เช็กลิสต์ก่อนสั่งซื้อ! สรุปทุกคุณสมบัติเด่นของไม้แบบก่อสร้าง


หนึ่งในอุปกรณ์สำคัญสำหรับใช้ในไซต์งานอาคารต่าง ๆ หากพูดถึงประโยคนี้คงหนีไม่พ้น “ไม้แบบก่อสร้าง” โครงสร้างชั่วคราวในการหล่อคอนกรีตที่จะเป็นมาก ๆ ที่จะต้องเลือกเฉพาะไม้แบบคุณภาพดี มีคุณสมบัติที่ครบ

ซึ่งถ้าใครยังเป็นมือใหม่ในการเลือกซื้อไม้แบบก่อสร้าง ไม่รู้ว่าจะต้องพิจารณาจากคุณสมบัติอะไรบ้างถึงจะชี้ขาดได้ว่าดีและครบถ้วน บทความนี้มีคำแนะนำดี ๆ มาฝาก รับรองเลยว่าถ้าอ่านจบ งานเลือกซื้อไม้แบบก็จะกลายเป็นเรื่องง่าย และคุ้มค่า คุ้มงบประมาณอย่างแน่นอน

ประเภทของไม้แบบก่อสร้างที่ควรรู้

  • ไม้แปรรูป : ไม้แบบที่ผลิตจากไม้แปรรูป นับว่าเป็นวัสดุยอดนิยมที่มีมานาน ด้วยการผลิตที่ไม่ยุ่งยาก มีคุณสมบัติเด่นคือ มีน้ำหนักเบา สะดวกต่อการเคลื่อนย้าย สามารถนำมาตัดต่อเพื่อประกอบรูปร่างที่เหมาะสมกับงานได้ และนำมาหมุนเวียนใช้ซ้ำได้เรื่อย ๆ
  • ไม้อัด : ไม้แบบที่ผลิตจากไม้อัด เป็นรูปแบบที่นิยมนำมาใช้แทนไม้แปรรูป เพราะมีราคาถูกกว่า มีจุดเด่นเรื่องความแข็งแรง สามารถนำมาทำแบบหล่อที่มีรูปร่างโค้งได้ดี จึงนิยมใช้ในงานหล่อผนังคอนกรีต หรือหล่อพื้นคอนกรีต
  • เหล็ก : ไม้แบบที่ผลิตจากเหล็ก เป็นประเภทยอดนิยมสำหรับงานก่อสร้างในปัจจุบัน ด้วยคุณสมบัติที่มีความแข็งแรง ทนทานมากกว่าไม้ สามารถนำมาใช้ซ้ำได้ตามต้องการ ช่วยประหยัดงบประมาณก่อสร้าง และที่สำคัญได้พื้นผิวคอนกรีตที่สวยงาม
  • พลาสติก : ไม้แบบที่ผลิตจากพลาสติก นับว่าเป็นวัสดุยอดนิยมใช้กับงานที่เน้นเรื่องคุณภาพผิวซึ่งต้องการความเรียบเนียน มีพื้นผิวสวย นอกจากนี้ ไม้แบบพลาสติกยังสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้อีกด้วย
  • อะลูมิเนียม : ไม้แบบที่ผลิตจากอะลูมิเนียม เป็นแบบหล่อที่นิยมใช้ในงานก่อสร้างอาคารสูง มีคุณสมบัติน้ำหนักเบา ขนย้ายง่าย ช่วยประหยัดแรงงาน และนำมาใช้งานซ้ำได้ 

เทคนิคการเลือกไม้แบบก่อสร้างให้คุณสมบัติครบ!

  1. เลือกไม้แบบก่อสร้างที่คุ้มค่าต่อการใช้งาน

พิจารณาไม้แบบก่อสร้างได้ทั้งจากราคา และความง่ายในการซื้อ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นจะต้องพิจารณาร่วมกับคุณสมบัติเรื่องความแข็งแรง อันส่งผลต่อสภาพการใช้งานจริง เพราะถ้าหากซื้อไปแล้วเกิดการแอ่นตัว ไม่เป็นทรง ก็จะส่งผลต่อความมั่นคงของโครงสร้างที่ถูกหล่อออกมาได้

  • ทนทานต่อน้ำหนักและแรงดันได้ดี

ไม้แบบก่อสร้างที่ดีจะต้องรับน้ำหนักและแรงดันระหว่างการหล่อคอนกรีตได้อย่างมั่นคง รวมไปถึงน้ำหนักจากเหล็กเสริม คนงาน เครื่องมือ วัสดุ และน้ำหนักจากสภาวะแวดล้อมที่กดทับ รวมไปถึงอากาศที่แปรปรวนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

  • ทนทานต่อปฏิกิริยาแรงดันคอนกรีต

ท้ายที่สุดคุณสมบัติที่จะตอบโจทย์ต่อการใช้งานโดยตรง คือการเลือกไม้แบบก่อสร้างที่มีคุณสมบัติทนทานต่อปฏิกิริยาแรงดันคอนกรีต ต้องทนทั้งการยุบตัว ความหนาแน่น ตลอดจนอุณหภูมิที่จะเกิดขึ้นแตกต่างกันระหว่างการเทคอนกรีต เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดหรือเกิดน้อยมากที่สุดต่อโครงสร้างนั่นเอง


Similar Posts