ซื้อประกันอุบัติเหตุเอาไว้จ่ายค่ารักษาพยาบาลดีไหม คุ้มไหม?


หลายคนที่กำลังมองหาประกันสุขภาพ ประกันชีวิต ประกันเงินออม และประกันอื่น ๆ อีกมากมาย แต่บางคนลืมที่จะคิดถึงประกันอุบัติเหตุ ที่ช่วยจ่ายค่ารักษาพยาบาลเวลาที่เราเกิดเหตุฉุกเฉิน หรือว่ามีอุบัติเหตุเล็กน้อย วันนี้เราจะพาไปดูความคุ้มครองของประกันอุบัติเหตุ รวมถึงข้อดีเกี่ยวกับค่ารักษาพยาบาลที่เราควรรู้ 

ประกันอุบัติเหตุคืออะไร 

ประกันอุบัติเหตุ คือ ประกันภัยที่คุ้มครองในกรณีที่ผู้เอาประกันภัยเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน ทำให้บาดเจ็บ หรือว่าต้องเข้าโรงพยาบาล หรือไม่สามารถไปทำงานได้ รวมถึงทำให้ทุพพลภาพถาวร หรือว่าเสียชีวิต โดยประกันอุบัติเหตุจะจ่ายค่ารักษาพยาบาล ค่าห้อง ไปจนถึงเงินชดเชยอื่น ๆ ตามที่ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์ 

คุ้มครองอะไรบ้าง 

บางคนอาจจะสงสัยว่า ประกันอุบัติเหตุคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลและคุ้มครองอะไรอีกบ้าง เราไปดูกันเลย 

  1. ค่ารักษาพยาบาลจากอุบัติเหตุ ซึ่งทางบริษัทประกันจะจ่ายเงินค่ารักษาพยาบาลตามจริง เมื่อเราเข้ารับการรักษากับโรงพยาบาลหรือสถานพยาบาลที่มีแพทย์ที่ได้รับใบอนุญาตโรคศิลป์ในการรักษา โดยหากว่าเป็นโรงพยาบาลที่เป็นพาร์ทเนอร์กัน ก็ไม่จำเป็นต้องสำรองจ่าย แต่หากว่าไม่ใช่ก็อาจจะต้องสำรองจ่าย และขอเคลมในภายหลัง
  2. เสียชีวิต ประกันอุบัติเหตุ นอกจากจะจ่ายค่ารักษาพยาบาลแล้ว ยังจ่ายเงินชดเชยในกรณีที่ผู้เอาประกันเสียชีวิตอีกด้วย ซึ่งจะจ่ายเป็นเงินค่าชดเชยให้แก่ทายาท แต่ต้องหมายเหตุเอาไว้หน่อยว่า ต้องเป็นการเสียชีวิตที่มีสาเหตุมาจากอุบัติเหตุภายใน 180 วันหลังจากเกิดอุบัติเหตุ หรือเสียชีวิตหลังจากการเข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่อง ในกรณีที่บาดเจ็บเพราะอุบัติเหตุ 
  3. ทุพพลภาพถาวร ในกรณีที่จำเป็นต้องตัดอวัยวะ แล้วทำประกันอุบัติเหตุไว้ นอกจากค่ารักษาพยาบาลแล้ว ทางบริษัทประกันจะจ่ายเงินชดเชยในส่วนนี้ให้เพิ่มเติม 
  4. ทุพพลภาพชั่วคราวสิ้นเชิง หรือทุพพลภาพชั่วคราวบางส่วน หากเป็นเพราะอุบัติเหตุ ก็สามารถเบิกค่าชดเชยได้เช่นเดียวกัน 

เบิกได้หลายกรณีกว่าที่คิด 

สำหรับใครที่คิดว่าทำประกันอุบัติเหตุ ถ้าจะเบิกค่ารักษาพยาบาลได้ต้องเป็นอุบัติเหตุใหญ่ และร้ายแรง แต่ความจริงแล้ว คำว่าอุบัติเหตุนั้นครอบคลุมมากกว่าที่คิด เพราะในกรณีที่โดนสุนัขกัด แมวข่วน หกล้มขาแพลง ชนกระจกหัวโน หรืออะไรก็ตามที่เป็นเหตุการณ์ไม่คาดคิด หากว่าเราทำประกันอุบัติเหตุไว้ สามารถเบิกค่ารักษาพยาบาลได้หมด แถมยังเป็นประกันที่ราคาไม่แพง ใครที่ซุ่มซ่ามบ่อย ๆ ทำเลย คุ้มแน่นอน 

ข้อดีของการทำประกันอุบัติเหตุ

  • ไม่ต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาลเอง ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ บริษัทประกันจะเป็นคนจ่ายให้ตามจริง หมดห่วงเรื่องเงินไปเลย 
  • ราคาไม่แพง ไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ มากเท่ากับการจ่ายประกันสุขภาพ
  • ไม่ต้องห่วงคนข้างหลัง โดยเฉพาะผู้ที่เป็นเสาหลักของบ้าน เกิดเหตุไม่คาดฝัน ยังมีเงินก้อนไว้ดูแล

ประกันอุบัติเหตุเป็นหนึ่งในประกันที่ช่วยจ่ายค่ารักษาพยาบาลและช่วยคุ้มครองในกรณีที่เกิดเหตุที่ไม่คาดฝันได้ 


Similar Posts