7 ไอเดีย เปลี่ยนโฉมออฟฟิสสุดรกให้เป็นออฟฟิสสุดรัก


คุณอาจเบื่อกับบรรยากาศทำงานแบบเดิมๆ สายไฟที่รก เอกสารกองแยะ เก้าอี้ตัวเก่าๆ แสงไฟนีออน กับบรรยากาศอึนมึนครึม เป็นออฟฟิสที่ไม่น่าเกิดความคิดสร้างสรรค์ใดๆออกมาได้ หรือก็เป็นการยากที่่จะใช้พลังภายในให้เกิดต่อมกระตุ้มในการทำงานและอยากมาออฟฟิสในแต่ละวัน การเปลี่ยนโฉมออฟฟิสเก่าเป็นออฟฟิสใหม่ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้งบประมาณ หรือ เวลาเยอะกว่าที่คุณคิด เพียงแค่คุณมีไอเดีย รู้จักการประยุกต์ของใช้ในสำนักงาน จัดวางตำแหน่งใหม่ หรือแค่เพิ่มแสงในการทำงาน ก็ทำให้บรรยากาศในออฟฟิสของคุณดูดีขึ้น น่าทำงานขึ้น และที่สำคัญทำให้คุณและเพื่อนร่วมงานของคุณรู้สึกมีชีวิตชีวาในการผลิตผลงานออกมามากขึ้น

  1. เปลี่ยนห้องที่ทึมทื่อให้เป็นออฟฟิสที่อบอุ่นน่าอภิรมย์

จากออฟฟิสที่ดูไม่มีอะไร ใช้แสงน้อย มีแค่โต๊ะทำงานกับรูปภาพบนผนัง และการทาสีผนังกำแพงโทนสีเทา บวกกับหลอดไปไฮโดรเจนเหลืองทำให้ออฟฟิสดูสลัวและบรรยากาศน่านอนมากกว่าน่าทำงาน

การเปลี่ยนโดยใช้โทนสีห้องสีฟ้า ทำให้ห้องดูสบายตา อบอุ่น ตกแต่งด้วยผ้าม่านสีขาว ปรับให้มูลี่รับแสงแดดเพิ่มเพื่อใช้แสงแดดสะท้อนมาภายในห้อง นำพื้นพรมออกและใช้พื้นไม้เข้ม นำเฟอร์นิเจอร์ไม้มาตั้งเข้ามุม โดยเน้นเฟอร์นิเจอร์สีขาวเพื่อทำให้ห้องดูซอฟ ประกอบกับโต๊ะไม้สีอ่อนริมผนัง ตกแต่งด้วยขนมและดอกไม้ เพื่อทำให้ห้องไม่โล่งจนเกินไป มีที่ันั่งเล็กๆสำหรับกินข้าวหรือประชุมงานกัน

  1. เปลี่ยนห้องนอนเก่าเป็นออฟฟิสสุดน่ารัก

บางคนอาจต้องปรับออฟฟิสใหม่โดยใช้ห้องจากบ้านเก่าหรือห้องนอนของตัวเอง การทำให้ห้องนอนเป็นห้องน่าทำงานนั้นไม่ยาก เพียงแต่คุณต้องรู้มู๊ดและโทนของสีโปรดตัวเอง

ถ้าเป็นห้องนอนเก่าที่เคยตกแต่งด้วยไม้สีเข้ม คุณลองเปลี่ยนสีของเฟอร์นิเจอร์ให้ทุกอย่างทำมาจากไม้สีขาว เปลี่ยนลายผ้าม่านที่เป็นลายดอกคร่ำครึให้เป็นลายสดใส นำตู้ทึบเก่าออกไป ใช้ตู้ใส่ของแบบโปร่ง เลือกโทนสีสว่าง ใช้พรมสีเทาฟ้าตัดเพื่อให้ห้องดูมีมิติมากขึ้น รวมทั้งอย่าลืมหาโคมไฟมาประดับให้ห้องดูสวยงามและสว่างกว่าเดิม

  1. เปลี่ยนห้องทำงานสุดรกเป็นออฟฟิสสีสันสดใส

นี่อาจจะเป็นออฟฟิสของใครหลายๆคนในปัจจุบันที่ดูหยุ่งเหยิง รก ใช้ไฟนีออนขาวน้อย ไม่มีมุมเดินปลั๊กไฟอย่างชัดเจน

ถ้าคุณมีเอกสารเยอะ มีพื้นที่จำกัดและไม่สามารถที่จะหาตู้มาใส่ได้อีกแล้ว ขอแนะนำให้คุณทำชั้นวางหนังสือและเอกสารต่างๆ โดยให้กำแพงเป็นผนังชั้นวางของไปเลย ปรับโหมดในห้องให้สว่างขึ้นด้วยการใช้สีเหลืองครีม เนื่องจากว่าห้องนี้ไม่มีหน้าต่างจึงทำให้ต้องใช้ผนังโทนสีสว่างในการตกแต่งให้ห้องทำงานดูสดชื่น
บิ้วอินด้วยชั้นวางของและตู้สีขาวเพื่อเพิ่มโทนสีสว่างให้กับห้อง ตกแต่งด้วยเก้ามีโปร่งแสงพลาสติกสีทอง ทำให้ห้องดูโมเดิร์น สดใส และอบอุ่น

  1. เปลี่ยนห้องทำงานเก่าของดีไซน์เนอร์ให้เป็นห้องสารพัดประโยชน์

ห้องทำงานสำหรับเหล่าดีไซน์เนอร์มักจะมีโต๊ะตัวกลางยาวตั้งตระหง่านอยู่ซึ่งโต๊ะเหล่านี้ไว้ใช้สำหรับประชุมทีมเลือกดีไซน์คอเลคชั่นใหม่ แล้วยังใช้สำหรับการวางผ้าเพื่อคัดสรร การมีโต๊ะประชุมยาวใหญ่จึงจำเป็น แต่ทว่า การเก็บเอกสารและตัวอย่างผ้า รวมถึง Portfolio อาจจะดูไม่เป็นสัดเป็นส่วนเท่าไหร่นัก

