ตอบคำถาม 4 เรื่องที่คนส่วนใหญ่มักสงสัยเกี่ยวกับผลไม้อบแห้ง


 

ด้วยข้อดีของผลไม้อบแห้งที่สามารถพกไปทานได้ในทุกที่ทุกเวลา โดยไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องเน่าเสีย จึงทำให้คนส่วนใหญ่เริ่มหันมาทานผลไม้ดังกล่าวกันมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยรูปทรงและรสชาติที่แตกต่างจากผลไม้ทั่วไป จึงทำให้ใครหลายคนอาจจะตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับผลไม้ประเภทนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของคุณค่าทางโภชนาการที่จะได้รับ รวมไปถึงผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นกับร่างกาย และเพื่อเป็นการพาทุกคนไปไขทุกคำถามคาใจ วันนี้เราจึงได้รวบรวม 4 สิ่งที่คนส่วนใหญ่อยากรู้เกี่ยวกับผลไม้อบแห้งมาให้ได้ลองไปอ่านกัน ส่วนรายละเอียดทั้งหมดจะเป็นยังไง ถ้าพร้อมแล้ว ลองตามไปดูกันเลย

มีสารอาหารครบเหมือนเดิมทุกประการหรือไม่?

เราเชื่อว่าสิ่งที่คนส่วนใหญ่มักจะสงสัยเกี่ยวกับผลไม้อบแห้งมากที่สุดคงหนีไม่พ้นคำถามที่ว่าการรับประทานผลไม้ดังกล่าวจะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารเหมือนกับการทานผลไม้สดหรือไม่? ซึ่งเราต้องขอเฉลยกันก่อนตรงนี้เลยว่า “ได้” เนื่องจากกรรมวิธีในการอบแห้งผลไม้คือการใช้ความร้อนรีดน้ำและน้ำมันที่อยู่ออกไป ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าสารอาหารต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามิน และใยอาหาร จะยังคงอยู่กับตัวผลไม้เหมือนเดิม แม้รูปลักษณ์ภายนอกจะเปลี่ยนไป

เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักใช่หรือเปล่า?

อย่างที่เราได้บอกไปก่อนหน้าว่าการอบแห้งนั้นเป็นกรรมวิธีในการถนอมอาหารที่ใช้ความร้อนรีดส่วนที่เป็นน้ำและน้ำมันออกไป ดังนั้นจึงทำให้ผลไม้ประเภทนี้มีไขมันน้อยกว่าผลไม้สด และด้วยเหตุนี้จึงทำให้เหมาะกับใครก็ตามที่ต้องการลดหรือควบคุมน้ำหนัก

ทานในปริมาณมากได้ตลอดทั้งวันได้ไหม?

เนื่องจากผลไม้อบแห้งนั้นมีสารอาหารเหมือนกับผลไม้สดทุกประการ ดังนั้นหากเรารับประทานผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงในรูปแบบของการอบแห้ง เช่น พุทราจีนหรืออินทผลัมเป็นจำนวนมาก แน่นอนว่าร่างกายของเราก็มีโอกาสที่จะได้รับปริมาณน้ำตาลที่สูงเกินความจำเป็นจนเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคอ้วนได้

ควรเลือกทานยังไงถึงจะพอเหมาะ?

แน่นอนว่าการเลือกทานอาหารอะไรสักอย่างที่มากจนเกินพอดีย่อมส่งผลกระทบต่อร่างกายของเราเสมอ ดังนั้นทางที่ดีเราจึงอยากจะให้ทุกคนรับประทานผลไม้ดังกล่าวในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อป้องกันผลข้างเคียงจากการทานอาหารที่มีน้ำเป็นส่วนผสมน้อย เช่น อาการท้องผูก

เป็นยังไงกันบ้างกับสาระน่ารู้ที่เราเอามาฝากกันวันนี้ ก่อนจากกันไป เราอยากจะฝากบอกทุกคนอีกครั้งว่าถึงแม้ผลไม้อบแห้งจะเป็นทางเลือกใหม่ แต่สิ่งที่เราจำเป็นต้องทำกันเป็นประจำทุกวันได้แก่การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ


Similar Posts