อาการเจ็บสะโพกร้าวลงขา สัญญาณสุขภาพที่ไม่ควรมองข้าม!


อาการเจ็บสะโพกร้าวลงขา อาจเป็นประสบการณ์ที่น่าหงุดหงิดสำหรับใครหลาย ๆ คน เพราะนอกจากจะทำให้รู้สึกไม่สบายตัวแล้ว ยังต้องคอยรับมือกับอาการเจ็บแปลบที่เกิดขึ้นเสมอ เมื่อมีการขยับของข้อต่อ

เพราะอาการเจ็บสะโพกร้าวลงขา เป็นหนึ่งในปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับกระดูกและข้อต่อ รวมถึงกล้ามเนื้อโดยตรง และเมื่อสิ่งผิดปกติขึ้นกับโครงสร้างเหล่านี้ นั่นอาจหมายถึงสัญญาณของภัยสุขภาพที่ต้องเรียบไปพบแพทย์โดยด่วน ซึ่งในบทความนี้เราก็จะพาไปรู้จักให้รู้ลึกมากขึ้น เกี่ยวกับอาการปวดแปลบบริเวณสะโพก และอาจรวดร้าวมาถึงส่วนขา ว่าอาการนี้คืออะไร และมีทางเลือกในการรักษา รวมถึงการป้องกันได้อย่างไรบ้างในอนาคต

ภาพรวมปัญหาข้อต่อ ต้นเหตุก่อนจะเจ็บสะโพกร้าวลงขา

ข้อต่อสะโพกเป็นข้อต่อที่พอดีกับ Acetabulum ของกระดูกเชิงกราน ซึ่งเป็นข้อต่อรับน้ำหนักที่ใหญ่ที่สุดชิ้นหนึ่งในร่างกาย อีกทั้งยังรับผิดชอบการเคลื่อนไหวของอวัยวะส่วนล่าง จึงเป็นเหตุผลที่ข้อต่อถูกล้อมรอบด้วยกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น และเอ็นต่าง ๆ เพื่อให้การรองรับที่มั่นคง พร้อมอำนวยความสะดวกในการเคลื่อนไหว 

โดยกล้ามเนื้อสำคัญบางส่วนรอบ ๆ ข้อสะโพก ได้แก่ Gluteus Maximus, Gluteus Medius, Piriformis, Quadratus Femoris และสะโพกAdductor ซึ่งกล้ามเนื้อเหล่านี้ทำหน้าที่หลัก  ๆ ในการช่วยให้ร่างกายสามารถรขยับข้อสะโพกในทิศทางต่าง ๆ รวมถึงการงอ การยืดออก การดึง และการหมุนได้อย่างคล่องแคล่ว อย่างไรก็ตาม หากกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นรอบข้อสะโพกมีอาการตึงหรือบาดเจ็บ ก็อาจจะนำไปสู่ความเจ็บปวดที่ร้าวลงมาบริเวณขาได้

สาเหตุของอาการปวดที่ทำให้เจ็บสะโพกร้าวลงขา

  • โรคข้อเข่าเสื่อม: โรคนี้อาจส่งผลต่อข้อต่อสะโพก ทำให้เกิดอาการปวดและตึง เมื่ออาการแย่ลง อาการปวดอาจลามลงไปที่ขาได้
  • โรคถุงน้ำรอบข้อสะโพกอักเสบ:  ถุงของเหลวขนาดเล็กที่รองรับข้อต่อและข้อสะโพกเกิดการอักเสบ อาจทำให้เกิดอาการปวดร้าวลงขาได้
  • กลุ่มอาการกล้ามเนื้อสะโพกหนีบเส้นประสาท: เกิดจากการที่กล้ามเนื้อ Piriformis ที่อยู่ตรงบั้นท้าย มีอาการตึงหรืออักเสบ จนไปทับเส้นประสาทและอาจทำให้เกิดความรู้สึกเจ็บสะโพกร้าวลงขาได้
  • อาการปวดสะโพก: เป็นภาวะที่เส้นประสาทไซอาติกซึ่งไหลจากหลังส่วนล่างลงไปที่ขา ถูกบีบอัดหรือระคายเคือง ทำให้เกิดอาการปวดร้าวลงขาได้
  • กระดูกสะโพกหัก: การแตกหักหรือการแตกหักของกระดูกสะโพกอาจทำให้เกิดอาการปวดอย่างรุนแรงที่แผ่ลงมาที่ขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากการแตกหักส่งผลต่อข้อต่อ
  • หมอนรองกระดูกเคลื่อน: เมื่อหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนหรือโป่งออก หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทที่วิ่งลงขา ทำให้เกิดอาการปวดร้าวลงสะโพกลงมาถึงเท้าได้

แนวทางป้องกันและรักษาอาการปวดสะโพก

✔ กายภาพบำบัดและการออกกำลังกาย เสริมสร้างกล้ามเนื้อรอบข้อสะโพกและเพิ่มความยืดหยุ่น 

✔ ทานยาบรรเทความเจ็บปวด กลุ่มอะเซตามิโนเฟนหรือยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) หรือฉีดคอร์ติโคสเตียรอยด์ เพื่อช่วยลดการอักเสบในบริเวณที่ได้รับผลกระทบ ทั้งนี้ทั้งทานและฉีดควรอยู่ภายใต้ดุลยพินิจของแพทย์เท่านั้น

✔ การผ่าตัด ในกรณีที่มีอาการบาดเจ็บสะโพกร้าวลงขาแบบรุนแรง หรือสะโพกหัก

✔ การเปลี่ยนแปลงไลฟ์สไตล์ เช่น การลดน้ำหนัก หลีกเลี่ยงการนั่งหรือยืนเป็นเวลานาน และทำกิจกรรมที่ไม่กระทบต่อข้อต่อ 


Similar Posts