การตกแต่งห้องทำงานแนวโมเดิรน์ มีการ mix และ match ทำให้หยิบจับอะไรง่ายขึ้น กล่องที่ใช้วางตัวอย่างผ้าในลังได้ถูกจัดสรรลงในช่องใส่ของอย่างลงตัว เก้าอี้สีขาว สีเหลือง และโปร่งใส หลากสไตล์ได้เป็นเฟอร์นิเจอร์ในห้องที่แตกต่างแต่ว่าลงตัว ทำให้ห้องที่ดูรอมร่อเป็นห้องทำงานที่ดูมีชีวิตชีวาเหมาะกับการสร้างสรรค์ไอเดียบรรเจิด

  1. เปลี่ยนห้องนอนอาม่าให้เป็นห้องทำงานแสนเก๋

คอนเซ็ปต์ในการแปลงโฉมออฟฟิสครั้งนี้คือต้องการให้ห้องอาม่าสุดโบราณเปลี่ยนเป็นห้องทำงานสุดโมเดิร์นแสนเก๋ ไม่ใช่ว่าห้องเก่านั้นไม่สวย แต่การตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ชิ้นโบราณกับรูปภาพเก่า อาจทำให้ไอเดียการทำงานสำหรับสาวสมัยใหม่น้อยลง

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ใช้แค่เพียงการเก็บห้องให้สะอาดขึ้น การใช้สีและลายเส้น เฟอร์นิเจอร์จะใช้อันเดิมก็ได้แต่ว่าต้องทาสีใหม่ให้เป็นสีเบจ หรือ สีอ่อน ทาสีผนังห้องให้เป็นสีขาว พร้อมกับเปลี่ยนพื้นให้เป็นสีพื้นอ่อนๆ เน้นเฟอร์นเจอร์สีขาว พร้อมผนังตัดกำแพงสีเขียว ตกแต่งห้องด้วยแจกันดอกไม้ รูปภาพสีน้ำสมัยใหม่ รวมถึงใช้กล่องสี่เหลี่ยมในการเก็บของ ใช้เก้าอี้โปร่งแสงเพื่อเพิ่มความเป็นลุคสมัยใหม่มากยิ่งขึ้น

  1. เปลี่ยนห้องทำงานแสนแคบให้มีพื้นที่มากขึ้น

ห้องทำงานที่มีพื้นที่จำกัดไม่ใช่ปัญหาดราม่าสร้างความปวดหัวให้คุณอีกต่อไป เพียงแค่คุณรู้จักแบ่งสัดส่วนและจัดองค์ประกอบให้ดี ห้องทำงานเล็กๆของคุณก็น่านั่งและน่าทำงานมากกว่าเคย

ห้องนี้ได้มีมุมทำงานสองส่วนและดูเหมือนว่าจะมีของใช้ เอกสารที่ใช้ในสำนักงานจำนวนมาก คุณสามารถทำให้ห้องมีพื้นที่เพิ่มขึ้นโดยไม่ต้องเปลี่ยนตำแหน่งโต๊ะทำงาน การนำชั้นวางของมาต่อที่กำแพงจำนวนสองชั้น และใช้ชั้นวางของที่ทำด้วยไม้สีเบจมาเข้ามุมเพื่อใส่ของ ก็ทำให้ห้องดูสะอาดตา ไม่รก และมีพื้นที่เก็บของมากกว่าเก่า

  1. เปลี่ยนห้องในบ้านแสนธรรมดาให้กลายเป็นออฟฟิสสไตล์ปารีสเชียน

เป็นห้องทำงานจริงของบรรรดาเหล่านักเขียน ที่เปลี่ยนรูปแบบไปอย่างสิ้นเชิง ไม่ว่าจะเป็นกองกระดาษ หนังสือต่างๆ ต้นฉบับ ที่แม้ว่านักเขียนท่านนั้นจะเป็นคนมีระเบียบและรักความสะอาดมากแค่ไหนแต่ทว่าออฟฟิสก็ดูไม่น่าทำงานหรือสร้างสรรค์ผลงานอยู่ดี

การแปลงโฉมออฟฟิสครั้งนี้สามารถทำได้ง่ายๆโดยใช้ประโยชน์จากโต๊ะยาวเก่าที่มีอยู่แล้ว รวมถึงการซื้อเฟอร์นิเจอร์ใหม่บางส่วน เช่น ตู้สีขาวซ้ายขวาเพื่อไว้เก็บหนังสือและต้นฉบับของตัวเอง ในขณะเดียวกันก็ซื้อแผ่นสติกเกอร์ลายที่ชอบมาติดไว้ที่ด้านล่างหน้าตู้หรือไว้ที่ตู้ด้านบนบางส่วน เลือกกรอบรูปเล็กใหญ่ที่มีขอบดำเพื่อใช้ในการตกแต่งให้ ใช้พรมสีเทาวางที่ิพื้นบริเวณโต๊ะทำงานเพื่อแบ่งขอบเป็นสัดเป็นส่วน หาหลอดไฟกลมมาประดับบนเพดาน เพียงเท่านี้ห้องที่น่าเบื่อก็กลายเป็นห้องที่น่าอยู่ น่าทำงานแม้ว่าจะใช้ผ้าม่านผืนเก่าก็ตาม

By Labella

ขอบคุณภาพจาก Homedit


Similar Posts