Breaking

ความหงุดหงิดจากการรู้สึกไม่สบายเนื้อสบายตัว  ปวดหัว ปวดท้อง คลื่นไส้ ไร้อารมณ์ อาจเป็นสัญญาณที่กำลังบ่งบอกถึง  ความผิดปกติของร่างกายคุณ และอาจเป็นที่มาของโรคร้ายรุนแรง ที่ทำให้คุณผู้หญิงทั้งหลายมีสุขภาพที่ย่ำแย่กว่าที่คิด คุณสามารถสังเกตความผิดปกติของร่างกายคุณได้แต่เนิ่นๆ เพื่อที่จะได้ป้องกันและรักษาก่อนที่ปัญหาสุขภาพจะลุกลาม กลายเป็นปัญหาเรื้อรัง และกระทบต่อหน้าที่การงานของคุณภายในอนาคต ลองมาดูกันว่าสัญญานเตือนต่างๆมีอะไรกันบ้าง

o-HOW-TO-TREAT-HAIR-LOSS-facebook

 

  1. ผมบางลง

จริงอยู่ที่ว่าผมคนเราต้องร่วงทุกวันซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วผมคนเราจะร่วงประมาณ 100-125 เส้นต่อวัน และเส้นผมที่ร่วงไปก็จะกำเนิดใหม่ในทุกๆวันเพื่อทดแทนตามธรรมชาติ แต่ถ้าในขณะที่คุณกำลังหวีผม สระผม หรือจับผมแล้วมีเส้นผมหลุดออกมามากกว่าปกติ  นั่นเป็นสัญญาณที่ผิดปกติของร่างกายคุณ คุณสามารถสังเกตได้ง่ายๆจากการรวบหางม้า และจับดูว่าผมของคุณบางลงอย่างชัดเจนไหม จากงานวิจัย และการอธิบายของ Dr.Price ระบุว่า การที่คนเรามีผมร่วงจำนวนมากกว่าปกตินั้นแปลว่า คุนอาจกำลังเผชิญกับความเครียด การขาดสารอาหาร ความผิดปกติของฮอร์โมน หรือ โรคไทรอยด์

pg-symptoms-women-shouldnt-ignore-02-full

  1. เพลียมาก

ถึงแม้คุณจะเป็นซูปเปอร์วูแมน มีกิจกรรมหรืออะไรให้ทำระหว่างวันเยอะมาก แต่คุณก็ไม่ควรมองข้ามอาการเหนื่อยหรือเพลีย การที่คุณรู้สึกล้าและเหนื่อยเป็นพิเศษอาจเป็นสัญญานของโรคบางอย่าง เช่น ภาวะหดหู่ ไทรอยด์ เบาหวาน โรคหัวใจ หรือ แม้แต่โรคมะเร็ง  และถ้าคุณยังรู้สึกเหนื่อย หอบ และไม่มีแรง หลังจากที่คุณได้พักผ่อนนอนหลับหรือกินเต็มที่แล้ว คุณควรรีบไปพบแพทย์เพื่อขอตรวจร่างกายโดยด่วน

pg-symptoms-women-shouldnt-ignore-03-full

  1. ปวดท้อง

อาการปวดท้องน้อยดูอาจไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรของผู้หญิง เพราะทุกคนสามารถปวดท้องน้อยเวลามีประจำเดือนในทุกๆรอบอยู่แล้ว แต่ถ้าคุณมีอาการปวดท้องน้อยมากจนไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ นั่นคือสัญญาณที่อันตรายและต้องเฝ้าระวังอย่างมาก  และในปัจจุบัน มากกว่ 10 เปอร์เซนต์ของผู้หญิงในวัยเจริญพันธุ์ได้พบเจอปัญหานี้ การปวดท้องน้อยอย่างรุนแรง และการที่มีประจำเดือนปริมาณมาก เป็นสัญญานเตือนภัยสำหรับโรคต่างๆในช่องท้องน้อย เช่น เนื้องอก ปีกมดลูกอักเสบ และการติดเชื้อต่างๆ  ถ้าคุณประสบกับอาการเหล่านี้บ่อยๆ คุณควรพบแพทย์เพื่อขอตรวจภายใน เพื่อที่จะแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ และลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคร้ายแรงในเบื้องต้น

pg-symptoms-women-shouldnt-ignore-04-full

  1. เจ็บหน้าอก

ถ้าคุณรู้สึกเจ็บ แน่น จุกเสียด ที่หน้าอก เหมือนมีอะไรมากดหรือบีบทับ อาจจะเป็นทั้งสองด้าน หรือด้านใดด้านหนึ่ง  บางคนอาจปวดรุนแรงร้าวไปจนถึงบ่าไหล่และแขน นี่เป็นอาการที่คุณไม่ควรมองข้ามเพราะมันอาจเกี่ยวข้องกับโรคหัวใจ เป็นสัญญาณของภาวะหัวใจวายเฉียบพลันได้ และอาการเหล่านี้เป็นอาการเตือนที่บ่งบอกว่าคุณกำลังเผชิญกับกล้ามเนื้อและหลอดเลือดหัวใจที่ผิดปกติ คุณสามารถหัวใจวายตายเฉียบพลันได้  ถ้าคุณเริ่มมีอาการเหล่านี้ คุณควรรีบปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อทำการวินิจฉัยหัวใจคุณเบื้องต้น

