ภาคธุรกิจท่องเที่ยวไทยเรียกร้องเปิดประเทศภายในวันที่ 1 กรกฎาคม 2564


ไมเนอร์กรุ๊ป คาเพลลา โฮเท็ล แอนด์ รีสอร์ท ยานา เวนเจอร์ส เอเชียน เทรลส์ เอ็กซ์โซ ทราเวล และอีกกว่าสิบบริษัท เรียกร้องให้คนไทยร่วมลงชื่อแสดงพลังเรียกร้องไทยเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติโดยไม่ต้องกักตัว

หลังจากที่หลายประเทศทั่วโลกเริ่มทำการฉีดวัคซีนโควิดกันแล้ว ทำให้พลเมืองส่วนใหญ่ในตลาดต่างประเทศจะได้รับการฉีดวัคซีนอย่างแพร่หลายภายในกลางปี อีกทั้งทางสาธารณสุขไทยก็กำลังดำเนินการฉีดวัคซีนให้บุคคลากรแนวหน้าทั้งในภาคบริการต้อนรับและประชาชนกลุ่มเปราะบาง ซึ่งคาดว่าจะสามารถทำการฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันให้ประชาชนไทยได้อย่างครอบคลุมเช่นกันภายในกลางปี การประกาศเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวเริ่ม 1 กรกฏาคม 2564 จะสร้างความมั่นใจให้นักเดินทางท่องเที่ยวและวางแผนเดินทางมาท่องเที่ยวที่ประเทศไทย ในด้านของผู้ประกอบการท่องเที่ยวตลาดอินบาวนด์ ก็จะสามารถเริ่มวางแผนธุรกิจ เริ่มจัดหาพนักงานและฝึกอบรม เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่คาดว่าจะมีการเดินทางท่องเที่ยวกันอีกครั้งในช่วงครึ่งปีหลังนี้
 
อย่างไรก็ดีประเทศไทยยังจะต้องใช้เวลาอย่างน้อยหนึ่งปีหรืออาจจะนานกว่าในการฟื้นการท่องเที่ยว ให้ตัวเลขท่องเที่ยวไทยคืนสู่ตัวเลขก่อนโควิด-19 การท่องเที่ยวเป็นภาคธุรกิจหลักที่จะนำเศรษฐกิจประเทศไทยฟื้นฟูได้เร็วที่สุด จึงจำเป็นต้องเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ และเพื่อให้แน่ใจว่าการเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติโดยไม่ต้องกักตัวจะมีความปลอดภัย ทางรัฐบาลไทยสามารถขอให้นักท่องเที่ยวต่างชาติปฏิบัติตามมาตรการป้องกันที่รัฐบาลไทยกำหนดได้ ตัวอย่างเช่น การแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีน โควิด -19 ที่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการจากประเทศต้นทาง การซื้อประกันสุขภาพ การแสดงหลักฐานการตรวจเชื้อโควิด -19 เชิงลบภายใน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง เป็นต้น
 
วิลเลียม นีเมเยอร์ ซีอีโอ ยานา เวนเจอร์ส กล่าวว่า “การเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติอีกครั้งเริ่ม 1 กรกฎาคม ยังจะเป็นโอกาสเชิงกลยุทธ์สำหรับประเทศไทย ในการแสดงบทบาทความเป็นผู้นำในอาเซียนในการฟื้นฟูเศรษฐกิจไทยอย่างมั่นคงในปี 2565”
 
ทั้งนี้ แคมเปญเรียกร้อง Open Thailand Safely เริ่ม 1 กรกฎาคม จะถูกส่งถึงนายกรัฐมนตรีพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ และผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นายยุทธศักดิ์ สุภสร เพื่อพิจารณา
 
อนึ่งจากข้อมูลของธนาคารแห่งประเทศไทยและกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ระบุว่าก่อนสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ภาคการท่องเที่ยวสร้างรายได้ให้กับประเทศมูลค่ากว่า 2.9 ล้านล้านบาท ด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ 39.7 ล้านคน และสร้างการจ้างงานกว่า 8.3 ล้านตำแหน่งในปี 2562 แต่ในปี 2563 ตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทยมีเพียงแค่ 6.7 ล้านคน ทำให้แรงงานในภาคการท่องเที่ยวต้องตกงานมากกว่า 2 ล้านคน จากแรงงานในภาคการท่องเที่ยวที่คาดว่ามีรวมประมาณ 4 ล้านคน
 
ในขณะเดียวกันการกระจายวัคซีนโควิดที่กำลังประสบความสำเร็จในหลายประเทศที่เป็นตลาดท่องเที่ยว เป็นโอกาสให้ประเทศจุดหมายปลายทางเช่น เซเชลส์ มัลดีฟส์ กรีซและศรีลังกาได้เปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติได้อีกครั้ง
 
ประชาชนสามารถร่วมลงนามเรียกร้องเปิดประเทศไทยเริ่ม 1 กรกฎาคมได้ที่ www.OpenThailandSafely.org.


Similar Posts