หน้าใสไกลสิวได้เพียงเลือกโฟมลดสิวให้ถูกกับประเภทของผิวหน้า


            เคยสงสัยไหม? ล้างหน้าสะอาดทุกวันแต่ก็ยังมีสิวอยู่บนหน้า หากคุณเคยพบเจอกับเหตุการณ์เช่นนี้ อย่าเพิ่งไปโทษโฟมล้างหน้าว่าเป็นต้นเหตุของปัญหาทั้งหมด แล้วลองหันกลับมาสำรวจผิวหน้าของตัวเองดีกว่าว่า ตัวเองมีผิวประเภทไหนและควรใช้โฟมแบบใดมากกว่า โดยในวันนี้ เราจะมาดูกันว่าผิวแต่ละประเภทนั้นควรใช้โฟมลดสิวแบบไหนถึงจะมีประสิทธิภาพสูงสุด ว่าแล้วก็ไม่รอช้า ตามกันมาดูดีกว่าว่าจะเป็นยังไง!

สิวเกิดจากอะไร

            ก่อนจะไปดูว่าผิวหน้าแบบไหนควรใช้โฟมลดสิวประเภทใด เรามาทำความเข้าใจกันก่อนดีกว่าว่าสิวเกิดจากอะไร ในความเป็นจริงแล้ว สิวนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นความเครียด ฮอร์โมน การอักเสบ การระคายเคือง หรือการใช้สเตรียรอยด์ หากไม่นับเรื่องการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน “การที่ร่างกายผลิตน้ำมันมากเกินไป” และ “การที่รูขุมขนมีเซลล์ผิวหนังตายมาอุดตัน” นับได้ว่าเป็นสาเหตุยอดฮิตที่ทำให้เกิดสิวนั่นเอง นอกจากสาเหตุที่กล่าวไปทั้งหมดนี้ การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ถูกกับผิวหน้าเองก็สามารถก่อให้เกิดสิวได้เช่นกัน

ผิวแบบไหนควรใช้โฟมลดสิวแบบใด

            ขั้นตอนการทำความสะอาดหน้านับเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สามารถช่วยลดสิวได้ ด้วยเหตุนี้ โฟมลดสิวจึงกลายมาเป็นไอเทมสำคัญในขั้นตอนการล้างหน้า โดยหากพิจารณาจากผิวหน้าแล้ว เราสามารถแบ่งผิวที่มักมีปัญหาได้ดังนี้ 

  1. ผู้มีผิวหน้ามัน
  • สาเหตุของผิวมัน

            ผิวมันเกิดจากการที่ต่อมน้ำมันบริเวณรูขุมขนผลิตน้ำมันออกมาบนใบหน้ามากเกินไป โดยปกติแล้ว ต่อมไขมันจะช่วยดูแลสภาพผิวให้ไม่มันจนเกิดไป แต่หากเจอปัจจัยอื่น ๆ เช่น สภาพอากาศแปรปรวน หรือ ระดับฮอร์โมนเพศชายในร่างกายสูงขึ้น ต่อมไขมันก็อาจผลิตน้ำมันออกมามากเกินจนเป็นเหตุให้หน้ามัน และที่สำคัญ นอกจากจะแต่งหน้าติดยากแล้ว ปัญหาหน้ามันมักนำมาซึ่งปัญหาสิวและรูขุมขนกว้างอีกด้วย 

  • ควรใช้โฟมลดสิวแบบใด?

ผู้ที่มีผิวมันควรหาโฟมลดสิว โฟมล้างหน้า หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่ไม่เป็นด่างหรือมีส่วนผสมของสบู่ เพราะสารเหล่ามีส่วนทำให้ผิวแห้งตึงจนกระตุ้นให้ต่อมไขมันกลับมาเร่งผลิตน้ำมันบนใบหน้าแทน นอกจากนี้ คนผิวมันควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพราะน้ำมันอาจยิ่งเข้าไปอุดตันรูขุมขนจนทำให้เกิดสิวอักเสบเพิ่ม

  • ผู้มีผิวแห้ง
  • สาเหตุของผิวแห้ง

            ฟังดูอาจไม่เป็นปัญหา แต่ผิวแห้งจัดเป็นปัญหาผิวประเภทหนึ่งที่สามารถก่อให้เกิดสิวได้เช่นกัน โดยทั่วไปแล้ว ผิวแห้งเกิดขึ้นจากการที่ร่างกายมีผิวหนังชั้นกำพร้าที่ลดลงไปตามอายุและพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันอย่าง การอาบน้ำร้อน และ อากาศที่แห้งหรือเย็นเกินไป นอกจากนี้ ผิวที่แห้งเกินไปอาจทำให้ผิวหนังเสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรียจนเกิดสิวอักเสบได้ง่ายกว่าผิวประเภทอื่น ๆ อีกด้วย

  • ควรใช้โฟมลดสิวแบบใด?

            ผู้มีผิวแห้งควรใช้โฟมที่ไม่มีส่วนผสมที่อาจทำให้หน้าแห้งมากเกินไป เช่น สบู่ ด่าง โฟมลดสิวหรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหน้าที่มี pH สูง ๆ เพราะ ส่วนผสมเหล่านี้อาจทำให้หน้าแห้งเกินจนลอกและเกิดเป็นขุยได้ และที่สำคัญ ผู้มีผิวแห้งควรหาผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหน้าที่สามารถช่วยเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวได้ด้วย


Similar Posts