pg-symptoms-women-shouldnt-ignore-05-full

  1. ใจสั่น

คุณมีอาการใจสั่นเมื่อพบคนรักหรือเจ้านายจอมดุหรือไม่ ถ้าคุณมีอาการใจสั่นในขณะที่คุณไม่ได้พบใครแล้วก็ นั่นอาจเป็นปัญหาสุขภาพอย่างหนึ่งที่คุณไม่ควรมองข้าม อาการใจสั่นอาจมีสาเหตุมาจากการบริโภคคาเฟอีนที่มากไป มีอ็อกซิเจนในกระแสเลือดไม่พอ  ลิ้นหัวใจผิดปกติ หรือ ต่อมไทรอยด์เป็นพิษ ถ้าคุณใจสั่นบ่อยๆและไร้สาเหตุ คุณควรรีบนัดแพทย์เพื่อที่จะไปตรวจเช็คสุขภาพหัวใจของคุณ

pg-symptoms-women-shouldnt-ignore-06-full

  1. มีเซ็กซ์ที่เจ็บ

ถ้าคุณมีเซ็กซ์ที่เจ็บกว่าปกติ แสดงว่าร่างกายของคุณกำลังบ่งบอกอะไรบางอย่าง มันเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงหลายๆโรคที่เกี่ยวกับสูตินารีเวช หรือ ระบบอวัยวะสืบพันธุ์ของคุณ ไม่วาจะเป็น เรื่องของการเปลี่ยนแปลงในฮอร์โมน  การติดเชื้อที่ปากมดลูก หรือ ภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ถ้าคุณได้จับเข่าคุยกับสามีในเรื่องของการควบคุมอารมณ์และการเล้าโลมแล้ว  แต่คุณยังมีอาการที่เจ็บผิดปกติหลังจากมีเซ็กซ์ คุณควรปรึกษาหมอสูตินารีเวช เพื่อที่จะได้ตรวจและรักษาอาการดังกล่าว

pg-symptoms-women-shouldnt-ignore-07-full

  1. ปวดหัวหนัก

ถ้าคุณมีอาการปวดหัวเป็นครั้งคราวจากที่ทำงาน หรือ จากลูกๆจอมป่วง อาการปวดหัวเหล่านั้นถือว่าเป็นอาการปกติ แต่ถ้าคุณมีการปวดหัวแบบต่อเนื่อง สม่ำเสมอ และหายยาก นี่คืออาการที่ผิดปกติของร่างกายคุณ  คุณอาจกำลังพบกับภาวะไมเกรน ซึ่งคุณอาจพบกับอาการปวดหัวแบบไมเกรน หลังจากเจอสิ่งกระตุ้นเช่น แสง ประจำเดือน ช็อกโกแลต และอื่นๆ นอกจากนี้อาการปวดหัวยังสามารถเกิดจากการผิดปกติทางสมองเช่น ติดเชื้อในสมอง เส้นเลือดในสมองตีบ หรือเนื้องอกในสมอง   และถ้าคุณยังหาสาเหตุที่มาของการปวดหัวไม่เจอ คุณควรที่จะปรึกษาหมอ และหาที่มาของอาการปวดนั้นให้เจอ ก่อนที่ทุกอย่างจะสายไป

pg-symptoms-women-shouldnt-ignore-08-full

  1. ก้อนที่หน้าอก

คุณผู้หญิงที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไป ควรหมั่นตรวจเต้านมบ่อยๆ โดยเฉพาะในครอบครัวที่มีประวัติเรื่องการเป็นมะเร็งเต้านม เวลาที่เหมาะกับการตรวจเต้านมของตัวเองคือ  หลังหมดประจำเดือน 7-10 วัน เพราะเป็นระยะที่เต้านมนิ่ม ไม่บวม การตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตัวเอง สามารถทำได้โดยการ ดู คลำ บีบ หรือ สังเกตุจากหัวนมและปานนมของตัวเองที่หน้ากระจก และถ้าหากว่าเจออะไรที่ผิดปกติ หรือ สงสัย ก็ให้รีบไปพบแพทย์ทันที เพราะการมีก้อนที่ขึ้นที่เต้านม เป็นการบ่งชี้ถึงการเป็นซีสต์หรือเนื้อร้ายได้

pg-symptoms-women-shouldnt-ignore-09-full

  1. หายใจไม่อิ่ม

ถ้าคุณรู้สึกเหนื่อยง่าย หายใจไม่เต็มปอด อาจเป็นอาการของโรคหัวใจ พวกโรคหัวใจวายเฉียบพลัน หรือ โรคปอดชนิดต่างๆ  เช่น หลอดลมตีบ โรคหอบหืด วัณโรค และถ้ามีอาการควบคู่กับอาการอ่อนเพลีย วิงเวียนศรีษะ มีไข้ ไอ และอาการอื่นๆร่วมด้วย คุณควรต้องรีบไปหาหมอโดยด่วน เพื่อตรวจร่างกายทั้งตัว เช่น การเอกซ์เรย์ปอด การทดสอบสมรรถภาพปอด เพื่อหาต้นสายปลายเหตุ

เครดิตภาพ : Pinterest
โดย Labella