ข้อควรรู้เกี่ยวกับการซื้อบ้านมือสองและดอกเบี้ยบ้านมือสอง


            ปัจจุบันนั้นการซื้อบ้านมือสองและรีโนเวทให้เหมือนใหม่ ดูเหมือนจะกลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสุดฮิตสำหรับคนที่อยากจะประหยัดเงินในการซื้อบ้าน แถมยังมีหลากหลายโปรเจกต์การรีโนเวทบ้านมือสองให้ออกมาดูดีมีสไตล์สุด ๆ อีกด้วย หากคุณเป็นหนึ่งคนที่ต้องการซื้อบ้านมือสองอยู่ล่ะก็ วันนี้คงต้องมาเริ่มทำความเข้าใจเกี่ยวกับการกู้ซื้อบ้านมือสองและเรื่องของดอกเบี้ยบ้านมือสองกันเถอะ!

การซื้อบ้านมือสอง ไม่มีการผ่อนดาวน์บ้าน

            ข้อแตกต่างของการซื้อบ้านใหม่และบ้านมือสองก็คือเรื่องของการผ่อนดาวน์บ้านนั่นเอง โดยปกติแล้วการดาวน์บ้านใหม่ (มือ 1) จะสามารถทำได้ แต่ถ้าเป็นบ้านมือสองนั้นจะต้องมีเงินก้อนเพื่อจ่ายเงินดาวน์ทันทีหลังจากที่โอนกรรมสิทธิ์ เพราะเหตุนี้คนที่ซื้อบ้านมือสองจึงต้องเก็บเงินและเลือกหาโปรโมชันกู้เงินซื้อบ้านที่มีดอกเบี้ยบ้านมือสองต่ำ ๆ เพื่อช่วยเพิ่มความคล่องตัวให้ระหว่างการผ่อนนั่นเอง

วงเงินสินเชื่อไม่เต็มจำนวน

            ข้อควรรู้เกี่ยวกับการกู้ซื้อบ้านมือสองที่หลาย ๆ คนอาจจะมองข้ามไปก็คือเรื่องของวงเงิน เพราะการซื้อบ้านมือสองนั้น ธนาคารมักจะพิจารณาอนุมัติวงเงินกู้บ้านมือสองให้ประมาณ 80-90% ของราคาซื้อขายหรือราคาประเมินเท่านั้น ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลอีกข้อหนึ่งว่าทำไมผู้ขอสินเชื่อจึงต้องมีเงินก้อนนั่นเอง

แต่ละธนาคารมีโปรโมชันดอกเบี้ยบ้านมือสองไม่เหมือนกัน

            ก่อนจะทำการกู้สินเชื่อเพื่อซื้อบ้านมือสองนั้น จะต้องทำการเปรียบเทียบโปรโมชันจากธนาคารต่าง ๆ ก่อน ทั้งในเรื่องของอัตราดอกเบี้ยบ้านมือสอง เงื่อนไขต่าง ๆ และระยะเวลาในการผ่อนสูงสุดอีกด้วย ซึ่งเรื่องของดอกเบี้ยบ้านมือสองนั้นควรคำนวณเพื่อให้เห็นดอกเบี้ยบ้านมือสองที่แท้จริง (ต่อปี) เพื่อใช้ในการเปรียบเทียบธนาคารที่จะขอสินเชื่อด้วย

นอกจากนี้แล้วยังมีเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับดอกเบี้ยบ้านมือสองอีก ดังต่อไปนี้

  • ดอกเบี้ยของบางธนาคารจะถูกลง หากทำการสมัครผลิตภัณฑ์เสริมให้ครบตามที่กำหนด
  • อัตราดอกเบี้ยบ้าน บางครั้งจะมีโปรโมชันเกี่ยวกับระยะเวลาการสมัครด้วย เช่น สมัครภายในวันที่เท่าไหร่ แล้วจะได้วงเงินกู้สูงกว่าปกติ และได้ข้อเสนออัตราดอกเบี้ยที่ถูกลง
  • อัตราดอกเบี้ยของวงเงินที่ต่างกัน ก็จะมีความแตกต่างกัน

            ได้ข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อบ้านมือสองและดอกเบี้ยบ้านมือสองไปแล้ว ก็หวังว่าจะช่วยทำให้เข้าใจและช่วยตัดสินใจเกี่ยวกับการยื่นกู้ขอสินเชื่อเพื่อซื้อบ้านมือสองได้ง่ายขึ้น เพราะการเลือกสินเชื่อกู้บ้านที่มีดอกเบี้ยไม่สูง และมีความเหมาะสมกับตนเองนั้น ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีเลยทีเดียว


Similar Posts