3 เหตุผลพิสูจน์ว่าคอลลาเจนมีส่วนช่วยเรื่องผมไหม?


สำหรับสาวๆ หลายคนที่อยู่ในแวดวงความสวยความงามก็น่าจะคุ้นเคยกับ ‘คอลลาเจน’ อยู่แล้วเป็นอย่างดี นอกจากจะมีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณไม่ให้แก่หรือเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควรแล้ว หลายๆ คนอาจจะยังไม่ทราบว่าการเลือกรับประทานคอลลาเจนนั้นก็มีประโยชน์และมีส่วนช่วยในการบำรุงเส้นผมให้กับสาวๆ ในมิติต่างๆ ได้เช่นเดียวกัน ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการคลายข้อสงสัยว่าคอลลาเจนมีส่วนช่วยเรื่องผมไหม บทความนี้มีข้อมูลดีๆ มาฝาก

มีส่วนช่วยในการสร้างเส้นผมเกิดใหม่

อันดับแรกที่เป็นการคลายข้อสงสัยของใครหลายๆ คนว่าการเลือกรับประทานหรือดื่มคอลลาเจนมีส่วนช่วยเรื่องผมไหม คำตอบก็คือตัวคอลลาเจนเองมีส่วนช่วยในการกระตุ้นกรดอะมิโน แล้วนำไปสร้างเป็นโปรตีนเคราตินซึ่งก็คือส่วนประกอบสำคัญที่อยู่ในเส้นผม ดังนั้นเมื่อคุณเลือกที่จะบริโภคคอลลาเจนเข้าไปแล้ว ลำดับถัดมาร่างกายก็จะทำหน้าที่แตกตัว นำเอากรดอะมิโนมาใช้ในการสร้างโปรตีนและสารประกอบใหม่ๆ กลายมาเป็นเส้นผมที่แข็งแรง 1 เส้น ดังนั้นจึงเป็นการตอบคำถามที่สมบูรณ์ว่าเลือกทานคอลลาเจนมีส่วนช่วยเรื่องผมไหม คำตอบคือเรื่องจริง หากเป็นไปได้แนะนำให้ทานคอลลาเจนที่อุดมไปด้วยโปรตีน เพราะมีส่วนสำคัญในการสร้างโครงสร้างหลักให้กับเส้นผมนั่นเอง

ช่วยป้องกันอาการผมบาง

ลำดับถัดมาที่จัดว่าเป็นอีกหนึ่งคำตอบว่าการเลือกทานคอลลาเจนมีส่วนช่วยเรื่องผมไหม สำหรับสารอาหารจำพวกคอลลาเจนที่มักจะบรรจุอยู่ในอาหารเสริมประเภทต่างๆ นั้น กว่า 70% ของคอลลาเจนที่มีส่วนเติมเต็มให้กับรากและโคนผม ทำให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่น เสริมสร้างโปรตีนใต้ชั้นผิวหนัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณหนังศีรษะ ซึ่งมีส่วนไปกระตุ้นให้ผมดกขึ้น ลดอาการผมบาง ทำให้ผมยาวเร็ว ฯลฯ ซึ่งจัดได้ว่าเป็นการตอบโจทย์ว่าการรับประทานคอลลาเจนมีส่วนช่วยเรื่องผมไหมได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว

ช่วยชะลอผมขาว

อีกหนึ่งสิ่งที่ใครหลายๆ คนอาจจะไม่ทราบกับการเลือกรับประทานคอลลาเจนมีส่วนช่วยเรื่องผมไหม คำตอบก็คือคอลลาเจนนั้นมีส่วนช่วยชะลอการเกิดผมขาวให้กับเราได้ด้วยเช่นกัน อีกทั้งตัวคอลลาเจนเองยังมีส่วนเข้าไปช่วยต่อสู้กับอนุมูลอิสระจากเซลล์ที่ถูกทำลายไป และทำให้ผมขาวช้าลง แต่อย่างไรก็ตามเรื่องของผมหงอกขาวนั้นก็เป็นเรื่องของกรรมพันธุ์หรือพันธุกรรมเช่นเดียวกัน ดังนั้นถ้าหากถามว่าการเลือกรับประทานคอลลาเจนมีส่วนช่วยเรื่องผมไหม คำตอบอาจจะใช่ แต่ไม่ทั้งหมด อันเนื่องมาจากเรื่องของปัจจัยทางด้านพันธุกรรมประกอบร่วมด้วยตามที่กล่าวไปในข้างต้นนั่นเอง

จะเห็นได้ว่าการเลือกรับประทานคอลลาเจนนั้นก็เปรียบเสมือนกับเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ช่วยชะลอความแก่ อีกทั้งยังมีส่วนช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงได้อีกทางหนึ่ง อย่างไรก็ตามแนะนำให้เลือกรับประทานแต่พอเหมาะ หลีกเลี่ยงการรับประทานควบคู่กับแอลกอฮอล์หรืออาหารเสริมประเภทโพรไบโอติกส์ หากมีความจำเป็นจริงๆ แนะนำว่าให้เลือกรับประทานห่างกัน 2-3 ชั่วโมงจะดีกว่า ไม่ควรรับประทานพร้อมกัน เพื่อประสิทธิภาพที่ดีและเว้นระยะให้ร่างกายได้ดูดซับสารอาหารที่มีประโยชน์นั่นเอง


Similar Posts