ไขข้อข้องใจ ทำงานเพลงทั้งที ซื้อ iMac หรือ PC ดีกว่ากัน


ต้องบอกว่าการทำเพลงในยุคนี้กลายเป็นหนึ่งในสิ่งที่จะเข้ามาช่วยให้การทำเพลงนั้นง่ายยิ่งกว่าเคยก็คือการเลือกคอมพิวเตอร์ที่ตอบโจทย์ หลายๆ ครั้งที่เรามีคำถามว่าจะเลือกซื้อ iMac หรือ PC ในการทำเพลงดีกว่ากัน และแน่นอนว่ามีข้อถกเถียงกันมาตลอด วันนี้เราก็เลยอยากจะพาทุกคนไปดูข้อดีและความแตกต่างของทั้งสองระบบก่อนตัดสินใจเลือกว่าจะซื้อ iMac หรือ PC ดี ถ้าพร้อมแล้วตามมาดูกัน

PC หรือ Personal Computer 

สำหรับ PC นั้น จะเป็นคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows ของ Microsoft เป็นหลัก ซึ่งระบบปฏิบัติการนี้จะเป็นระบบที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย และตัวของ Microsoft ก็จะเน้นไปในด้านการพัฒนาระบบและซอฟต์แวร์เป็นหลักด้วย ทำให้ผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก และมีซอฟต์แวร์เกี่ยวกับการทำเพลงให้เลือกใช้หลากหลายชนิด ซึ่งมันจะต่างกับการซื้อ iMac ตรงที่ iMac จะไม่สามารถลงโปรแกรมอื่นๆ ที่ไม่ได้ผลิตโดย Apple นั่นจึงทำให้เครื่อง PC เป็นอีกหนึ่งในตัวเลือกของใครหลายๆ คน รวมไปถึงราคาที่สามารถเลือกได้ตามความต้องการ ทั้งเป็น PC หรือแม้กระทั่งคอมประกอบก็ตาม ซึ่งเราสามารถเลือกสเปคคอมและอุปกรณ์ต่างๆ ก็ยังสามารถเลือกซื้อได้ตามความต้องการ และอาจจะถูกกว่าการซื้อ iMac ก็ว่าได้

Apple macOS

ต้องบอกว่า Apple macOS เป็นคอมพิวเตอร์ที่ผลิตโดย Apple โดยมาจากชื่อระบบปฏิบัติการ macOS ซึ่งได้รับความนิยมมากในกลุ่มคนทำงานครีเอทีฟ เพราะว่าระบบของ macOS นั้นมีความเสถียรและได้รับการออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์การทำงานด้านสื่อและงานสร้างสรรค์โดยเฉพาะ รวมไปถึงการทำงานด้านเสียงอีกด้วย ซึ่งความเสถียรของ macOS นั้น ทำให้ตัวซอฟต์แวร์และฮาร์ตแวร์สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างเต็มที่ และทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพตั้งแต่ครั้งแรกที่เปิดใช้งาน โดยที่คุณสามารถเลือกซื้อโปรแกรมสำหรับตัดต่อเสียงได้ตามต้องการ แต่ก็ต้องบอกว่าข้อเสียของ macOS ก็คือระดับราคาที่แตกต่างกับ PC อย่างมาก สำหรับใครที่คิดอยู่ว่าจะซื้อ iMac ดีมั้ย ก็ต้องบอกว่าไม่ควรมองข้ามเลยล่ะ เพราะด้วยความคุ้มค่าในการลงทุน และเมื่อเทียบกับความเสถียรในการใช้งาน ก็บอกได้เลยว่าไม่ควรพลาด

สำหรับคำถามของหลายๆ คนที่ว่าเวลาทำงานเพลง ตัดต่อเสียง ควรจะซื้อ iMac ดี หรือว่า PC ดีกว่ากัน ก็อยากจะให้คุณไปทดลองใช้กันดูเสียก่อน ว่าระบบปฏิบัติการไหนจะเข้ามือคุณมากที่สุด เพราะว่าแต่ละตัวนั้นก็จะมีข้อดีที่แตกต่างกันออกไป รวมไปถึงโปรแกรมที่เคยใช้มา ยิ่งเลือกใช้ระบบปฏิบัติการและที่คุ้นมือ ก็ยิ่งจะทำให้งานตัดต่อเพลงสามารถทำได้ง่ายและถนัดมากยิ่งขึ้น


Similar Posts