวเย็น และมีแสงแดดน้อย จึงต้องทำให้บ้านดูมีความอบอุ่น น่าอยู่ เหมาะกับการใช้เวลาส่วนมากหลบหนาวอยู่ในบ้านโทนสว่างมากที่สุด หากคู่รักคู่ไหนที่อยากได้บ้านสไตล์นอร์ดิกเอาไว้หลบจากความวุ่นวาย แล้วใช้เวลาโรแมนติกสุดๆ อยู่ในบ้าน เราก็มีหลักการตกแต่งง่ายๆ มาฝาก

โทนสีพื้นและผนัง

            ในการตกแต่งพื้นและผนังบ้านให้ได้อารมณ์ในแบบสแกนดิเนเวียนหรือนอร์ดิกนั้น สิ่งสำคัญคือต้องคุมโทนสีในสไตล์สว่างและอบอุ่นเอาไว้ สีหลักๆ ที่ใช้กันสำหรับพื้นและผนังสำหรับสไตล์การตกแต่งแบบนี้ก็คือสีเอิร์ธโทน เช่น สีไม้สนธรรมชาติและสีขาว โดยสีของไม้นั้นจะเน้นเป็นไม้สีอ่อนแบบดิบๆ เปลือยๆ ไม่ลงสีเข้มทับ

เฟอร์นิเจอร์

            เฟอร์นิเจอร์สำหรับแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิกจะนิยมใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้สีอ่อนเช่นเดียวกับโทนสีพื้นและผนัง รวมไปถึงโทนสีพาสเทล เพื่อคงความรู้สึกอบอุ่นและสว่าง น่าอยู่ เอาไว้ให้บรรยากาศโดยรวมของบ้านมากที่สุด ไม่นิยมใช้สีฉูดฉาดเป็นสัดส่วนใหญ่ แต่อาจมีการใช้สีแดงสด สีกรมท่า และสีดำในบางองค์ประกอบ เช่น พรม ภาพแขวน เพื่อเพิ่มอารมณ์แบบคันทรี่ให้มากขึ้นเล็กน้อย 

ของตกแต่งบ้าน

            เนื้องจากบ้านสไตล์นอร์ดิกนั้นเน้นความใกล้ชิดกับธรรมชาติและความเรียบง่ายเป็นหลัก ดังนั้น ของตกแต่งควรเน้นสไตล์มินิมอล ดูน้อยแต่มาก เรียบๆ อาจมีลวดลายได้บ้างบางชิ้น และนิยมแซมด้วยสีเขียวจากใบไม้หรือภาพวาดใบไม้ เพื่อให้ตัดกันสีน้ำตาลอ่อนของไม้สน

สำหรับคู่รักคู่ไหนที่เพิ่งเริ่มต้นใช้ชีวิตคู่ด้วยกัน และต้องการสร้างบรรยากาศแห่งความรักภายในบ้าน ด้วยการแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิกหรือสแกนดิเนเวียที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น อยู่สบาย Cozy เติมเต็มช่วงเวลาดีๆ ในการอยู่ร่วมกัน สามารถลองเลือกใช้วัสดุ เฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่งในสไตล์เรียบง่าย แต่แฝงไว้ด้วยดีไซน์และความใกล้ชิดธรรมชาติที่เรานำมาฝากกันได้เลย รับรองว่า ช่วงเวลาที่อยู่ด้วยกันจะมีความหมายและเต็มไปด้วยความอบอุ่นแน่นอน


Similar Posts