อายุมากฟันต้องแข็งแรง! ครอบฟันติดแน่นราคาไม่แพงอย่างที่คิด


เคยสงสัยไหม? ทันตแพทย์รักษาผู้ประสบอุบัติเหตุที่ฟันหักหมดปาก ฟันบิ่น หรือฟันร่วงหลาย ๆ ซี่ให้กลับมาฟันสวยครบทุกซี่ได้อย่างไร? การรักษาการเสียหายของฟันในระดับนี้สามารถทำได้หลายวิธี และการครอบฟันเองก็เป็นหนึ่งในวิธีเหล่านี้เช่นกัน หลายคนคงคิดว่า การรักษาวิธีนี้อาจมีค่าใช้จ่ายจำนวนมหาศาล แต่ในความเป็นจริงแล้ว เมื่อเทียบกับผลลัพธ์ที่ได้ การครอบฟันนั้นราคาไม่ได้แพงอย่างที่หลายคนเข้าใจ

ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจเรื่องครอบฟันก่อน

            การครอบฟันนั้นมีราคาที่แตกต่างกันออกไปตามปริมาณความเสียหายของฟัน โดยปกติแล้วราคาจะมีตั้งแต่ 8,000 – 20,000 บาทต่อซี่ โดยวิธีการครอบฟันนั้นทำได้จากการครอบหรือคลุมฟันที่เสียหายเพื่อทำการฟื้นฟู ป้องกัน และเสริมความแข็งแรงให้กับฟัน โดยสารที่ใช้ครอบฟันนั้นมีด้วยกันหลายประเภทตั้งแต่โลหะยันเซรามิก ซึ่งจุดนี้ก็ทำให้ราคาในการครอบฟันนั้นแตกต่างกันอีกด้วย ทันตแพทย์แนะนำว่า การครอบฟันสามารถทำให้ฟันซี่ที่ครอบนั้นมีความเป็นธรรมชาติ ปรับสีให้เข้ากับฟันเดิมหรือทำให้ขาวขึ้นก็ได้ และที่สำคัญ ฟันซี่นั้น ๆ จะมีรูปร่างและประสิทธิภาพที่ดีเหมือนเดิม

การครอบฟันจำเป็นหรือไม่?

            การครอบฟันมีราคาที่ไม่แพงถ้าเทียบกับผลลัพธ์ที่ได้ และการครอบฟันจัดเป็นสิ่งที่จำเป็นหากฟันของคุณกำลังอ่อนแอ เพราะนอกจากจะช่วยให้ฟันของคุณกลับมาแข็งแรงแล้ว การครอบฟันยังช่วยเพิ่มความสามารถในการเคี้ยว และลดการสึกของฟันได้เป็นอย่างดี

            ในผู้ที่มีปัญหาฟันร่วงหรือทำรากฟันเทียมนั้น การครอบฟันยิ่งมีราคาที่สมเหตุสมผลมากขึ้น เพราะมันทำให้ฟันของผู้ที่ผ่านการทำรากฟันเทียมนั้นมีการสบฟันที่ดีขึ้นและช่วยป้องกันไม่ให้ฟันล้มได้อีกด้วย

ครอบฟันใช้เวลานานแค่ไหน?

            นอกจากความเสียหายของฟันแล้ว เวลาที่ใช้ในการครอบฟันนั้นยังแตกต่างกันตามจำนวนฟันที่ต้องครอบ และแน่นอนว่า การครอบฟันมีราคาที่ต่างกันด้วยหลายปัจจัย เช่น หากมีจำนวนฟันที่ต้องการครอบมาก ก็จะใช้เวลาในการทำนานขึ้น และมีค่าใช้จ่ายที่มากขึ้น สำหรับขั้นตอนการครอบฟันนั้นอาจใช้เวลาตั้งแต่ 30 นาทีจนถึง 90 นาที โดยผู้เข้ารับการรักษาต้องนัดหมายกับทันตแพทย์ 1-3 ครั้งเพื่อตรวจและครอบฟันตามจำนวนที่ต้องการ โดยขั้นตอนการครอบฟันมีดังนี้

  • หลังจากที่ผู้ป่วยนัดหมายและตรวจเบื้องต้นกับทันตแพทย์ไว้แล้ว ทันตแพทย์จะทำการกรอเตรียมฟันที่ต้องการครอบให้ได้รูปร่างที่สวยตามต้องการ
  • จากนั้นทันตแพทย์จะพิมพ์ฟันที่กรอไว้เรียบร้อยแล้ว
  • เมื่อเสร็จจากขั้นตอนนี้ ทันตแพทย์จะครอบฟันชั่วคราวให้ผู้ป่วยในระหว่างรอการทำชิ้นงาน ในขั้นตอนนี้อาจใช้เวลาตั้งแต่ 1-2 อาทิตย์ในการรอ
  • เมื่อชิ้นงานมาถึงแล้ว ทันตแพทย์จะทำการใส่และยึดติดครอบฟันตัวจริงกับฟันเรา

            อย่าเพิ่งคิดว่าการครอบฟันนั้นมีราคาแพงและเบือนหน้าหนีไปเฉย ๆ ถึงการครอบฟันอาจดูแล้วมีขั้นตอนเยอะและต้องใช้เวลาพอสมควร แต่ผลลัพธ์ของมันนั้นมีประสิทธิภาพและสามารถช่วยให้ฟันคุณแข็งแรงขึ้นได้จริง นอกจากจำนวน ความเสียหาย และวัสดุที่ใช้ครอบฟันที่ทำให้ราคาการครอบฟันต่างกันแล้ว คลินิกทันตกรรมเองก็มีผลต่อราคาเช่นกัน ดังนั้น อย่าลืมเทียบราคาคลินิกรวมถึงฝีมือและประสบการณ์ของทันตแพทย์ก่อนตัดสินใจทำด้วยนะ


Similar Posts