2 เงื่อนไขการคุ้มครองพรบ รถพ่วงที่ผู้ประกอบการควรทราบ


หนึ่งข้อเท็จจริงสำคัญที่ผู้ใช้รถควรทราบ นอกจากการมองหาประกันรถยนต์ในระดับชั้นต่างๆ เพื่อคุ้มครองในกรณีเกิดอุบัติเหตุหรือเหตุการณ์ไม่คาดฝันแล้ว พ.ร.บ. รถยนต์คืออีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่รถทุกคันต้องมีก่อนการตัดสินใจทำประกันภัยเสียด้วยซ้ำ ว่าง่ายๆ พ.ร.บ. รถยนต์นั้นคือประกันภัยแบบพื้นฐานสุด อยู่ภายใต้ข้อบังคับของพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยรถยนต์ อย่างน้อยที่สุดหากรถยนต์คันไหนไม่ได้ทำประกันภัยคุ้มครองรถยนต์ พ.ร.บ. รถยนต์จะทำหน้าที่เปรียบเสมือนเป็นประกันภัยขั้นพื้นฐานที่จะเข้ามาคุ้มครองทั้งตัวรถยนต์และตัวผู้ขับขี่ได้ในทันที วันนี้เราจะมาพูดถึงในกรณีรถพ่วงหรือรถบรรทุกที่ใช้ขนส่งสินค้า ในฐานะผู้ประกอบการ พรบ รถพ่วงที่ว่านี้มีเงื่อนไขในการคุ้มครองอะไรหรือเรื่องไหนที่ควรทราบบ้าง บทความนี้มีคำตอบ

เงื่อนไขคุ้มครองค่าเสียหายขั้นต้น

สำหรับเงื่อนไขแรกของพรบ รถพ่วงนั้นจะคุ้มครองค่าเสียหายเบื้องต้นหลังจากเกิดอุบัติเหตุโดยไม่จำเป็นต้องพิสูจน์ความผิด เริ่มต้นตั้งแต่ค่ารักษาพยาบาล จ่ายจริงไม่เกิน 30,000 บาท/ท่าน, คุ้มครองในกรณีสูญเสียอวัยวะ/ทุพพลภาพ หรือในกรณีผู้ประสบภัยเสียชีวิต พรบ รถพ่วงคุ้มครองเป็นค่าชดเชย 35,000 บาท/ ท่าน, ในกรณีผู้ประสบภัยได้รับบาดเจ็บ พ.ร.บ. คุ้มครองเป็นค่าชดเชยไม่เกิน 65,000 บาท/ท่าน และสุดท้ายในกรณีที่ผู้ประสบภัยเสียชีวิตหลังจากเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล ในส่วนนี้ พ.ร.บ. ก็ชดเชยไม่เกิน 65,000 บาท/ท่าน โดยเงื่อนไขทั้งหมดตามที่กล่าวไป ทางพ.ร.บ. จะเดินเรื่องชดเชยค่าเสียหายให้ภายใน 7 วัน นับตั้งแต่ได้รับคำขอจากผู้ประสบภัย

เงื่อนไขคุ้มครองค่าสินไหมทดแทน

เงื่อนไขการคุ้มครองค่าสินไหมทดแทนที่พรบ รถพ่วงมีต่อผู้ประสบภัยนั้นจำเป็นจะต้องพิสูจน์ความผิดก่อนได้รับการคุ้มครอง และเมื่อพิสูจน์แล้วว่าผู้ประสบภัยเป็นฝ่ายถูก ทาง พ.ร.บ. จะดำเนินเรื่องคุ้มครองเริ่มตั้งแต่ค่ารักษาพยาบาล ชดเชยไม่เกิน 80,000 บาท/ท่าน, ในกรณีผู้ประสบภัยสูญเสียอวัยวะ กลายเป็นบุคคลทุพพลภาพ ทางบริษัทประกันจะชดเชยเป็นค่าสินไหมทดแทนอยู่ที่ 200,000 ถึง 500,000 บาท/ท่าน, ในกรณีที่ผู้ประสบภัยเสียชีวิต ชดเชยเป็นค่าสินไหมอยู่ที่ 500,000 บาท/ท่าน และในกรณีสุดท้าย ผู้ประสบภัยต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลและไม่สามารถออกมาทำงานได้ พรบ รถพ่วงชดเชยเป็นค่าสินไหมทดแทนแบบรายวัน วันละ 200 บาท เป็นจำนวนทั้งหมดไม่เกิน 20 วัน

ท้ายที่สุดแล้ว อีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่เจ้าของรถบรรทุกหรือผู้ประกอบการทุกท่านควรทราบ พรบ รถพ่วงนั้นถือเป็นข้อบังคับและถือเป็นหน้าที่จำเป็นที่ผู้ประกอบการต้องดำเนินการให้กับรถพ่วงทุกคัน หากฝ่าฝืนถือว่าผิดกฎหมาย มีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 10,000 บาท หากละเลยการต่อพรบให้กับรถพ่วง ก็จะทำให้ไม่สามารถเสียภาษีรถยนต์ได้ ป้ายทะเบียนก็จะขาดการต่ออายุตามไปด้วย โดยค่าใช้จ่ายในการต่อ พรบรถพ่วงประจำปี 2564 จะอยู่ที่ 600 บาท/คัน มีอายุ 1 ปี เมื่อหมดอายุควรต่อเลยทันที มิเช่นนั้นถือว่าผิดกฏหมาย มีค่าปรับอยู่ที่ 10,000 บาทเช่นกัน


Similar Posts