|

เวชสำอางรักษาสิว เลือกซื้อเลือกใช้อย่างไรให้สิวหายเกลี้ยง


ปัญหาผิวหน้าสุดคลาสสิกอย่างสิวนั้นทุกคนต่างก็ต้องเคยเจอกันมาบ้างโดยเฉพาะในวัยหนุ่มสาว แต่การจะกำจัดสิวให้หายสนิทนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย หลายคนต้องลองใช้ผลิตภัณฑ์สกินแคร์มากมายกว่าจะเจอรุ่นที่ถูกใจ ใช้แล้วได้ผล สมัยนี้มีสิ่งที่เรียกว่า เวชสำอางรักษาสิว” ออกมาวางขายกันเยอะพอสมควร ซึ่งคำคำนี้อาจทำให้หลายๆ คนสับสนได้ว่ามันคืออะไร ต่างจากสกินแคร์ทั่วไปยังไง แล้วใช้ดีแค่ไหน หากอยากรู้ก็มาหาคำตอบกัน

นิยามของเวชสำอางรักษาสิว

คำว่า “เวชสำอาง” นั้นคุณสมบัติมากกว่าเครื่องสำอางในแง่ของการรักษา หรือมีผลโดยตรงต่อโครงสร้างผิวหนัง สามารถแก้ปัญหาผิวได้หลายอย่าง เช่น สิว ผื่นแพ้ตามร่างกาย ควบคุมความมัน ลดเลือนริ้วรอย เพิ่มความกระจ่างใส กันแดด เป็นต้น มีการวิจัยและรับรองจากสถาบันต่างๆ ที่น่าเชื่อถือ จึงมั่นใจได้ในเรื่องความปลอดภัย ส่วนใหญ่แล้วไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ระคายเคือง แต่ในทางกฎหมายแล้วถือว่าเวชสำอางเป็นเครื่องสำอางเหมือนกัน

ส่วนประกอบหลักของเวชสำอางรักษาสิว

  1. กลุ่มยาปฏิชีวนะ เช่น คลินด้ามัยซิน (Clindamycin) , เมโธนิดโซล (Metronidazole) และ อีริโธรมัยซิน (Erythromycin) ตัวยาเหล่านี้จะเข้าไปยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียกลุ่ม P. acne และ Staphylococcus ที่เป็นแบคทีเรียที่ชอบอาศัยอยู่บนผิวหน้าของเราซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิว
  2. กลุ่มวิตามิน A รวมถึง AHA, BHA และ กลุ่มอะเซลาอิกเอซิด (Azelaic Acid) สารเหล่านี้มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรค ลดการอุดตันของสิว ลดขนาดของสิว
  3. กลุ่มสเตียรอยด์ มีฤทธิ์ลดการอักเสบและบวมแดงของสิว แต่อาจเกิดผลข้างเคียงต่อผิวได้หากใช้เป็นระยะเวลานาน
  4. กลุ่มสารสกัดจากธรรมชาติ ช่วยในการฟื้นฟูและปรับสภาพผิวให้แข็งแรง ผลัดผิวให้ดูสดใสขึ้น ลดรอยดำ รอยแดงจากสิว

การเลือกซื้อ

  • ควรเลือกซื้อเวชสำอางรักษาสิวที่มีความปลอดภัย ได้รับการรับรองคุณภาพและมาตรฐานการผลิตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)
  • เลือกซื้อแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับมานาน และมีผู้ใช้หลายคนรีวิวยืนยันแล้วว่าใช้ได้ผลดี
  • หลีกเลี่ยงส่วนผสมที่มีแอลกอฮอล์ น้ำมันหอมระเหย พาราเบน และสเตียรอยด์ที่อาจทำให้เกิดอาการแพ้และเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้
  • เลือกซื้อจากร้านที่เชื่อถือได้
  • แม้จะไม่มีส่วนผสมที่อาจเป็นอันตราย แต่ก็ต้องทดสอบการแพ้ก่อนตัดสินใจซื้อทุกครั้ง เพราะแต่ละคนมีลักษณะผิวที่ต่างกัน มีอาการแพ้ต่างกัน

อ่านมาถึงตรงนี้ก็น่าจะช่วยให้คุณสามารถเลือกซื้อเวชสำอางรักษาสิวที่มีประสิทธิภาพได้แล้ว ลองเปรียบเทียบรีวิวจากหลายๆ ที่ดูว่าของยี่ห้อไหนน่าใช้ และคุ้มค่ามากที่สุด เท่านี้ก็เตรียมบอกลาสิวได้เลย


Similar Posts